เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2568 CNN รายงาน เกาหลีใต้ได้ระดมกำลังพลและมาตรการพิเศษเพื่อสนับสนุนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นการกำหนดชะตาชีวิตของเยาวชน การสอบครั้งนี้มีผู้สมัครสอบทั้งหมด 554,174 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 จากปีที่แล้ว และเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2562
การสอบนั้นกินเวลานานถึง 9 ชั่วโมง ถือเป็นด่านสำคัญสำหรับการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลีใต้ สังคมที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ผู้สอบส่วนใหญ่เกิดในปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่มีทารกเกิดกว่า 496,000 คน อัตราการเกิดเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด หลังจากที่เผชิญแนวโน้มลดลงต่อเนื่องตั้งแต่กลางทศวรรษ 1990 สาเหตุเพราะเป็นปีมงคลตามความเชื่อ
เพื่อให้ผู้สอบเดินทางทันเวลา ตำรวจเกาหลีใต้ได้ระดมกำลัง อำนวยความสะดวกทั่วประเทศ ขณะที่ตลาดการเงินและสำนักงานรัฐวิสาหกิจเลื่อนเวลาเปิดทำการ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมสั่งห้ามเครื่องบินขึ้น-ลงที่ทุกสนามบิน รวมถึงสนามบินนานาชาติอินชอน ตั้งแต่เวลา 13.05 น. - 13.40 น. เพื่อป้องกันเสียงรบกวนที่ตรงกับช่วงข้อสอบการฟังของวิชาภาษาอังกฤษ มาตรการนี้กระทบเที่ยวบิน 140 เที่ยว โดยมีเที่ยวบินระหว่างประเทศ 65 เที่ยวที่ได้รับผลกระทบ
ตามข้อมูลจากระบบติดตามเที่ยวบิน เครื่องบินต้องวนรอในรัศมีใกล้สนามบิน ขณะที่กระทรวงคมนาคมห้ามเครื่องบินบินต่ำกว่าความสูง 3,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล เพื่อความเงียบ
อ่านข่าวอื่น :











