วันนี้ (21 พ.ค.2569) เครือข่ายข่าวโทรทัศน์ CNBC ของสหรัฐฯ รายงาน อ้างอิงคำแถลงของ เอสมาอิล บาเกอี ฮามาเนห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ในวันนี้ (21 พ.ค.2569) ซึ่งสำนักข่าว Nour ของทางการอิหร่านนำออกเผยแพร่ คำแถลงระบุด้วยว่า ปากีสถานยังคงรับบทบาทไกล่เกลี่ยระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน เม.ย.2569
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยังแถลงว่า การเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ โดยผ่านปากีสถานในหลายรอบที่ผ่านมา อยู่ภายในกรอบข้อเสนอ 14 ข้อ ตั้งแต่เริ่มแรกของอิหร่าน ส่วนสำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานคาดการณ์ว่า จอมพลอาซิม มูนีร์ (Asim Munir) ผู้บัญชาการทหารบกปากีสถาน จะเดินทางเยือนอิหร่านครั้งใหม่ในวันนี้ (21 พ.ค.)
ทางด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ฐานทัพ Joint Base Andrews ของสหรัฐฯ ในรัฐแมรีแลนด์ เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ว่า เขาพร้อมจะรอผลการพิจารณาของอิหร่าน เกี่ยวกับแผนสันติภาพฉบับล่าสุด ที่ทางการสหรัฐฯ เสนอในอีก 2-3 วัน แต่เขาจะสั่งการอย่างรวดเร็ว ถ้าสหรัฐฯ ไม่ได้รับ “คำตอบที่ถูกต้อง” จากอิหร่าน และว่าฝ่ายสหรัฐฯ พร้อมจะเดินหน้าศึก
ทางด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ รายงาน อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าววงในของสหรัฐฯ และอิสราเอลว่า ทรัมป์ และเนทันยาฮู มีความเห็นต่างในช่วงการสนทนาทางโทรศัพท์อย่างจริงจังเมื่อวันอังคาร (19 พ.ค.) โดยเนทันยาฮูหนุนให้เปิดฉากศึกกับอิหร่านระลอกใหม่ โดยชี้ว่า ความล่าช้าในการรุกโจมตีอิหร่านระลอกใหม่จะทำให้อิหร่านได้ประโยชน์
แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นต่างอย่างชัดเจนในระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์นานถึงราว 1 ชั่วโมง ในครั้งนี้โดยทรัมป์ประสงค์จะให้รอผลการพิจารณาล่าสุดจากอิหร่าน และคาดหวังว่า จะบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านตามวิถีทางด้านการทูตจากบทบาทไกล่เกลี่ยของปากีสถาน ซึ่งจะรักษาชีวิตผู้คนได้จำนวนมาก
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยอมรับว่า ยังไม่อาจชี้ชัดว่า ในที่สุดแล้วทั้งสหรัฐฯ และอิหร่าน จะสามารถลดช่องว่างของจุดยืนที่ยังห่างกันเพื่อยุติความขัดแย้งที่ลากยาวมาตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.2569 ได้หรือไม่ ทั้งนี้ อิหร่านก็ยังคงปิดกั้นเรือส่วนใหญ่ไม่ให้แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ในขณะที่สหรัฐฯ ก็ยังคงปิดกั้นท่าเรือต่าง ๆ ของอิหร่าน
ส่วนราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกก็ยังคงผกผันขึ้นลงตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่ยังไร้ทิศทางแน่นอน โดยในเช้าวันนี้ (21 พ.ค.) ราคาน้ำมันดิบ Brent และราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate งวดส่งมอบล่วงหน้า ต่างปรับเพิ่มร้อยละ 1.3 ขึ้นไปอยู่ที่ 106.37 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และ 99.54 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลตามลำดับ
อ่านข่าว :
วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่าง กม. จำกัดอำนาจ “ทรัมป์” ทำสงครามกับ “อิหร่าน”
"ปูติน" พบ "สี จิ้นผิง" ยกระดับสัมพันธ์รัสเซีย-จีนในวันโลกป่วน
"ทรัมป์" ส่งสัญญาณโจมตีรอบใหม่ "อิหร่าน" ขู่เปิดแนวรบหากสหรัฐฯ ลงมือ
“อิหร่าน” ยื่นข้อเสนอถึง “สหรัฐฯ” ยุติเป็นปรปักษ์ - ปลดอายัดเงิน
"ทรัมป์" สั่งกองทัพชะลอโจมตีอิหร่านรอบใหม่ เปิดทางเจรจา
"ทรัมป์" ขู่อิหร่านเวลาเหลือน้อยลงทุกที - ยูเออีถูกโดรนถล่มโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
