กรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในลักษณะถูกขโมยสมาร์ตโฟนขณะใช้บริการภายในขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยจังหวะที่ประตูกำลังจะปิดมีชายปริศนาฉกมือถือออกจากมือ ก่อนเจ้าตัวจะแสดงท่าทีตกใจ ทำหน้างุนงงและกุมหัวด้วยความหัวเสีย คลิปดังกล่าวถูกแชร์ต่ออย่างกว้างขวาง และมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวในโลกออนไลน์
ล่าสุด วันนี้ (28 ม.ค.2569) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า "บีทีเอส" ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุ บริษัทฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว และพบว่าเนื้อหาในคลิปวิดีโอไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่เป็นการจัดทำขึ้นเพื่อสร้างคอนเทนต์เท่านั้น โดยผู้เผยแพร่คลิปได้ออกมาชี้แจงต่อสาธารณชนว่าเป็นการแสดง พร้อมทั้งได้เผยแพร่คลิปขอโทษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีใจความสำคัญยอมรับความผิดพลาด และขออภัยต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชน สังคม และประเทศไทย
อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ตระหนักดีว่าการเผยแพร่คอนเทนต์ในลักษณะดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการ แม้จะมิได้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงก็ตาม
ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ ในลักษณะเดียวกันนี้ขึ้นอีกในอนาคต บริษัทฯ จะดำเนินการเพิ่มความเข้มงวดในแนวทางการถ่ายทำคอนเทนต์ภายในพื้นที่ระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงประชาสัมพันธ์แนวปฏิบัติที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้บริการ ผู้สร้างสรรค์เนื้อหา การถ่ายรูป และถ่ายคลิป ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส ต้องไม่เป็นการกระทำที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ ชื่อเสียง หรือความน่าเชื่อถือของระบบรถไฟฟ้าจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ตนเอง และผู้ใช้บริการท่านอื่น นอกจากนี้ให้ตระหนักในการนำเสนอคอนเทนต์ หากมีเนื้อหาที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือฝ่าฝืนมาตรการความปลอดภัยกฎหมายการขนส่งทางราง จะได้รับโทษตามกฎหมาย
ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า รถไฟฟ้าบีทีเอสมีมาตรการรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัด ทั้งในด้านการดูแลพื้นที่สถานี การติดตั้งกล้องวงจรปิด และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกท่านอย่างต่อเนื่อง และขอยืนยันความมุ่งมั่นในการให้บริการระบบขนส่งมวลชนที่ปลอดภัย มีมาตรฐาน และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน
ชำแหละนโยบายรายพรรคฯ “สวัสดิการเรื่องไหน” ถูกใจ “วัยเก๋า”
เริ่มแล้ว ผิดกฎจราจร "ตักเตือนก่อนปรับ" บันทึกประวัติลงระบบ PTM ทำผิดซ้ำ ออกใบสั่งทันที
กทม.ขอ WFH 29-30 ม.ค.นี้ ชี้ค่าฝุ่น PM2.5 สูง เหตุเผาชีวมวล
แท็กที่เกี่ยวข้อง:











