วันนี้ (26 พ.ย.2568) บริเวณสี่แยกใกล้ตลาดเทศวิวัฒน์ อำเภอเมืองปัตตานี บ้านเรือน ตลาด และร้านค้าหลายแห่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังน้ำจาก จ.ยะลา ได้ไหลมาสมทบกับน้ำเดิมจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ปัตตานีเองจึงขยายความเสียหายเป็นวงกว้าง ทำให้ประชาชนหลายชุมชนเริ่มทยอยมาอาศัยที่ศูนย์อพยพที่ทางเทศบาลเมืองปัตตานีจัดไว้ ทั้งที่โรงเรียนเทศบาล 3 บ้านปากน้ำ โรงเรียนเทศบาล 4 วัดนพวงศาราม และโรงเรียนเทศบาล 5 เทศบาลเมืองปัตตานี
ขณะเดียวกัน ย่านถนนนาเกลือ ต.บานา ก็เผชิญน้ำท่วมสูง โรงเรียนหลายแห่งในพื้นที่จมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านระบุว่า แม้มีการเตรียมความพร้อมไว้บ้าง แต่ปีนี้มวลน้ำมีปริมาณมาก ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างล่าช้า อาจทำให้สถานการณ์ยืดเยื้อ อีกทั้งอาหารและน้ำดื่มที่เตรียมไว้เริ่มไม่เพียงพอ โดยเฉพาะไข่ไก่ที่ขาดแคลนอย่างหนัก
ด้านเทศบาลเมืองปัตตานี ได้ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนสำรองน้ำประปาไว้ใช้ภายในวันนี้ เพราะโรงผลิตน้ำประปาอยู่ในภาวะวิกฤต มีโอกาสที่ต้องหยุดจ่ายน้ำประปาทั้งระบบ ส่วนย่านชุมชนชาวจีน และศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ปัตตานี ระดับน้ำช่วงบ่ายเริ่มปริ่มหน้าศาลเจ้า ผู้ดูแลเปิดเผยว่าด้มีการขนย้ายสิ่งของที่สำคัญอย่างธูปเทียน และเครื่องสักการะอื่นๆไว้หมดแล้ว และได้แต่ภาวนาให้น้ำไม่ไหลเข้าท่วมมากกว่านี้
น้ำท่วมยังส่งผลกระทบต่อเส้นทางเข้าสู่ตัวเมือง ทำให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเป็นไปด้วยความยากลำบาก เช่น กรณีหญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอดที่มีอาการปวดท้องอย่างหนัก ทหารจากกองพลทหารราบที่ 5 และทีมพยาบาลจากโรงพยาบาลเทพา จังหวัดสงขลา ต้องใช้รถยกสูงความเร็วจำกัดนำส่งโรงพยาบาลปัตตานีอย่างทุลักทุเล
น้ำที่ไหลเข้าท่วมเส้นทางเข้าสู่ตัวเมืองปัตตานี ยังเป็นอุปสรรคสำคัญในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลต่างๆที่ถูกนำท่วมมายังโรงพยาบาลปัตตานี เช่น หญิงคลอดก่อนกำหนดที่มีอาการปวดท้องอย่างหนัก ถูกทหารจากกองพลทหารราบที่ 5 และทีมพยาบาลโรงพยาบาลเทพา จ.สงขลา นำส่งโรงพยาบาลปัตตานีด้วยรถยกสูงที่ต้องจำกัดความเร็วเท่านั้น
จ.ปัตตานี เป็นพื้นที่ท้ายน้ำที่รับน้ำทั้งจาก จ.ยะลา และนราธิวาส บางส่วน ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำสองสาย คือ แม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำปัตตานี ที่ไหลผ่าใจกลางเมือง ซึ่งมีปริมาณมากจนล้นตลิ่ง
ส่วนข้อกังวลของชาวบ้านหลายคนที่เกรงว่า จะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลางมาเพิ่มเติม ล่าสุด ทางเขื่อนบางลางออกประกาศยังคงงดการระบายน้ำต่อไปอีก 3 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 26 - 28 พ.ย. เพื่อบรรเทาสถานการณ์และลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำ โดยปริมาณน้ำที่กักเก็บยังรองรับได้อีกประมาณ 671 ล้านลูกบาศก์เมตร
อ่านข่าว : ผอ.รพ.หาดใหญ่ ยืนยันดรามาเสียชีวิต 100 คนเหตุน้ำท่วม ไม่เป็นความจริง
เร่ง “กลุ่มเปราะบาง” อพยพไปที่ปลอดภัย หวั่นสถานการณ์รุนแรง เผย 7 จว.ตายแล้ว 33 คน











