วิศวกรเตือนจับตา 4 ปัจจัยอันตราย เหตุน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

สังคม
17:21
จำนวนผู้ชม 149
Thai PBS
วิศวกรเตือนจับตา 4 ปัจจัยอันตราย เหตุน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้
ศ.อมร ประเมินเหตุน้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ไม่รุนแรงเท่า ถนนทรุดย่านสามเสนเมื่อปี 68 เตือนจับตา 4 ปัจจัยเสี่ยง เสนอเร่งตรวจสอบรอยรั่ว-ระบบกันซึมทั้งโครงการ ด้านกรมรางยันควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่กระทบต่อโครงสร้าง

วันนี้ (9 ก.ค.2569) จากกรณีอุบัติเหตุน้ำใต้ดินทะลักเข้าท่วมอุโมงค์ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) บริเวณสถานีวงเวียนใหญ่

ศ.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ออกมาประเมินสถานการณ์เชิงลึกทางวิศวกรรมว่า แม้ในขณะนี้ความรุนแรงของพฤติการณ์จะยังไม่ถึงขั้นวิกฤตเท่ากับเหตุการณ์สถานีวชิรพยาบาล (ถ.สามเสน) ที่ทรุดตัวเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2568

เนื่องจากรอบนี้เป็นเพียงการรั่วซึมของน้ำเข้ามาในอุโมงค์ ทว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวัง 4 ปัจจัยบ่งชี้ ซึ่งเป็น "สัญญาณอันตราย" ที่อาจนำไปสู่โครงสร้างดินถล่มซ้ำรอยอดีตได้

  1. การปนรวมของมวลดิน : น้ำที่รั่วซึมเข้ามาในอุโมงค์มีตะกอนดินหรือทรายปนเข้ามาด้วยหรือไม่ หากมีเนื้อดินปนเข้ามาแสดงว่าดินใต้ถนนด้านบนเริ่มละลายลงมาแล้ว
  2. ความแรงและอัตราการไหล : อัตราการไหลของน้ำที่ทะลักเข้าอุโมงค์มีแนวโน้มลดลงหรือเพิ่มขึ้น หากเพิ่มขึ้นแปลว่ามีแรงดันมหาศาลอยู่เบื้องหลัง
  3. เสถียรภาพของผิวทาง : การยุบตัวของพื้นผิวถนนในบริเวณใกล้เคียง
  4. ความเสียหายของสิ่งปลูกสร้าง : การแตกร้าวของโครงสร้างอาคารพาณิชย์รอบไซต์งาน

ทั้งนี้ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ เน้นย้ำว่า การฉีดคอนกรีตผสมสารเกาะตัวอุดรอยรั่วที่ทำอยู่ในปัจจุบัน เป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในระยะสั้น แต่ในระยะยาว รฟม. ต้องสั่งตรวจสอบเทียบกับแบบก่อสร้างใหม่ทั้งหมดทั้งโครงการ เพื่อดูว่าระบบกันซึมในทุกจุดได้รับการติดตั้งตามมาตรฐาน และครบถ้วนจริงหรือไม่ ไม่ใช่ทำแบบวัวหายล้อมคอก

สัญญา 4 "ยูนิคฯ" แบกงานหมื่นล้าน พบแรงดันน้ำใต้ดินสูงกว่าอุโมงค์ 20 เมตร

ด้านความคืบหน้าและการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยข้อมูลเชิงโครงสร้างและสัญญาก่อสร้างว่า จุดที่น้ำทะลักเข้าสู่อุโมงค์อยู่บริเวณอุโมงค์ฝั่งด้านใต้บริเวณบ่อพักน้ำ

พื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายใต้การบริหารงานของ สัญญาที่ 4 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงสะพานพุทธ – ดาวคะนอง ระยะทางรวม 4.1 กิโลเมตร มี บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับจ้าง บริหารวงเงินงบประมาณสูงถึง 14,982 ล้านบาท

ไทม์ไลน์อย่างเป็นทางการจาก รฟม. ระบุว่า เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นในช่วงสายของวันที่ 8 ก.ค.2569 เจ้าหน้าที่ตรวจพบน้ำใต้ดิน ซึ่งมีระดับชั้นน้ำสูงกว่าหลังคาอุโมงค์ประมาณ 20 เมตร เกิดการรั่วซึมเข้ามาบริเวณฐานของบ่อพักน้ำ เนื่องจากโครงสร้างยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์

ส่งผลให้เกิดข้อบกพร่องในเนื้อคอนกรีต ทำให้น้ำใต้ดินที่มีแรงดันมหาศาลทะลักเข้ามาตามรอยแยก ต่อมาในช่วงบ่ายจนถึงเย็น ปริมาณน้ำได้ไหลบ่าเข้ามาในอัตราที่มากกว่ากำลังของเครื่องสูบน้ำปกติ จนเกิดน้ำท่วมขังภายใน วิศวกรหน้างานจึงต้องปรับแผนเร่งด่วน ดึงอัตราการสูบน้ำขึ้นไปสูงสุดถึง 100 ลบ.ม./ชม.

สั่งติดเซนเซอร์คุมเข้มตึกแถวรอบไซต์งาน

กระบวนการแก้ไขวิกฤตเริ่มต้นขึ้นในช่วงดึกของวันเดียวกัน โดยผู้รับเหมา (บมจ.ยูนิคฯ) ระดมฉีดคอนกรีตผสมสารเกาะตัวดินเข้าไปบริเวณรอบบ่อพัก เพื่อสกัดกั้นทิศทางไหลของน้ำและปรับระดับแรงดันน้ำระหว่างภายในและภายนอกอุโมงค์ให้สมดุล

จนกระทั่งสามารถควบคุมสถานการณ์เบื้องต้นได้ และสามารถลดอัตราการสูบน้ำลงมาเหลือ 50 ลบ.ม./ชม. ควบคู่ไปกับการอัดฉีดดินเพิ่มเติม โดยวิศวกรประเมินว่าจะต้องใช้เวลาเคลียร์พื้นที่และปรับปรุงคุณภาพดินให้เข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางรางสั่งการให้ผู้รับเหมาดำเนินการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจวัดการทรุดตัว ที่บริเวณอาคารร้างสีขาว รวมถึงอาคารพาณิชย์ของประชาชนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับจุดที่ถนนทรุดตัว

โดยจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปมอนิเตอร์ และจดสถิติวัดระยะการเคลื่อนตัวของโครงสร้างตึกเป็นประจำทุกชั่วโมง ซึ่งรายงานล่าสุดยังไม่พบการทรุดตัวของอาคาร ที่มีนัยยะสำคัญหรือเป็นอันตรายต่อโครงสร้าง และยืนยันว่าอุบัติเหตุรอบนี้ไม่กระทบต่อโครงสร้างอุโมงค์หลักของรถไฟฟ้า

สำหรับภาพรวมของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ณ สิ้นเดือน มิ.ย.2569 มีความก้าวหน้าการก่อสร้างสะสมอยู่ที่ร้อยละ 75.90 โดยในส่วนของสัญญาที่ 4 (บมจ.ยูนิคฯ) มีความคืบหน้าร้อยละ 74.69

ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินงานปรับปรุงคุณภาพดิน งานขุดเจาะอุโมงค์ รวมถึงงานก่อสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ และสถานีโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า จากระยะทางรวมของโครงการทั้งหมด 23.63 กิโลเมตร (สถานีใต้ดิน 10 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี)

อ่านข่าวอื่น :

"อนุทิน" ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงินไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

"บูอัดดี" คีย์แมนนำทีมโมร็อกโก ดวล ฝรั่งเศส ชาติบ้านเกิด

ป.ป.ช. ตรวจแถวทุจริต "โกงสอบท้องถิ่น" ส่วนที่ "ใช่" อาจจะ "ไม่ครบ"