คลังเห็นชอบ "เพ็ชร ชินบุตร" นั่งเก้าอี้เลขาธิการ กอช.คนใหม่

เศรษฐกิจ
11:30
จำนวนผู้ชม 55
Thai PBS
คลังเห็นชอบ "เพ็ชร ชินบุตร" นั่งเก้าอี้เลขาธิการ กอช.คนใหม่
กระทรวงการคลัง เห็นชอบ "เพ็ชร ชินบุตร" ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติคนใหม่

วันนี้ (2 มิ.ย.2569) คณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติมีมติ แต่งตั้ง ดร.เพ็ชร ชินบุตร ให้ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติคนใหม่ โดยความเห็นชอบของรมว.คลัง เริ่มทำงานเดือน มิ.ย.2569 โดยมุ่งหวังให้นำความเชี่ยวชาญด้านการบริหารเชิงกลยุทธ์และการพัฒนาองค์กร ยกระดับการดำเนินงานของ กอช. ให้มีความเข้มแข็ง ทันสมัย และตอบโจทย์การสร้างรากฐานความมั่นคงหลังเกษียณ สู่การสร้างบำนาญภาคประชาชนให้แก่ประชาชนคนไทยอย่างยั่งยืน

ดร.เพ็ชร ชินบุตร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี โท และเอก ด้านการบริหารเทคโนโลยี ด้านการพัฒนาองค์กรและทรัพยากรมนุษย์นานาชาติ มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในการวางแผนยุทธศาสตร์บริหารองค์กรและการจัดการนวัตกรรม โดยมีประสบการณ์ระดับมืออาชีพ ที่โดดเด่นในระดับแถวหน้าของประเทศในองค์กรระดับชาติหลายแห่ง อาทิ

- ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำ ภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ (EASTW) ผู้นำในการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐาน ด้านทรัพยากรน้ำระดับประเทศ ซึ่งต้องใช้ทักษะการบริหารเชิงกลยุทธ์และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในวงกว้าง

- รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ผู้บุกเบิก เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ด้านการเงินการลงทุน และบริหารกองทุนอีอีซี ตั้งแต่ปี 2560

- รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท จำกัด (MCOT) บริหารงานด้านการตลาดและพัฒนาองค์กรสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย

- ผู้อำนวยการใหญ่สถาบันอาหาร (National Food Institute) ผู้นำการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่มาตรฐานสากล ในโครงการครัวคุณภาพของโลกของประเทศไทยในช่วงปี 2553 - 2558

- ผู้อำนวยการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง สถาบันวิทยาการตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ กองทุนพัฒนาตลาดทุนไทย ตั้งแต่ พ.ศ.2546 - 2553

นอกจากนี้ ยังดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และที่ปรึกษาในองค์กรภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง ซึ่งทำให้ ดร.เพ็ชร เป็นผู้มีความเข้าใจในโครงสร้างเศรษฐกิจพื้นฐานของประเทศ และความท้าทายของแรงงานนอกระบบ อันจะนำไปสู่การสร้างวินัยการออมผ่านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ และการจัดการกองทุนภาคประชาชน เพื่อสร้างระบบบำนาญภาคประชาชนของประเทศไทย

หน้าที่ความรับผิดชอบและภารกิจสำคัญในตำแหน่งเลขาธิการ กอช. จะรับผิดชอบการบริหารงานภายใต้ทิศทางยุทธศาสตร์ของคณะกรรมการฯ โดยมีภารกิจหลักที่สำคัญ ดังนี้

1.การขยายฐานสมาชิกเชิงรุก มุ่งเน้นการเพิ่มจำนวนสมาชิกการออมตั้งแต่เยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อสร้างหลักประกันในชีวิต กลุ่มแรงงานนอกระบบ อาทิ เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้า และฟรีแลนซ์ ผู้ประกอบการอิสระรุ่นใหม่ ที่มีอยู่จำนวนมาก ให้เข้ามาอยู่ในระบบการออมเพิ่มมากขึ้น ผ่านแคมเปญการสื่อสารที่เข้าถึงง่ายและตรงจุด เพื่อสร้างบำนาญภาคประชาชน และการสร้างหลักประกันหลังเกษียณอายุ

2.การยกระดับเทคโนโลยีและการบริการ พัฒนาแพลตฟอร์มการออมและแอปพลิเคชัน กอช. ให้มีความทันสมัยและปลอดภัย เพื่อรองรับพฤติกรรมการออมของคนรุ่นใหม่และประชาชนในยุคดิจิทัล

3.การบริหารการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ กำกับดูแลการนำเงินออมของสมาชิกไปบริหารจัดการ ให้เกิดผลตอบแทนที่ดีและเหมาะสม มีธรรมาภิบาล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกว่าเงินออมจะเติบโตอย่างมั่นคงและมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ

4.การสร้างความตระหนักรู้ทางการเงินและการออม บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ความรู้เรื่องการวางแผนการเงินและการออมแก่ประชาชนทั่วประเทศ

5.การขับเคลื่อนนโยบาย "สลาก กอช." ซี่งเป็นการนำแรงจูงใจจากการเสี่ยงโชคมาเปลี่ยนเป็นเงินออม เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมการออมอย่างยั่งยืนและพัฒนาเศรษฐกิจ

อ่านข่าว :

“สามารถ” ตั้ง 4 ประเด็น ปม “รัฐบาล” จ่อโอนรถไฟฟ้าทุกสายให้ “รฟม.” บริหาร

“สุทธิชัย หยุ่น”เตือนทีวีไทยเสี่ยง “Slow Collapse” ค่อย ๆ ล่มสลาย กลายเป็นซอมบี้

ไม่บังคับรถEVเก่าเปลี่ยนป้ายทะเบียนใหม่ กรมขนส่งทางบก ชวนประชาชนแสดงความเห็น