ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ย้ายสนามซีเกมส์ "สงขลา" สู่ กทม.-ชลบุรี รัฐหางบชดเชยชาติสมาชิก

กีฬา
10:29
77
ย้ายสนามซีเกมส์ "สงขลา" สู่ กทม.-ชลบุรี รัฐหางบชดเชยชาติสมาชิก
รัฐบาลไทยเตรียมงบชดเชยชาติอาเซียนที่กระทบจากการย้ายสนามแข่งขันซีเกมส์และอาเซียนพาราเกมส์ จากสงขลาไป กทม.-ชลบุรี เนื่องจากน้ำท่วมหนักหาดใหญ่ "อรรถกร" ประชุมด่วนสั่ง กกท. หาข้อมูลงบเพิ่ม ขณะที่ "ดร.ณัฏฐ์" เตือนย้ายเพื่อแก้ปัญหาไม่ใช่หนี

เมื่อวันที่ (28 พ.ย.2568) นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานประชุมด่วนคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 เพื่อรับมือสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงที่หาดใหญ่ จ.สงขลา วาระหลักคือการเปลี่ยนสถานที่แข่งขัน 10 ชนิดกีฬาจากสงขลาไปยังกรุงเทพมหานครและชลบุรี แม้แนวโน้มน้ำท่วมจะดีขึ้น แต่รัฐมนตรีเห็นว่าสภาพจิตใจชาวสงขลายังไม่พร้อมจัดงานใหญ่ จึงสั่งให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สำรวจงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อขอจัดสรร รวมถึงเตรียมชดเชยค่าใช้จ่ายให้ชาติอาเซียนที่ได้รับผลกระทบจากการย้าย

สำหรับ 10 ชนิดกีฬาที่ปรับเปลี่ยน ได้แก่

  1. มวยหรือมวยไทย จัดที่เวทีมวยลุมพินี
  2. ปันจักสีลัต ที่อิมแพค อารีน่า
  3. ฟุตบอล ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน
  4. คาราเต้ ที่สยามพาร์คซิตี้
  5. มวยปล้ำ ที่แปซิฟิกฮอลล์
  6. เปตอง ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์
  7. ยูโด ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
  8. วูซู ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
  9. กาบัดดี้ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
  10. หมากรุกสากล ที่โรงแรมเดอะบาร์ซา กรุงเทพฯ

ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์คณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและกีฬาวุฒิสภา และประธานมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา ซึ่งร่วมให้กำลังใจนักกีฬารักบี้ฟุตบอล 7 คนทีมชาติไทยและทีมโบว์ลิงไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมโค้งสุดท้าย แสดงความเห็นว่าการย้ายสนามต้องยึดหลักแก้ปัญหา ไม่ใช่หนีปัญหา โดยประเมินทุกมิติเพื่อลดผลกระทบจากมหาอุทกภัยให้เหลือน้อยที่สุด

ขณะที่นักกีฬารักบี้และโบว์ลิงไทยต่างส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ผ่านพ้นวิกฤต ทีมรักบี้ฟุตบอล 7 คนทีมชาติไทยตั้งเป้าคว้า 2 เหรียญทองจากประเภททีมชายและหญิง โดยทีมหญิงเป็นแชมป์เก่า 3 สมัย ส่วนโบว์ลิงที่กลับมาชิงชัยในซีเกมส์ครั้งแรกในรอบ 4 ปี นักกีฬาไทยตั้งเป้าคว้าอย่างน้อย 1 เหรียญทองจากประเภทเดี่ยวชาย ใน 6 รายการชิงชนะเลิศ

อ่านข่าวอื่น :

GISTDA เผยหาดใหญ่จมบาดาล 6 หมื่นไร่ AIS เจอ 3 แสนสัญญาณ "ติดค้าง" ในน้ำลึก

ตั้ง “War Room ภาคประชาชน” เปิดภารกิจ ปฏิบัติการอาสาฟื้นน้ำท่วมใต้