กกต.ยันใช้อำนาจอิสระไร้แทรกแซงพิจารณาคดีฮั้ว สว. ลงมติ ส.ค.นี้

การเมือง
20:46
จำนวนผู้ชม 46
Thai PBS
กกต.ยันใช้อำนาจอิสระไร้แทรกแซงพิจารณาคดีฮั้ว สว. ลงมติ ส.ค.นี้
กกต. แจงคดี สว. อยู่ระหว่างพิจารณาหลักฐาน ยืนยันใช้อำนาจโดยอิสระปราศจากการแทรกแซง พร้อมลงมติสิ้นเดือน ส.ค.นี้

วันนี้ (27 ก.ค.2569) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจงคดีการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาคตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด โดยพิจารณาจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานทั้งหมดอย่างรอบคอบ เพื่อครอบคลุมข้อเท็จจริงทุกประเด็นให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ส.ค.2569

จากนั้นจะมีการนัดประชุมเพื่อลงมติต่อไปสำนักงาน กกต. ขอเน้นย้ำว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งมิใช่พนักงานไต่สวน แต่มีหน้าที่พิจารณาสำนวนจากข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ตามกฎหมาย โดยใช้ดุลพินิจอย่างอิสระ รอบคอบ และเป็นกลาง เพื่อให้การวินิจฉัยอยู่บนพื้นฐาน ของพยานหลักฐานและข้อกฎหมายเท่านั้น

โดยการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นโดยอิสระ ไม่มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดสามารถชี้น้ำแทรกแซง หรือกดดันการใช้ดุลพินิจในการพิจารณาคดีได้การพิจารณาทุกขั้นตอนยึดมั่นในหลักความเป็นธรรม ความโปร่งใส และความรับผิดชอบตามกฎหมาย

สำนักงาน กกต. ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งยึดมั่นในหลักนิติธรรม ความเป็นกลาง และการพิจารณาจากพยานหลักฐานเป็นสำคัญ

โดยจะดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความรอบคอบ เพื่อให้ผลการวินิจฉัยเป็นที่ยอมรับและสร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการเลือกตั้งและการบังคับใช้กฎหมายของประเทศ

อ่านข่าว :

"ทนายอั๋น" ยื่นหลักฐานคดีฮั้ว สว. กว่า 3 พันหน้า ให้พรรคประชาชน

“รุทธพล” เผย “อัยการ” ส่งสำนวนคดีฮั้ว สว.ให้ DSI แล้ว

เปิด 4 พยานคดีฮั้วเลือก สว. ระบุคนดีลซื้อตั๋วเครื่องบินให้-นัดที่ รร.ย่านปทุมธานี