วันนี้ (17 ก.ค.2569) นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) พิจารณาเพิกถอนสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น กลุ่มแรก 3,621 คน หลังมีมติว่ากลุ่มดังกล่าวพบคะแนนมีความผิดปกติชัดเจน โดยมีนายวันชัย จันทร์พร ประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) และนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทน อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมด้วย
นายวันชัย กล่าวก่อนการประชุม กสถ. ถึงกรณีข้อกังวลเรื่องอำนาจในการถอดถอนการบรรจุข้าราชการว่า เป็นของ กสถ.หรือคณะกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก.กลาง) ว่า ขอให้รอผลการประชุมออกมาเป็นมติก่อน
ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปแล้วอำนาจการถอดถอนเป็นของหน่วยงานใด นายวันชัย กล่าวว่า รอการพิจารณาของคณะกรรมการก่อน
เมื่อถามย้ำว่า กสถ.มีอำนาจในการถอดถอนใช่หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ยังต้องพิจารณากันให้ชัดเจนก่อน ส่วนมีความกังวลหรือไม่ หากถอดถอนรายชื่อแล้วถูกร้องศาลปกครอง นายวันชัย กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องพิจารณา
อย่างไรก็ตาม การประชุมในวันนี้ (17 ก.ค.) ต้องจับตาการลงมติถอดถอน 3,621 รายชื่อ ที่พบผลคะแนนผิดปกติชัดเจนนั้น กสถ.จะมีอำนาจในการถอดถอนหรือไม่
อ่านข่าว
“รองอธิบดี สถ.” เล็งเรียกคืนเงินเดือนกลุ่ม 3,621 คน หลังให้พ้นราชการปมทุจริตสอบท้องถิ่น
กองปราบจ่อเรียก "ฉัตรพิสุทธิ์-มศว-โรงพิมพ์" สอบเพิ่ม ไล่เส้นทางการเงิน
ด่วน! มติเอกฉันท์ "นพ.สรณ" มีลักษณะต้องห้าม หลุดเก้าอี้ประธาน กสทช.









