"พล.อ.อุดมเดช" ยืนยันไม่ลาออก-หวั่นเข้าทางเกมการเมือง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พล.อ.อุดมเดช" ยืนยันไม่ลาออก-หวั่นเข้าทางเกมการเมือง

การเมือง
1 ธ.ค. 58
06:59
75
Logo Thai PBS
"พล.อ.อุดมเดช" ยืนยันไม่ลาออก-หวั่นเข้าทางเกมการเมือง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมยืนยันจะไม่ลาออกจากตำแหน่งตามที่มีกระแสข่าว หลังจากคนใกล้ชิดต้องคดีอาญา และความเคลือบแคลงสงสัยในการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ เพราะจะเป็นไปตามเกมการเมืองของบุคคลบางกลุ่ม โดยขอเดินหน้าทำหน้าที่ต่อไป

วันนี้ (1 ธ.ค.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ซึ่งดำรงตำแหน่งรมช.กลาโหม สมาชิก คสช. และประธานมูลนิธิราชภักดิ์ เปิดเผยว่า จะทำหน้าที่ต่อไป หลังมีกระแสข่าวเตรียมลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบด้วยเหตุคนใกล้ชิดต้องคดีอาญาและความเคลือบแคลงสงสัยในการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์
 
พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า พร้อมที่จะเข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบสวนของกระทรวงกลาโหมและองค์กรนอกกองทัพ เพราะว่าจะทำให้ประเด็นการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์มีความโปร่งใสและชัดเจนต่อสังคม รวมทั้งโครงการนี้เป็นโครงการที่เกิดขึ้นด้วยเจตนาดีไม่มีประโยชน์อื่นแอบแฝง
 
ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง และรมว.กลาโหมกล่าวถึงกรณีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยเข้าควบคุมตัวนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ขณะเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ด้วยเหตุที่จะต้องยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองว่า ไม่เจตนาที่จะใช้ความรุนแรง หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
 
ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานแทนนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างเข้าร่วมประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 21 ที่ประเทศฝรั่งเศส และจะเดินทางกลับถึงไทยในเช้าวันพรุ่งนี้
 
ก่อนการประชุม ตัวแทนศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย นำศิลปิน ดารา ติดเข็มกลัด ริบบิ้นสีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์วันเอดส์โลกให้กับคณะรัฐมนตรี เพื่อเป็นการรณรงค์วันเอดส์โรคประจำปี 2558 ส่วนวาระการพิจารณา กระทรวงคมนาคม รายงานแผนปฏิบัติการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน จำนวน 20 โครงการ มูลค่า 1,700,000 ล้านบาท ซึ่งเลือกมาจากแผนยุทธศาสตร์การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานปี 2558-2565 โดย 20 โครงการจะสามารถผ่าน 3 ขั้นตอนสำคัญ ภายในปี 2559 คือการอนุมัติประกวดราคา และเริ่มลงทุน ส่วนโครงการอื่นๆ ที่มีขั้นตอนสำคัญที่อาจจะเลยปี 2560 ก็จะส่งต่อให้รัฐบาลต่อไป
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรียังจะมีการพิจารณากำหนดราคาอ้อยขั้นต้น รวมถึงการอนุมัติงบประมาณ งบกลาง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติด้านการเกษตรตั้งแต่เดือน มี.ค.2557 ไปจนถึงเดือน เม.ย.2558