ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สั่งสอบถอนอายัดเหล็ก “ซิน เคอ หยวน” รมว.อุตฯ ลั่นเนื้อร้ายต้องตัดทิ้ง

เศรษฐกิจ
15:12
326
สั่งสอบถอนอายัดเหล็ก “ซิน เคอ หยวน” รมว.อุตฯ ลั่นเนื้อร้ายต้องตัดทิ้ง
อ่านให้ฟัง
04:16อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ก.อุตสาหกรรม ส่งอดีตรองเลขาฯ ป.ป.ช. สอบข้อเท็จจริงถอนอายัดเหล็ก ซิน เคอ หยวน สั่ง รมช.-เลขา สมอ. ตรวจสอบของอายัดทั้งหมดย้อนหลัง ลั่น เนื้อร้ายจะต้องถูกตัดทิ้งทั้งหมด ย้ำหากใครผิดต้องลงโทษถึงที่สุด ไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นใคร

วันนี้ (27 ต.ค.2568) นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีถอนอายัดเหล็ก ของบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัดว่า กระทรวงฯ ให้ความสำคัญสูงสุดกับมาตรฐานความปลอดภัยของประชาชน และคลี่คลายความกังวลของสังคมโดยเร็ว จึงสั่งการให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ววันนี้ โดยมีนายภาส ภาสสัทธา อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และนายมานิต นพอมรบดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

ทั้งนี้ เพื่อพิจารณาความถูกต้องของกระบวนการ อายัด–ถอนอายัด ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง พร้อมอำนาจตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกระดับ หากพบพฤติการณ์ทุจริตหรือใช้อำนาจโดยมิชอบ ยืนยันว่าจะดำเนินการทางวินัยและกฎหมายอย่างเคร่งครัด

รมว.อุตสาหกรรมกล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็น เหล็กจากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในโรงงาน เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2567 ไม่ใช่ เหล็กจากคดีตึกถล่ม อย่างที่สังคมส่วนหนึ่งเข้าใจผิด ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ สมอ. ตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2567 และพบเหล็กจำนวนหนึ่งไม่ได้มาตรฐาน จึงถูกอายัดและดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมามีการตรวจสอบและอายัดเพิ่มเติมอีกเมื่อวันที่ 9 ม.ค.2568 รวม 41,635 เส้น ก่อนที่สุดท้ายแล้วจะมีการถอนอายัดในวันที่ 12 และ 30 ก.ย.2568 ซึ่งทั้งหมดเกิดก่อนที่ตนจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 ดังนั้นจึงต้องขอเวลาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ยืนยันว่าข้อเท็จจริงจะต้องไม่ถูกบิดเบือน

ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตัดสินใจถอนอายัดเหล็กชุดนี้ เพราะกระบวนการเกิดขึ้นขณะที่ผมยังไม่ได้เริ่มงาน แต่เมื่อเข้ามารับหน้าที่แล้ว ผมจะไม่ยอมให้เหล็กที่ไม่ได้มาตรฐานส่งผลต่อชีวิตของคนไทยอย่างแน่นอน

นายธนกร กล่าวว่า ยังได้สั่งการให้ รมช.อุตสาหกรรม และ เลขาธิการ สมอ. ตรวจสอบย้อนหลังวัสดุที่เคยถูกยึดอายัดทุกล็อต รวมถึงผลการทดสอบทางวิศวกรรม ความสอดคล้องตามมาตรฐานอุตสาหกรรม และกระบวนการทางกฎหมายด้วย เพื่อเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบอย่างตรงไปตรงมา

หากพบเนื้อร้ายจะต้องถูกตัดทิ้งทั้งหมด และหากใครผิด จะต้องถูกลงโทษถึงที่สุด ไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นใคร หรืออยู่ตำแหน่งใดก็ตาม ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมจะรายงานความคืบหน้าการสอบสวนต่อสาธารณะเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่า มาตรฐานเหล็กไทยยังคงปลอดภัย และกระบวนการยุติธรรมจะเดินหน้าอย่างตรงไปตรงมา

อ่านข่าว:

 “ผ้าไทย” จากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ สานภูมิปัญญาไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ระดับโลก

“ก.อุตฯ” แจงถอนอายัดเหล็ก "ซิน เคอ หยวน" เป็นเหล็กไฟไหม้โรงงาน ไม่ใช่ เหล็กตึกสตง.ถล่ม

“ไทย-สหรัฐฯ” แถลงการณ์ร่วม กรอบความตกลงการค้าต่างตอบแทน ตั้งเป้าสรุปผลปลายปีนี้