ศาลให้ประกันตัว "ปลัดรุ่งเรือง" ห้ามยุ่งพยาน-เบี้ยวรายงานตัวปรับ 1 แสน

อาชญากรรม
14:57
จำนวนผู้ชม 62
Thai PBS
ศาลให้ประกันตัว "ปลัดรุ่งเรือง" ห้ามยุ่งพยาน-เบี้ยวรายงานตัวปรับ 1 แสน
ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว "นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร" ปลัดภูเก็ต หลังใช้ตำแหน่งราชการยื่นค้ำประกัน ตั้งเงื่อนไขห้ามเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และหากผิดนัดไม่มารายงานตัวตามกำหนดสั่งปรับ 1 แสนบาททันที

วันนี้ (27 มิ.ย.2569) ความคืบหน้ากรณีที่ นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ปลัดจังหวัดภูเก็ต ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) จับกุมและคุมตัวมาทำการฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 จังหวัดสงขลา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ล่าสุดมีรายงานว่า ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของจำเลย และมีคำสั่งอนุญาตให้นายรุ่งเรือง ได้รับการประกันตัวออกไปสู้คดีเป็นการชั่วคราว โดยภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการ นายรุ่งเรืองพร้อมด้วยภรรยา เดินลงจากอาคารศาลและขึ้นรถกระบะที่มารับตัว เดินทางออกจากบริเวณศาลไปในทันที

สำหรับการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวในครั้งนี้ นายรุ่งเรืองใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการของตนเอง ในการยื่นเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันต่อศาล ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ตำแหน่งหน้าที่การงานของผู้ต้องหาพบน่าเชื่อถือ และมีหลักแหล่งเป็นที่แน่นอน จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ศาลกำหนดเงื่อนไขการประกันตัวอย่างเข้มงวด โดยระบุว่า หากผู้ต้องหาผิดนัดไม่เดินทางมารายงานตัว ตามที่ศาลนัดหมาย จะถูกดำเนินการสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 100,000 บาท

นอกจากนี้ ศาลยังกำชับเงื่อนไขสำคัญ ห้ามไม่ให้ผู้ต้องหาเข้าไปมีพฤติการณ์ยุ่งเหยิง หรือกระทำการใด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อพยานหลักฐานในคดีโดยเด็ดขาด ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนเงื่อนไขดังกล่าว ศาลจะทำการถอนสัญญาประกันและคุมตัวกลับเข้าสู่เรือนจำเพื่อกักขังทันที

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากนายรุ่งเรืองถูกกล่าวหาว่า ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงินรวม 900,000 บาท จากผู้เสียหายซึ่งเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) จำนวน 3 ราย (รายละ 300,000 บาท) เพื่อนำไปจ่ายให้เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น แลกกับการช่วยเหลือให้สอบบรรจุเข้ารับราชการได้ โดยเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

อ่านข่าวอื่น :

สำนักพระราชวังเปิดให้ ปชช.เข้าถวายสักการะพระศพ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" วันแรก

กทม. พร้อมเลือกตั้ง "ผู้ว่าฯ-ส.ก." 28 มิ.ย. เปิด 6,628 หน่วยเลือกตั้ง - ระดม จนท.กว่า 74,000 คน

กฟน.รับผิดชอบ 100% เยียวยาผู้เสียหาย เหตุเสาไฟฟ้าล้มย่านลาดกระบัง