วันนี้ (17 ก.ค.2569) พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการส่วนท้องถิ่นว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังคงเร่งรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายผลไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติม หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกระทำความผิด จะดำเนินคดีตามกฎหมาย และส่งสำนวนในส่วนที่เกี่ยวข้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่
ผู้สอบผ่านกว่า 5,000 คน ยังต้องรอแนวทางจาก มท. และ ป.ป.ช.
กรณีผู้สอบผ่านและได้รับการบรรจุเข้ารับราชการกว่า 5,000 คนทั่วประเทศ ผบช.ก. ระบุว่า ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาและกำลังพล ทำให้ยังไม่สามารถเรียกผู้สอบผ่านทั้งหมดเข้าสอบปากคำได้ในขณะนี้ โดยต้องรอความชัดเจนจากมาตรการทางปกครองของกระทรวงมหาดไทย รวมถึงแนวทางการดำเนินงานของ ป.ป.ช. ก่อน
อย่างไรก็ตาม ตำรวจวางแนวทางรองรับไว้แล้ว หากจำเป็นต้องสอบปากคำผู้สอบผ่านทั้งหมดในอนาคต โดยอาจมอบหมายให้พนักงานสอบสวน ในแต่ละพื้นที่ดำเนินการสอบสวนตามประเด็นเดียวกัน ก่อนรวบรวมผลส่งมายังส่วนกลางและ ป.ป.ช. แต่ย้ำว่าขณะนี้ยังเป็นเพียงแนวคิด และยังไม่มีคำสั่งอย่างเป็นทางการ
เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม 11 คน
ชุดสืบสวนของกองปราบฯ ได้ประชุมติดตามความคืบหน้าของคดีเป็นการภายใน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ ทั้งนี้ มีรายงานว่าที่ประชุมเตรียมพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน ซึ่งเป็นบุคคลที่พบอยู่ในบ้านพักแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ในวันเข้าตรวจค้น
บุคคลทั้ง 11 คน แบ่งเป็นข้าราชการสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 9 คน และพนักงานบริษัทเอกชน 2 คน หนึ่งในนั้นคือ นายฉัตรพิสุทธิ์ หรือ "เต้ย" ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบปากคำและเตรียมดำเนินคดีในหลายข้อหา
สอบเพิ่ม "มศว-โรงพิมพ์-ฉัตรพิสุทธิ์"
คณะทำงาน บก.ปปป. ได้สอบปากคำผู้อำนวยการสำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เพื่อสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระบวนการดำเนินงานตาม TOR และสัญญาจ้างกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ขอเอกสารสัญญาจ้างและเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากพบว่าสัญญาบางส่วนเคยถูก ป.ป.ช. ทักท้วง ขณะที่มีข้อมูลว่าผู้อำนวยการสำนักทดสอบฯ อาจไม่ได้แจ้งรายละเอียดบางประเด็น ต่อคณะกรรมการบริหารของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ มีรายงานว่าเจ้าตัวอยู่ระหว่างถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย อย่างไรก็ตาม การสอบปากคำครั้งนี้ยังเป็นเพียงการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ใช่การแจ้งข้อกล่าวหาทางอาญา
นอกจากนี้ เจ้าหน้ายังสอบปากคำผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการอิเล็กทรอนิกส์ของโรงพิมพ์ ซึ่งมีหน้าที่จัดทำข้อสอบ เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงเพิ่มเติม
เร่งดำเนินคดีอาญา ขยายผลถึงเจ้าหน้าที่รัฐ
สำหรับแนวทางการดำเนินคดี กองบังคับการปราบปรามจะมุ่งดำเนินคดีอาญาเป็นลำดับแรก หลังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเข้าแจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับการแก้ไขข้อมูลในกระดาษคำตอบสอบ ซึ่งถือเป็นเอกสารราชการ
พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาความผิดในหลายข้อหา ทั้งความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ การเปิดเผยความลับราชการ การร่วมกันแก้ไขเอกสารราชการ รวมถึงข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร ขณะเดียวกันยังเร่งตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายฉัตรพิสุทธิ์และบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการรายอื่น
ตำรวจระบุว่า ความผิดทางอาญาดังกล่าวสามารถดำเนินคดีได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอผลการพิจารณาว่า ผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ หากภายหลังพบความเชื่อมโยงกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงจะส่งสำนวนในส่วนที่เกี่ยวข้องให้ ป.ป.ช. รับไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
อ่านข่าว :
แผ่นปูนคอนกรีตล้มทับคนงาน เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน
เช็กเลย! ขั้นตอนทบทวนสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ผ่าน 4 ช่องทาง
จับตา "อินเดีย" ผงาด "ศูนย์กลางน้ำมันสำเร็จรูปโลก" ส่งออกเชื้อเพลิงสวนวิกฤต









