"ชัชชาติ" เปิดแผน 100 วันแรก เดินหน้า 261 โครงการ ลั่นปราบทุจริตอันดับ 1

การเมือง
16:20
จำนวนผู้ชม 87
Thai PBS
"ชัชชาติ" เปิดแผน 100 วันแรก เดินหน้า 261 โครงการ ลั่นปราบทุจริตอันดับ 1
"ชัชชาติ" ประเดิมงานวันแรก เปิดแผน 100 วัน เดินหน้า 261 โครงการ ชูปราบทุจริตเป็นวาระสำคัญ เร่งแก้ฝุ่น น้ำท่วม ยกระดับคุณภาพชีวิตคนกรุงเทพฯ ยึดหลักความโปร่งใส ความมีเหตุผล และความยุติธรรมในการบริหารงาน ยืนยันพร้อมทำงานร่วมกับ ส.ก. ทุกคน

วันนี้ (9 ก.ค.2569) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางเข้ารับตำแหน่งที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากเดินทางไปรับใบรับรองจาก กกต. พร้อมเปิดตัวคณะบริหาร

นายชัชชาติ เปิดเผยว่าถึงแผนปฏิบัติงานเร่งด่วนในช่วง 100 วันแรกนั้น ครอบคลุมการยกระดับคุณภาพชีวิตรอบด้าน โดยในมิติความโปร่งใสและการเปิดเผยข้อมูล จะมีการออกคำสั่งให้อัปเดตการเปิดเผยข้อมูลในรูปแบบที่คอมพิวเตอร์อ่านได้ พร้อมเปิดเผยข้อมูลจากจมูกอิเล็กทรอนิกส์ที่ศูนย์กำจัดขยะอ่อนนุช เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นและกลิ่นเหม็น รวมถึงพัฒนาระบบ Traffy Fondue ให้ทำงานเชิงรุก โดยประชาชนจะสามารถติดตามความคืบหน้าการสอบสวนเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันได้

ทางด้านสาธารณสุขและคุณภาพชีวิต มีการออกระเบียบสนับสนุนศูนย์เด็กเล็กของเอกชน ปรับขีดความสามารถของศูนย์บริการสาธารณสุขเพื่อรองรับผู้ป่วยสิทธิบัตรทองที่เพิ่มขึ้น 1,300,000 คน และพัฒนาระบบแอปพลิเคชัน หมอ กทม. โดยตั้งเป้าให้ผู้ป่วยที่นัดหมายใช้เวลารอคอยไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ขณะที่มิติด้านสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งเป้าปลูกต้นไม้เพิ่มเติมอย่างน้อย 100,000 ต้น พร้อมตั้งศูนย์จัดการการเผาแบบครบวงจรเพื่อรับมือฤดูฝุ่น และขยายพื้นที่จำกัดการปล่อยมลพิษให้ครอบคลุมรถกระบะและรถ 4 ล้อ นอกเหนือจากนี้ ในด้านโครงสร้างพื้นฐานและการแก้ปัญหาน้ำท่วม จะมีการเพิ่มระบบสัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะอีก 10 ทางแยก ปรับปรุงป้ายรถเมล์ 300 จุด แก้ไขจุดเสี่ยงน้ำท่วมเพิ่มอีก 100 จุด จากทั้งหมด 737 จุด และเร่งเตรียมความพร้อมอุโมงค์ระบายน้ำคลองประเวศบุรีรมย์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเขตลาดกระบัง

ส่วนในด้านกฎหมายและระเบียบเมือง จะมีการเสนอข้อบัญญัติต่างๆ เข้าสู่สภา กทม. อาทิ การปรับปรุงอาคารเก่า การสนับสนุนโรงเรียนผู้สูงอายุ การจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับคนไร้บ้าน การจัดการขยะต้นทาง รวมถึงเร่งประชุมคณะกรรมการหาบเร่แผงลอยเพื่อกำหนดจุดผ่อนผันที่เหมาะสม โดยย้ำว่าทั้ง 261 โครงการจะต้องมีผลงานความคืบหน้าให้เห็นภายใน 100 วัน

"ชัชชาติ" เปิดแผน 100 วันแรก เดินหน้า 261 โครงการ ลั่นปราบทุจริตอันดับ 1

"ชัชชาติ" เปิดแผน 100 วันแรก เดินหน้า 261 โครงการ ลั่นปราบทุจริตอันดับ 1

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังได้ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนในประเด็นสำคัญต่าง ๆ โดยประกาศให้การปราบปรามการทุจริตเป็นนโยบายอันดับ 1 และเป็นวาระแห่งชาติ โดยย้ำว่าจะต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง การเลื่อนขั้นต้องมาจากความสามารถและการรับใช้ประชาชนเท่านั้น หากใครมีประวัติไม่โปร่งใสจะหมดสิทธิ์เลื่อนตำแหน่งอย่างเด็ดขาด

ส่วนปัญหาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวซึ่งเป็นภาระหนักของ กทม. เนื่องจากต้องนำเงินงบประมาณไปอุดหนุนค่าจ้างเดินรถที่ขาดทุนปีละเกือบ 5,000 ล้านบาทนั้น แม้สัมปทานส่วนไข่แดงจะกลับมาเป็นของ กทม. ในปี 2572 แต่เนื่องจากมีการทำสัญญาจ้างเดินรถล่วงหน้าไปจนถึงปี 2585 แล้ว ปัจจุบัน กทม. จึงอยู่ระหว่างการเจรจาตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ โดยมีเป้าหมายที่จะต่อรองค่าจ้างเดินรถให้ถูกลง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายลดค่าโดยสารของรัฐบาล

"ชัชชาติ" เปิดแผน 100 วันแรก เดินหน้า 261 โครงการ ลั่นปราบทุจริตอันดับ 1

"ชัชชาติ" เปิดแผน 100 วันแรก เดินหน้า 261 โครงการ ลั่นปราบทุจริตอันดับ 1

ส่วนของผังเมืองใหม่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนรับฟังความคิดเห็น 60 วัน ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง คาดว่าจะสามารถนำเข้าสภา กทม. ได้ภายในต้นปีหน้า ส่วนโครงการย้ายศาลาว่าการ กทม. ไปยังดินแดง จะใช้วิธีทยอยย้ายและเปิดพื้นที่บางส่วนให้ประชาชนใช้งานก่อน เนื่องจากตึกฝั่งดินแดงยังมีความไม่พร้อมด้านระบบลิฟต์และระบบอัคคีภัย ขณะที่โครงการสะพานข้ามแม่น้ำสำหรับคนเดินและจักรยาน ได้มอบหมายให้ไปทบทวนข้อกฎหมาย การออกแบบ การทำ EIA และรับฟังเสียงจากประชาชนเพื่อเดินหน้าโครงการต่อ

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ยืนยันว่า พร้อมทำงานร่วมกับ ส.ก. ทุกท่านไม่ว่าจะมาจากพรรคใด โดยเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และไม่รู้สึกกังวลกับอาถรรพ์ผู้ว่าฯ สมัยที่สอง โดยจะตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งในระดับโครงสร้างใหญ่และฐานราก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและเพิ่มผลผลิตในการนำพากรุงเทพมหานครก้าวสู่การเป็นเมืองชั้นนำระดับโลกที่น่าอยู่สำหรับทุกคน และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดจนนักลงทุนเสมือนเพื่อนและครอบครัว

และช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายชัชชาติ เดินทางมาประชุมที่ศาลาว่าการ กทม. 2 ดินแดง หารือเกี่ยวกับ 4 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ การจัดการธุรกิจข้ามชาติที่ผิดกฎหมาย การบริหารจัดการอาคารเก่า การจัดการปัญหาขยะ และการดำเนินการด้านการต่อต้านการทุจริต

อ่านข่าว :

เปิดตัว 4 รองผู้ว่าฯ กทม. - "จักกพันธุ์" นั่งประธานที่ปรึกษา "ชัชชาติ"

“พิพัฒน์” ลงนามคำสั่งตั้ง คกก.ยกระดับมาตรฐานสนามบิน AOT 6 แห่ง

“วราวุธ” สั่งปิดชั่วคราว รง.น้ำแข็ง สั่งแก้ไขอุปกรณ์ชำรุด