วันนี้ (28 พ.ค.2569) นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน มอบหมายให้ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบอย่างเข้มข้นเพื่อการปฏิรูปพลังงาน หรือ ทีมสุดซอย กระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พลังงานจังหวัดสมุทรปราการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ลงพื้นที่คลังน้ำมันของ บริษัท ทริปเปิลเอสปิโตรเลียม จำกัด ตั้งอยู่ที่ ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังจากผลทดสอบคุณภาพน้ำมันไบโอดีเซล มีลักษณะและคุณภาพไม่เป็นไปตามที่กรมธุรกิจพลังงานประกาศกำหนด
รมว.พลังงาน ส่งทีมสุดซอย อายัดน้ำมันไบโอดีเซล ปลอมปน 5.2 ล้านลิตร
น.ส.ฐิติภัสร์ กล่าวว่า การตรวจสอบครั้งนี้สืบเนื่องจาก การลงพื้นที่ขยายผลตรวจสอบคลังน้ำมันทั่วประเทศ ของชุดปฏิบัติการสุดซอยเมื่อช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบการประกอบกิจการคลังน้ำมัน และเก็บตัวอย่างไบโอดีเซล (B100) จำนวน 5 ตัวอย่าง จากถังเก็บน้ำมัน จำนวน 5 ถัง ของบริษัท ทริปเปิลเอสปิโตรเลียม จำกัด ซึ่งมีปริมาณน้ำมันที่อยู่ในถังขณะจัดเก็บทั้งหมด รวม 5,226,214 ลิตร เพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพว่า มีลักษณะและคุณภาพตามที่กรมธุรกิจพลังงานประกาศกำหนดหรือไม่
น.ส.ฐิติภัสร์ กล่าวต่อว่า ผลทดสอบคุณภาพตัวอย่างไบโอดีเซล จำนวน 5 ตัวอย่าง ของบริษัทดังกล่าว พบมีลักษณะและคุณภาพไม่เป็นไปตามที่กรมธุรกิจพลังงานประกาศกำหนด เข้าข่าย ไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 25 วรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2543 อีกทั้งมีปริมาณครอบครองตั้งแต่ 200 ลิตรขึ้นไป โดยมีบทกำหนดโทษตาม มาตรา 49 วรรคสอง ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 10 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
รมว.พลังงาน ส่งทีมสุดซอย อายัดน้ำมันไบโอดีเซล ปลอมปน 5.2 ล้านลิตร
น.ส.ฐิติภัสร์ กล่าวอีกว่า นอกจากยึดอายัดน้ำมันไบโอดีเซลที่ไม่ได้มาตรฐานทั้งหมดแล้ว พลังงานจังหวัดสมุทรปราการ ยังแจ้งความดำเนินคดีอาญากับบริษัทและกรรมการบริษัท กับ ปคบ. เพื่อตรวจสอบขยายผล หากเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษจะส่งให้ดีเอสไอดำเนินคดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่า บริษัท ทริปเปิลเอสปิโตรเลียม จำกัด มีความเชื่อมโยงกับ บริษัท ทริลเลียนออยล์ จำกัด จ.อ่างทอง ขณะที่ดีเอสไอยังอยู่ระหว่างสอบสวนดำเนินคดี กับบริษัท ทริลเลียนปิโตรเทรดดิ้ง จำกัด จ.อ่างทอง ด้วย
เลขาฯ ป.ป.ช.แจงคนเมาขับชนไรเดอร์เสียชีวิต เป็น "ผอ.สำนัก" ไม่ใช่ "รองโฆษก"
เจาะลึกอิทธิพลของ "อาวุธดิจิทัล" ภายใต้ปลายนิ้วของ "โดนัลด์ ทรัมป์"
"ครอง 5 ปีซ้อน" ผู้เสพยาฯ หน้าใหม่ "กลุ่มวัยไส" เด็ก-เยาวชน 13-15 ปี

