ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

11 ชาติอาเซียน วาง 5 ยุทธศาสตร์ ชงรมต.เศรษฐกิจอาเซียน มี.ค.นี้

เศรษฐกิจ
14:43
424
11 ชาติอาเซียน  วาง 5 ยุทธศาสตร์ ชงรมต.เศรษฐกิจอาเซียน มี.ค.นี้
พาณิชย์ ร่วมประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียนนัดแรกปี 69 ส่งไม้ต่อประธานอาเซียนให้ฟิลิปปินส์ เน้นรับมือระเบียบโลกใหม่ ปูทางสู่อาเซียนเศรษฐกิจผ่าน 5 ยุทธศาสตร์หลัก หนุนเชื่อมโยงการค้าการลงทุนอย่างไร้รอยต่อ เศรษฐกิจดิจิทัล ควบคู่เร่งสรุป FTA

วันนี้( 28 ม.ค.2569) นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเศรษฐกิจอาเซียน (SEOM) ครั้งที่ 1/57 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 19-25 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ เกาะโบโฮล สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ร่วมวางแผนงานในปี 2569 เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของภูมิภาครับมือความท้าทายในระเบียบโลกใหม่ พร้อมก้าวสู่เศรษฐกิจใหญ่อันดับ 4 ของโลก โดยในปีนี้อาเซียนจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย 5 ยุทธศาสตร์หลัก

นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเศรษฐกิจอาเซียน (SEOM) ครั้งที่ 1/57

นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเศรษฐกิจอาเซียน (SEOM) ครั้งที่ 1/57

โดยมุ่งเน้น เชื่อมโยงการค้าการลงทุนในภูมิภาคให้ไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานในด้านอาหาร พลังงาน และแร่ธาตุสำคัญ รวมถึงการลงทุนในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ /พัฒนาสู่ตลาดดิจิทัล โดยตั้งเป้าสรุปและลงนามข้อตกลงกรอบเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน (DEFA) เพื่อปูทางสู่เขตเศรษฐกิจดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก /ยกระดับขีดความสามารถและสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการรายย่อย โดยจะจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศสำหรับ MSMEs ของภูมิภาค

รวมถึงการ  เร่งปรับเปลี่ยนฐานรากทางเศรษฐกิจของอาเซียนสู่เศรษฐกิจสีเขียวและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสุดท้ายคือ  ผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ให้เป็นเครื่องมือสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในระยะยาว ซึ่งจะจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของภูมิภาค โดยอาเซียนจะนำเสนอยุทธศาสตร์ดังกล่าวต่อรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ในเดือนมีนาคมนี้ 

 

สำหรับความคืบหน้าด้านความร่วมมือกับคู่ค้า อาเซียนมีเป้าหมายจะสรุปการเจรจา FTA ระหว่างอาเซียนกับแคนาดา และการทบทวนความตกลงการค้าเสรีอาเซียน–อินเดีย ให้แล้วเสร็จภายใน 2569 โดยการเจรจาอาเซียน-แคนาดา ตั้งเป้าจะสรุปข้อบทการเจรจาที่เหลืออีก 10 ข้อบท รวมถึงประเด็นการเปิดตลาดสินค้าและบริการ ขณะเดียวกันจะผลักดันการเจรจาอาเซียน-อินเดียให้คืบหน้าให้มากที่สุด จากปัจจุบันแล้วเสร็จ 44.8%

 โดยจะเร่งรัดการกำหนดกรอบและองค์ประกอบหลักของแผนเจรจา ตลอดจนเริ่มต้นการแลกเปลี่ยนข้อเสนอการเปิดตลาดรอบแรก นอกจากนี้ อาเซียนยังมีแผนขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจไปยังกลุ่มความร่วมมืออ่าวอาหรับ (GCC) โดยเตรียมเริ่มต้นการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำ FTA กับกลุ่มประเทศดังกล่าว ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดประตูการค้าและขยายฐานตลาดสินค้าอาเซียนสู่ภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างเต็มรูปแบบ

อ่านข่าว:

จีนต้องการน้ำมันปาล์มเพิ่ม สนค. ชี้โอกาสส่งออก ลดพึ่งพาตลาดอินเดีย

“ศุภจี” ร่วมประชุมWEF ชูบทบาทไทยการค้าโลกสู่ยุคดิจิทัล

อดีตเอกอัครราชทูต แนะ "เลือกข้างขั้วดุลอำนาจ รักษาประโยชน์ชาติให้ได้"