ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"เมลิสซา" พายุรุนแรงสุดในปีนี้ 2568 จ่อขึ้นฝั่ง "แคริบเบียน"

ต่างประเทศ
15:36
162
"เมลิสซา" พายุรุนแรงสุดในปีนี้ 2568 จ่อขึ้นฝั่ง "แคริบเบียน"
อ่านให้ฟัง
02:24อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"จาเมกา" และ "คิวบา" เตรียมพร้อมรับมือ "เฮอร์ริเคน เมลิสซา" ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดของโลกของปีนี้ 2568 หลังจากเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งจาเมกา ด้วยความเร็วลมสูงสุดถึง 280 กม./ชม.

วันนี้ (28 ต.ค.2568) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เฮอร์ริเคน เมลิสซา ทวีกำลังขึ้นเป็นระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด กำลังเคลื่อนตัวเหนือทะเลแคริบเบียนใกล้กับจาเมกา

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เผยภาพจากเครื่องบินที่บินเข้าสำรวจใจกลางพายุเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลสำคัญ ของพายุลูกนี้ ซึ่งขึ้นแท่น เป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในโลกของปีนี้ 2568 แล้ว ขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้จาเมกา ด้วยความเร็วลมสูงสุด ถึง 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะนี้ หลายพื้นที่ของจาเมกา เผชิญสภาพอากาศเลวร้าย ทั้งลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก เนื่องจากอิทธิพลของพายุลูกดังกล่าวท่ามกลางการเตรียมความพร้อมรับมือ ด้วยการจัดตั้งศูนย์พักพิงมากกว่า 800 แห่ง หลังจาก คาดว่าพายุลูกดังกล่าวจะพัดขึ้นฝั่งในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งอาจสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง รวมทั้ง อาจทำให้มีคลื่นสูง 4 เมตร ตลอดแนวชายฝั่งจาเมกา และบางพื้นที่อาจมีน้ำฝนสะสมสูงถึง 1 เมตร

แม้เฮอร์ริเคนเมลิสซาจะยังไม่พัดขึ้นฝั่ง แต่ความรุนแรงของสภาพอากาศเลวร้าย ส่งผลให้มีผู้เสียขีวิตในจาเมกาแล้ว อย่างน้อย 3 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 13 คน

ส่วนที่คิวบา เตรียมความพร้อมรับมือพายลูกนี้เช่นเดียวกัน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้อพยพประชาชนมากกว่า 500,000 คน ที่อาศัยอยู่ในเส้นทางที่พายุจะเคลื่อนตัวผ่านเพื่อความปลอดภัย ขณะที่โรงเรียนและระบบขนส่งทางตะวันออกถูกยกเลิกทั้งหมดแล้ว

อ่านข่าว : ทางลง "ตระกูลฮุน" ปฏิญญาสันติภาพ "ไทย-เขมร" สิ้นสุดภัยคุกคาม?

ราคา“ทองคำ”ดิ่ง 700 บาท ตลาดจับตาสหรัฐฯ- ญี่ปุ่น เจรจาวันนี้

วธ.จัดงานลอยกระทง น้อมรำลึก "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"