ศาลอนุมัติหมายจับหญิงไทย-ชายต่างชาติ ต้องสงสัยเอี่ยวระเบิดราชประสงค์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลอนุมัติหมายจับหญิงไทย-ชายต่างชาติ ต้องสงสัยเอี่ยวระเบิดราชประสงค์

อาชญากรรม
31 ส.ค. 58
11:27
126
Logo Thai PBS
ศาลอนุมัติหมายจับหญิงไทย-ชายต่างชาติ ต้องสงสัยเอี่ยวระเบิดราชประสงค์

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่าศาลจังหวัดมีนบุรีอนุมัติหมายจับนางสาววรรณา สวนสันต์ หรือ นางไมซาเลาะห์ อายุ 26 ปี และชายต่างชาติไม่ทราบชื่อและสัญชาติ โดยเป็นการออกหมายจับตามภาพสเก็ตซ์ ซึ่งทั้ง 2 คนถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ด้านสมาคมท่องเที่ยวเร่งทำโรดโชว์ หลังนักท่องเที่ยวจีนลดฮวบ

โฆษกตร.กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูลการสืบสวนพบว่านางสาววรรณาเป็นผู้เช่าห้องพักแห่งหนึ่งย่านมีนบุรี และมีชายชาวต่างชาติเข้าออกเป็นประจำ

จากการตรวจค้นห้องพ้กพบดินดำซึ่งเป็นสารประกอบระเบิดและอุปกรณ์ที่เชื่อว่าใช้ประกอบระเบิด เช่น รีโมทคอนโทรล หัวน็อต และสกรู โดยมีข้อมูลยืนยันได้ว่ามีความเชื่อมโยงชายต้องสงสัยที่เช่าห้องพักย่านหนองจอกและถูกตำรวจคุมตัวเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ส.ค.2588 และเชื่อว่า เป็นกลุ่มเดียวกับการก่อเหตุวางระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 ส.ค.

"ขอความร่วมมือจากเจ้าของอพาร์ตเมนต์ หอพัก ห้องเช่า หรือบ้านเช่าที่มีชาวต่างชาติไปพัก ถ้ามีชาวต่างชาติรูปร่างลักษณะตามภาพที่ตำรวจเผยแพร่ไปหรือกลุ่มคนที่น่าสงสัยให้ติดต่อเจ้าหน้าที่โดยด่วนเพราะกลุ่มคนเหล่านี้เป็นกลุ่มที่อาจมีอันตราย และอาจมีวัตถุระเบิดในครอบครองที่ทำให้เกิดความเสียหายหรือสูญเสียได้ เพราะฉะนั้นขอให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่โดยด่วน" พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าว

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า ยังไม่พบข้อมูลว่าบุคคลทั้ง 2 คนเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในความควบคุมของทหาร ยังไม่ทราบว่ามีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ สำหรับขั้นตอนต่อไปคือ รอรับผู้ต้องสงสัยกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ก่อเหตุคดีระเบิดแล้ว 4 คน

ตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออกบริเวณชายแดน
หลังจากที่ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์และตำรวจกำลังพยายามติดตามตัวอยู่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจบุคคลและพาหนะที่ผ่านเข้าออกบริเวณด่านชายแดนทุกแห่ง เช่น ที่อ.สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ทหารและตำรวจนำเครื่องสแกนขนาดพกพาตรวจสอบภายในรถทุกชนิดและกระเป๋าของบุคคลที่ผ่านเข้าออกบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเฝ้าระวังเหตุ  พร้อมนำสุนัขดมกลิ่นหาสารเสพติดและอาวุธ พร้อมกับเก็บภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกรถทุกชนิดขณะผ่านเข้าออก
 
ที่จังหวัดสระเเก้ว เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจบุคคลเข้า-ออก บริเวณสถานีรถไฟอรัญประเทศ ด้วยการตรวจสอบกระเป๋าขนาดใหญ่ และสัมภาระต้องสงสัย รวมทั้งเอกสารเดินทาง และประวัติอย่างละเอียด
 
ส่วนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านศุลกากรจังหวัดหนองคายที่เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจบุคคลเข้า-ออก โดยเฉพาะด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ที่มีการตรวจสอบเอกสารเดินทาง และซักประวัติการอยู่ในประเทศ ของชาวต่างชาติในกลุ่มต้องสงสัย ขณะที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 จังหวัดมุกดาหาร ได้เพิ่มมาตรการตรวจสอบบุคคลทั้งขาเข้าและขาออก และจุดด่านตรวจท่าเทียบเรือ ท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหาร หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งให้เพิ่มมาตรการกวดขัน ในช่วงนี้

ส่วนที่ด่านผ่านแดนสากล ไทย-ลาว ช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ยังเข้มงวดนักท่องเที่ยวที่ผ่านด่านทั้งขาเข้าและออก ด่านพรมแดนช่องเม็ก ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยถึงวันละ 3,000-5,000 คน
 
นักท่องเที่ยวจีนลดฮวบ "แอตต้า" เร่งจัดโรดโชว์
สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) นำผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวกว่า 100 คน ร่วมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวที่เมืองหังโจ และเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม ถึง 4 กันยายนนี้

นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมแอตต้า กล่าวว่า การเยือนจีนครั้งนี้ เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อ 17 ส.ค.รวมทั้งขยายตลาดนักท่องเที่ยวจีนในเมืองใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ รวมทั้งขยายตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวเองเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้เหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ได้ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงต่อเนื่อง ทั้งจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และฮ่องกง โดยกลุ่มเหล่านี้ คิดเป็นรายได้ร้อยละ 40 ของรายได้จากการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ

สำหรับนักเที่ยวชาวจีน ตั้งแต่เกิดเหตุระเบิด ถึงเมื่อวันที่ 29 ส.ค.มีจำนวนลดลงเหลือเพียงประมาณ 8,000 คน จากที่ประมาณการณ์ไว้ 19,000 คน จึงต้องเร่งชี้แจงทำความเข้าใจเพื่อให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวให้ได้ตามเป้าหมาย

นางสินใจ โมนิก้า ยงค์มาลย์วงศ์ ผู้จัดการและฝ่ายการตลาด บริษัท แกรนด์ เอ็กซเพรส ทราเวล ยอมรับว่า เหตุระเบิด กระทบต่อนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่เดินทางทางมาไทย ลดลง เนื่องจากทางการได้ขึ้นธงแดงเตือนนักท่องเที่ยวที่จะมาไทย   ซึ่งฮ่องกงเห็นว่าคดียังไม่คลี่คลาย ทำให้การประกันชีวิตยังไม่ครอบคลุม จึงต้องหันมาเจาะตลาดจีนแทน ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพและยังสามารถเดินทางมาเที่ยวไทยได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง