วันนี้ (4 พ.ย.2568) นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการรับมือสถานการณ์น้ำท่วมขังในกรุงเทพมหานครหลายพื้นที่ ว่าช่วง 2-3 วันมานี้ ปริมาณน้ำฝนมากค่อนข้างมาก ทำให้บางพื้นที่ต้องรอการระบาย การจัดการของกรุงเทพมหานครก็แก้ไขปัญหาได้ระดับหนึ่ง หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีกในปริมาณที่มาก เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา
ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่าพื้นที่ของกรุงเทพมหานครส่วนหนึ่ง ถ้าฝนตกลงมาปริมาณมากก็จะเป็นลักษณะนี้ ซึ่งกรุงเทพมหานครกำลังหาแนวทางแก้ไขในระยะยาวในการทำอุโมงค์เพื่อให้ระบายน้ำได้เร็วกว่านี้
    
  อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตกในช่วงนี้เป็นฝนหลงฤดู ก็ติดตามรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาอยู่ ซึ่งกรุงเทพมหานคร ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ วันแรกที่น้ำท่วม ก็มีเจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหา และได้กำชับและพูดคุยกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามแก้ปัญหาแล้ว
ส่วนความคืบหน้าเรื่องการขยายท่อหรือการลอกท่อระบายน้ำเนื่องจากครั้งนี้การระบายน้ำค่อนข้างช้า นายโสภณ กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่กว้างขึ้น และมีอุปสรรคอย่างหนึ่งคือการก่อสร้าง เช่น การก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งตนก็ได้กำชับและคุยกับผู้ว่าฯ ให้ทำงานเต็มที่เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน และติดตามพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง
อ่านข่าว :
เตือน 25 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วม-ดินสไลด์ 7-10 พ.ย.นี้
สภาพอากาศวันนี้ ไทยตอนบนฝนลดลง ภาคใต้มีฝนตกหนักบางพื้นที่
กฟผ.ลงพื้นที่ดินสไลด์เหมืองแม่เมาะ ไม่มีบาดเจ็บ-เสียชีวิต ไม่กระทบจ่ายไฟพื้นที่ภาคเหนือ











