"ฟรีทีวี" ส่อวิกฤต ผู้ประกอบการร้องรัฐ หลัง กสทช. ชะลอ Roadmap

สังคม
12:42
จำนวนผู้ชม 76
Thai PBS
"ฟรีทีวี" ส่อวิกฤต ผู้ประกอบการร้องรัฐ หลัง กสทช. ชะลอ Roadmap
ผู้ประกอบการโทรทัศน์เตรียมยื่นหนังสือเข้าสภาช่วงปลายเดือน มิ.ย. หลัง กสทช. ไม่ออก Roadmap โทรทัศน์ หวั่นทำคนตกงาน กระทบสิทธิในการรับข้อมูลข่าวสาร

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2569 นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอลประเทศไทย (ADTEB) ประธานในการจัดงานเสวนาเปิดระดมความคิดเห็นร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมสื่อสารมวลชน เพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์และความเสี่ยงของสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินในประเทศไทย

สืบเนื่องมาจากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ดำเนินการล่าช้าและประวิงเวลาในการจัดทำพร้อมทั้งออกแผนแม่บท (Roadmap) สำหรับอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัล ซึ่งกำลังจะสิ้นสุดสัญญาใบอนุญาตประกอบกิจการในปี พ.ศ.2572 รวมถึงการขาดกลไกที่มีประสิทธิภาพในการกำกับดูแลแพลตฟอร์มสื่อผ่านอินเทอร์เน็ต (OTT) ซึ่งที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ได้เคยยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการถึง

ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. พร้อมด้วยคณะกรรมการอีก 6 ท่านแล้ว ทว่าวาระการพิจารณาดังกล่าวกลับถูกเลื่อนและค้างอยู่ในระเบียบการประชุมอย่างไม่มีกำหนด

ในด้านผลกระทบต่อภาคประชาชน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ ผู้ร่วมก่อตั้งภาคีโคแฟค (ประเทศไทย) และอดีตกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยว่า การที่ประชาชนสามารถเข้าสามารถโทรทัศน์และวิทยุที่กระจายสัญญาณแบบเปิดเผยฟรี หรือ Free to Air (FTA) นั้น นับเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของมนุษย์

รัฐจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาแพลตฟอร์มโทรทัศน์ภาคพื้นดินนี้ไว้ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการรับรู้ข่าวสารของผู้บริโภค ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนกระแสหลักก็จำเป็นต้องมีแพลตฟอร์มที่มั่นคงเพื่อความอยู่รอดขององค์กรเช่นเดียวกัน

ขณะที่ นายโชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร ตัวแทนจากบริษัท เทโรดิจิทัล จำกัด ได้ระบุถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจ 3 ประเด็นหลัก จากการขาดมาตรการกำกับดูแลของ กสทช.

ประเด็นแรกคือ เม็ดเงินในธุรกิจสื่อไทยมูลค่ารวมกว่า 140,000 ล้านบาท ได้ไหลเวียนเข้าสู่ระบบโทรทัศน์ลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือเพียงประมาณ 40,000 ล้านบาท ส่งผลให้อำนาจการแข่งขันลดลง และการที่ กสทช. ไม่ออกแผนแม่บทที่ชัดเจนได้สร้างความเสียหายแก่ภาพรวมทางเศรษฐกิจในระดับแสนล้านบาท ซึ่งเป็นการขาดดุลให้แก่แพลตฟอร์มต่างประเทศสูงถึง 80,000 ล้านบาท

ประเด็นที่สองคือ ความลักลั่นในการกำกับดูแล โดย กสทช. มุ่งเน้นควบคุมสื่อโทรทัศน์อย่างเข้มงวด แต่กลับปล่อยปละละเลยแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างจากมาตรฐานสากล เช่น สหภาพยุโรปหรือประเทศฝรั่งเศสที่มีการควบคุมเนื้อหาของอินฟลูเอนเซอร์อย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ปัจจุบันสื่อออนไลน์ในไทยเต็มไปด้วยโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ การละเมิดลิขสิทธิ์ และมิจฉาชีพที่ไม่สามารถจัดเก็บภาษีเข้าประเทศได้

และประเด็นสุดท้าย การเรียกร้องครั้งนี้มิใช่เพียงเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ แต่เป็นการปกป้องอุตสาหกรรมที่ทำหน้าที่ป้อนเนื้อหาเชิงคุณภาพและขับเคลื่อนสังคม รวมถึงการโอบอุ้มบุคลากรในสายวิชาชีพสื่อสารมวลชนที่มีอยู่จำนวนนับแสนราย

ทางด้าน นายสุภาพ คลี่ขจาย ได้กล่าวสรุปว่า หากสถานการณ์ยังคงปราศจากความชัดเจนจาก กสทช. อาจส่งผลให้ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์หลายช่องตัดสินใจยุติการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะการเลิกจ้างแรงงานและมีผู้ตกงานในอุตสาหกรรมนี้นับหมื่นคน

ดังนั้น ที่ประชุมเสวนาจึงมีมติร่วมกันว่า หาก กสทช. ในฐานะองค์กรอิสระที่มีหน้าที่โดยตรงยังคงไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นหรือให้คำตอบที่ชัดเจนได้ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอลประเทศไทย (ADTEB) มีความจำเป็นต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐสภาในช่วงปลายเดือน มิ.ย.2569 เพื่อแก้ไขปัญหาที่กระทบต่อทั้งภาคประชาชนและอุตสาหกรรมสื่อสารมวลชนในวงกว้างต่อไป

รายงาน : น.ส.ฐิตินันท์ คุ้มตะสิน นักศึกษาฝึกงาน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายรณรต วงษ์ผักเบี้ย นักศึกษาฝึกงาน คณะวาสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อ่านข่าว :

กห.โต้กัมพูชา ยันสร้างพระพุทธรูปในอธิปไตยไทย

กกล.บูรพา ไลฟ์สด 24 ชั่วโมง ยันด่านชายแดนยังปิดตามมาตรการ

คลังเห็นชอบ "เพ็ชร ชินบุตร" นั่งเก้าอี้เลขาธิการ กอช.คนใหม่