ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"สม รังสี" วอน "ทรัมป์" ปราบอาชญากรรมข้ามชาติในกัมพูชา

ต่างประเทศ
09:21
1,478
"สม รังสี" วอน "ทรัมป์" ปราบอาชญากรรมข้ามชาติในกัมพูชา
อ่านให้ฟัง
06:41อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"สม รังสี" เรียกร้องผู้นำสหรัฐฯ จัดการปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ชี้เป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ "ฮุนเซน" ขัดแย้งกับไทย หลังถูกไทยปราบปราม ขณะที่กัมพูชาประสานคณะ AOT เข้าตรวจสอบยานเกราะหลังถอนกำลังจากชายแดน

วันนี้ (28 ต.ค.2568) สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เผยแพร่ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า ขอเรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้ความมุ่งมั่นเช่นเดียวกับที่แสดงให้เห็นในการเผชิญหน้ากับระบอบการปกครองที่สนับสนุนอาชญากรรมของเวเนซูเอลา เพื่อต่อสู้กับการเพิ่มขึ้นของเครือข่ายฉ้อโกงทางไซเบอร์ข้ามชาติที่ดำเนินการจากกัมพูชา ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของจีน

สม รังสี ชื่นชมภาวะผู้นำที่เด็ดขาดของผู้นำสหรัฐฯ ในการใช้กำลังทหารและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ ในแคริบเบียน เพื่อต่อสู้กับการค้ายาเสพติดและทำลายเครือข่ายอาชญากรรมของระบอบการปกครองเวเนซุเอลา พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทรัมป์มีกลยุทธ์ระดับโลกที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งรวมถึงมาตรการคว่ำบาตรที่เจาะจงเป้าหมาย เพื่อจัดการกับกลุ่มที่เชื่อมโยงกับการฉ้อโกงทางไซเบอร์ การค้ามนุษย์และการฟอกเงินที่เจริญรุ่งเรืองในกัมพูชา ภายใต้การปกครองที่ยาวนานของฮุน เซน

นอกจากนี้ สม รังสี ยังกล่าวถึงความตึงเครียดระหว่างกัมพูชาและไทย โดยระบุว่าความขัดแย้งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป แม้ทั้ง 2 ฝ่ายจะตกลงหยุดยิงเมื่อเร็วๆ นี้ภายใต้การสนับสนุนของทรัมป์ โดยอธิบายว่าสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่ข้อพิพาทชายแดน แต่อยู่ที่ความเป็นปรปักษ์ของฮุน เซน ต่อการปราบปรามเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติของไทย ซึ่งกระแสเงินทุนที่ผิดกฎหมายเหล่านี้มีความสำคัญต่อการอยู่รอดของระบอบการปกครองกัมพูชา

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ยังย้ำการเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯ นำเครื่องมือที่ใช้แล้วประสบความสำเร็จในแคริบเบียน มาใช้เพื่อถอนรากถอนโคนโครงสร้างพื้นฐานทางอาชญากรรมที่ฝังรากลึกในกัมพูชาและทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมทั้งระบุว่าการริเริ่มที่เด็ดขาดที่นำโดยสหรัฐฯ จะช่วยปกป้องพลเมืองและธุรกิจของอเมริกัน ทำลายเครือข่ายการเงินที่ผิดกฎหมายที่ค้ำจุนระบอบเผด็จการ และจะช่วยยืนยันภาวะผู้นำระดับโลกของสหรัฐฯ ในการปกป้องหลักนิติธรรม

กัมพูชาเดินหน้าประสาน AOT ตรวจสอบยานเกราะ

ขณะที่เฟซบุ๊กกระทรวงกลาโหมกัมพูชา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ทีมประสานงานผู้สังเกตการณ์ของกระทรวงกลาโหม ประสานงานกับคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT เพื่อตรวจสอบอาวุธ (ยานเกราะ) ที่ถูกส่งกลับไปยังฐานทัพที่ อ.บันทายศรี จ.เสียมเรียบ

ยานเกราะเหล่านี้ถอนกำลังมาจากพื้นที่พิพาทชายแดนกัมพูชา-ไทย ในพื้นที่ จ.พระวิหาร เมื่อคืนวันที่ 26 ต.ค. หลังจากนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและนายกรัฐมนตรีไทย พร้อมด้วยผู้นำสหรัฐฯ และมาเลเซีย ร่วมลงนามในถ้อยแถลงผลการพบหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรไทย และนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงนามความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา โดยมีอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นพยาน

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงนามความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา โดยมีอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นพยาน

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงนามความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา โดยมีอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นพยาน

กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุด้วยว่า การกระทำข้างต้นสะท้อนชัดเจนถึงความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของกัมพูชา ในการปฏิบัติตามหลักการที่ระบุไว้ในถ้อยแถลงผลการหารือ และหวังว่าความก้าวหน้าเชิงบวกครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนความพยายามร่วมกันของทั้ง 2 ฝ่ายในการส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และการกลับคืนสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็วตามแนวชายแดนร่วมกัน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เผยภาพ ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศ พบหารือทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในห้วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 47 และใช้โอกาสนี้แสดงความขอบคุณต่อความมุ่งมั่นและการสนับสนุนอย่างแข็งขันของสหรัฐฯ ในการช่วยแก้ไขข้อพิพาทระหว่างกัมพูชาและไทยอย่างสันติ ซึ่งนำไปสู่ข้อตกลงสันติภาพระหว่าง 2 ประเทศ โดยสันติภาพถือเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่สุดที่เป็นรากฐานของการพัฒนาทั้งหมดในประเทศต่างๆ

"กัมพูชา-เกาหลีใต้" เห็นชอบตั้งคณะปราบสแกมเมอร์

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ยังเผยแพร่ผลการหารือทวิภาคีระหว่างฮุน มาเนต และอี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ชื่นชมความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศ และแสดงความขอบคุณที่รัฐบาลกัมพูชาใส่ใจพลเมืองเกาหลีที่อาศัยและทำงานอยู่ในกัมพูชา

อี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

อี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

อี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ผู้นำทั้งสองเห็นตรงกันว่าปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติและการหลอกลวงออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะสามารถแก้ไขได้โดยลำพัง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือกันในระดับภูมิภาค โดยเฉพาะความร่วมมืออย่างแข็งขันระหว่างกัมพูชากับเกาหลีใต้

ผู้นำเกาหลีใต้แสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความร่วมมือในการจัดการปัญหานี้ และให้คำมั่นที่จะพิจารณาปรับลดระดับคำเตือนการเดินทางไปกัมพูชา นอกจากนี้ยังให้คำมั่นกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่าปัญหาอาชญกรรมหลอกลวงทางออนไลน์ จะไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีโดยรวมระหว่าง 2 ประเทศ

อ่านข่าว

เปิดถ้อยแถลงผลพบหารือ "อนุทิน-ฮุน มาเนต" ลงนามความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

เกาหลีใต้กระชับความร่วมมืออาเซียน ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

สหรัฐฯ-จีน บรรลุกรอบข้อตกลงการค้า ก่อน "ทรัมป์" พบ "สี จิ้นผิง" ที่โซล