ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

หลายชาติ NATO ร่วมส่งทหารไปกรีนแลนด์ เดนมาร์กคุยสหรัฐฯ ยังเห็นต่าง

ต่างประเทศ
06:18
830
หลายชาติ NATO ร่วมส่งทหารไปกรีนแลนด์ เดนมาร์กคุยสหรัฐฯ ยังเห็นต่าง
ผู้แทนจากเดนมาร์กและกรีนแลนด์ เข้าพบหารือกับผู้แทนสหรัฐฯ ปมกรีนแลนด์ โดยฝ่ายเดนมาร์กยอมรับว่า ความเห็นยังไม่ตรงกัน ขณะที่หลายชาติ NATO ร่วมสนับสนุนเดนมาร์กยกระดับความมั่นคงในกรีนแลนด์

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งรวมตัวชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในกรุงโคเปนฮาเกนของเดนมาร์ก เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนกรีนแลนด์ พร้อมย้ำว่ากรีนแลนด์เป็นของประชาชนชาวกรีนแลนด์ และวิพากษ์วิจารณ์ความคิดแบบจักรวรรดินิยมของรัฐบาลสหรัฐฯ หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณหลายครั้งว่าต้องการเข้าครอบครองกรีนแลนด์

ในวันเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศของเดนมาร์กและกรีนแลนด์ได้เข้าพบหารือกับ เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองฝ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ รัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์ก ระบุว่า การพูดคุยเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและสร้างสรรค์ โดยเน้นไปที่วิธีการสร้างความมั่นคงในระยะยาวในกรีนแลนด์ และในประเด็นนี้มุมมองของทั้งสองฝ่ายยังคงแตกต่างกันอยู่ แต่จะยังคงพูดคุยกันต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก ที่ ทำเนียบขาว หลังจากการประชุมกับมาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และเจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2026

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก ที่ ทำเนียบขาว หลังจากการประชุมกับมาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และเจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2026

เดนมาร์กชี้สหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องครอบครองกรีนแลนด์

เดนมาร์ก ระบุว่า สหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องเข้าครอบครองกรีนแลนด์ พร้อมระบุว่า เดนมาร์กได้ยกระดับการสนับสนุนด้านความมั่นคงในกรีนแลนด์แล้ว โดยเพิ่มงบประมาณด้านการทหาร รวมถึงเรือรบ โดรน และเครื่องบินรบ และพร้อมที่จะทำมากกว่านี้ พร้อมกล่าวเสริมว่าเดนมาร์กมีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ยาวนานที่สุดกับสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับพันธมิตรอื่น และย้ำว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่สหรัฐฯ จะต้องเข้าซื้อกรีนแลนด์

รัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์ก ระบุด้วยว่า ยังไม่มีภัยคุกคามจากจีนหรือรัสเซียที่เดนมาร์กและกรีนแลนด์รับมือไม่ได้ โดยปัจจุบันไม่มีชาวจีนอยู่ในกรีนแลนด์ พร้อมทั้งระบุว่าทรัมป์ต้องการยึดดครองกรีนแลด์ แต่เชื่อว่าการหารือครั้งนี้จะเปลี่ยนจุดยืนนั้น ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศกรีนแลนด์ ระบุว่า ต้องการเสริมสร้างความร่วมมือกับสหรัฐฯ แต่กรีนแลนด์ไม่ต้องการตกเป็นของสหรัฐฯ

ส่วนความเคลื่อนไหวจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ภายหลังการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ 2 ฝั่ง ทรัมป์ระบุว่า "บางสิ่งบางอย่างจะลงตัว" ในเรื่องการปกครองกรีนแลนด์ แต่ยังคงย้ำอีกครั้งว่า สหรัฐฯ ต้องการกรีนแลนด์ และเดนมาร์กไม่สามารถปกป้องเกาะแห่งนี้ได้ และระบุว่ากรีนแลนด์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ รวมถึงของเดนมาร์กด้วย

ลาร์ส ล็อกเกอ ราสมุสเซน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก และ วิเวียน มอตซ์เฟลด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกรีนแลนด์

ลาร์ส ล็อกเกอ ราสมุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก และ วิเวียน มอตซ์เฟลด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกรีนแลนด์

หลายชาติ NATO ร่วมส่งทหารไปกรีนแลนด์

ก่อนหน้านี้ กองทัพเดนมาร์ก ออกแถลงการณ์ระบุว่า จะมีการเพิ่มกำลังทหารในและรอบพื้นที่กรีนแลนด์ โดยจะมีเครื่องบิน เรือ และทหารเพิ่มขึ้น รวมถึงทหารจากประเทศพันธมิตรนาโต (NATO) ด้วย พร้อมระบุชื่อประเทศสมาชิกนาโตที่จะร่วมสนับสนุน ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส สวีเดน และนอร์เวย์ แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่ารัฐบาลกรีนแลนด์และกระทรวงกลาโหมเดนมาร์กจะยังคงร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในเรื่องนี้ต่อไป

ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีและกระทรวงกลาโหมเยอรมนี เปิดเผยว่า จะส่งทหาร 13 นายไปยังกรีนแลนด์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจลาดตระเวนร่วมกับประเทศอื่นในยุโรป โดยภารกิจนี้ซึ่งเป็นไปตามคำขอของเดนมาร์กจะดำเนินการตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันเสาร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการให้ความช่วยเหลือทางทหารเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของภูมิภาค สำหรับการเปิดเผยของเยอรมนีมีขึ้นหลังจากสวีเดนและนอร์เวย์ประกาศส่งทหารไปกรีนแลนด์เช่นกัน

 เมืองนูอุก กรีนแลนด์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2025

เมืองนูอุก กรีนแลนด์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2025

สหรัฐฯ ระงับพิจารณาออกวีซ่าพำนักถาวร 75 ประเทศ รวมไทย เริ่ม 21 ม.ค.นี้

ยอดตายเหตุประท้วง "อิหร่าน" พุ่ง 2,500 คน ถูกจับมากกว่า 18,000 คน