กรมชลฯ เตรียมสร้างสถานีสูบน้ำชั่วคราว ผันน้ำโขงใช้แก้แล้ง-ท่วมภาคอีสาน คาดอีก 3 ปีแล้วเสร็จ

ภัยพิบัติ
15 ม.ค. 59
13:14
1,123
Logo Thai PBS
กรมชลฯ เตรียมสร้างสถานีสูบน้ำชั่วคราว ผันน้ำโขงใช้แก้แล้ง-ท่วมภาคอีสาน คาดอีก 3 ปีแล้วเสร็จ
กรมชลประทานเดินหน้าแก้ภัยแล้งเร่งด่วนในภาคอีสาน เตรียมสร้างสถานีสูบน้ำเพื่อผันน้ำโขงมาใช้ในลุ่มน้ำห้วยหลวงต่อนล่าง หวังช่วยเหลือเกษตรกร จ.อุดรธานี จ.หนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง คาดแล้วเสร็จภายใน 3 ปี

วันนี้ (15 ม.ค. 2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมชลประทานบินสำรวจ โครงการพัฒนาการใช้น้ำลุ่มน้ำโขง จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งระยะเร่งด่วน ในพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง

โครงการดังกล่าวคือหนึ่งในโครงการเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ต้องการเพิ่มศักยภาพการใช้น้ำ ด้วยการผันน้ำจากแม่น้ำโขงมาใช้ในประเทศไทย โดยจะก่อสร้างสถานีสูบน้ำบริเวณบ้านแดนเมือง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย เพื่อผันน้ำจากแม่น้ำโขงเข้าลุ่มน้ำห้วยหลวงกักเก็บไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง

สุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หากเป็นการใช้น้ำช่วงฤดูฝน ไทยสามารถผันน้ำเข้ามาเก็บไว้ในลุ่มน้ำห้วยหลวงได้ แต่ถ้าจะใช้น้ำในฤดูแล้งต้องมีข้อตกลงระหว่างประเทศ เพราะการใช้น้ำจากลุ่มน้ำโขงตอนล่างเกี่ยวข้องกับหลายประเทศทั้ง เมียนมา ลาว กัมพูชา และไทย เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในระยะเร่งด่วน กรมชลประทานจะสร้างสถานีสูบน้ำชั่วคราว

แม้ที่ผ่านมาโครงการนี้จะถูกคัดค้านจากเครือข่ายภาคประชาชนลุ่มน้ำโขง เพราะอาจทำให้น้ำท่วมพื้นที่กว่า 1 แสนไร่ แต่ สมเกียรติ ประจำวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการกรมชลประทาน กล่าวว่า ผลจากการศึกษาความเหมาะสมด้านสิ่งแวดล้อม จะช่วยแก้ปัญหาหาทั้งภัยแล้งและน้ำท่วมได้อย่างยั่งยืน เพราะดำเนินการก่อสร้างสอดคล้องกับผลการศึกษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง