มาเลเซีย : เยี่ยม "โรงเรียนวัด" สอนภาษาไทยให้เด็กมาเลย์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

มาเลเซีย : เยี่ยม "โรงเรียนวัด" สอนภาษาไทยให้เด็กมาเลย์

ต่างประเทศ
2 ม.ค. 59
20:48
604
Logo Thai PBS
มาเลเซีย : เยี่ยม "โรงเรียนวัด" สอนภาษาไทยให้เด็กมาเลย์
ร.ร.หลายแห่งในประเทศมาเลเซีย เตรียมความพร้อมให้เยาวชนบริเวณชายแดนเรียนรู้ภาษาไทย ผ่านการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนวัด หลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งผลให้ นร.-นศ.จำนวนไม่น้อย พร้อมแข่งขันทางด้านการศึกษาและมีโอกาสในการทำงานมากขึ้น

วันนี้ (2 ม.ค. 2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ถูกถ่ายทอดความเป็นมา ภายในห้องเรียนของวัดฉิมมาราม รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย โดยพระครูสุวรรณวุฒิพร เพื่อให้เด็กๆ ชาวมาเลเซียเชื้อสายไทยที่นับถือศาสนาพุทธเหล่านี้ ได้เรียนรู้ภาษาไทยภาษาของบรรพบุรุษ

ด.ญ.อริญา ศรีสุวรรณ เยาวชนชาวสยาม บอกว่า แม้โดยปกติจะสื่อสารภาษาไทยกับคนในครอบครัวบ้าง แต่ก็ไม่สามารถอ่านหรือเขียนได้ พ่อและแม่จึงส่งเธอมาเรียนหนังสือพร้อมกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนวัด ช่วงวันหยุดปลายสับดาห์หรือช่วงปิดเทอม ทำให้ปัจจุบันสามารถอ่านออกและเขียนภาษาไทยได้อย่างคล่องแคลว

โรงเรียนวัดฉิมมารามมีเด็กๆ ชาวมาเลเซียเชื้อสายไทยและชาวไทย มาเรียนที่นี่เกือบ 400 คน เช่นเดียวกับวัดอีก 10 กว่าแห่งในเมืองตุมปัส ซึ่งอยู่ติดกับ จ.นราธิวาส ของฝั่งไทย ที่จัดทำหลักสูตรสอนภาษาไทย ในลักษณะคล้ายกันเกือบทุกวัด เพื่อเพิ่มพูนความรู้และรักษามรดกด้านภาษา ประเพณี วัฒนธรรม ของคนไทยสมัยก่อน ให้สืบทอดถึงลูกหลาน

การเปิดสอนภาษาไทยในข้างต้น ยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้เยาวชนสำหรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี เพราะช่วยให้เยาวชนสามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาไทย ภาษาบาฮาซาที่ใช้พูดและเขียนในมาเลเซีย รวมถึงภาษาจีน

          

รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย มีชายแดนติดกับประเทศไทยบริเวณ อ.ตากใบ และ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ทำให้ประชาชนทั้ง 2 ประเทศเดินทางผ่านแดนไปมาหาสู่กันวันละวันจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ยังมีการแลกเปลี่ยนทางด้านการค้ามูลค่าหลายพันล้านบาทต่อปี

ความสามารถด้านภาษาของเยาวชนริมชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ ที่ ทำให้การเข้าสู่เออีซีไม่ต้องปรับตัวมากนัก นอกจากนี้ หลายคนยังคาดหวังว่าการเปิดประตูเศรษฐกิจระหว่างกันของอาเซียน จะเพิ่มโอกาสในการแลกเปลี่ยนด้านทุนการศึกษาและการทำงานกให้กว้างขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง