ดนตรีไทยในสิงคโปร์

ศิลปะ-บันเทิง
30 เม.ย. 58
15:25
2,491
Logo Thai PBS
ดนตรีไทยในสิงคโปร์

กลุ่มคนไทยในสิงคโปร์รวมวงดนตรีสำเนียงอีสานมาเป็นเวลากว่า 10 ปี โดยได้ร่วมถ่ายทอดในรื่นเริงและงานบุญสำคัญของชุมชนไทยในสิงคโปร์

การรวมกันเฉพาะกิจของวงดนตรีไทยในสิงคโปร์มีความหมายมากกว่าแค่คลายเหงา เพราะสื่อถึงการรวมใจเป็นหนึ่งในชมรมสามัคคีไทยไกลบ้าน โดยสีสันของงานบุญเปิดป้ายชมรมและฉลองที่ทำการภายในอาคารโกลเด้นมายล์คอมเพล็กซ์ หรือชุมชนไทยในสิงคโปร์ครั้งนี้  คือดนตรีสำเนียงอีสานที่มีการรวมวงมาไม่น้อยกว่า 10 ปีเพื่อบรรเลงในงานบุญของวัดไทย "อานันทเมตยาราม" และงานสำคัญๆ เช่น ประเพณีลอยกระทงและสงกรานต์ 

เมื่อมีเวลาว่างจากงานช่างวิศวกรประจำศูนย์เรดาร์การบิน สนามบินชางงี หนุ่มเหนือจากเชียงใหม่อย่าง "อุดร อินน้อย" มักมารวมกลุ่มดูแลช่วยเหลือคนไทยในสิงคโปร์ และเป็นสมาชิกชมรมอนุรักษ์ดนตรีอีสาน เครือข่ายของชมรมสามัคคีไทยไกลบ้าน (สิงคโปร์) ฝึกหัดเล่นพิณและเครื่องดนตรีอื่นอีกหลายชนิดจนคล่องแคล่วเมื่อ 3 ปีก่อน นอกจากนี้ผู้สนใจภาษาต่างประเทศ คอมพิวเตอร์ วิชาชีพทั่วไป และดนตรีไทย จะได้เรียนรู้จากที่นี่ ซึ่งเปิดสอนทุกวันอาทิตย์ โดยมีเครื่องดนตรีหลักๆ คือกลองยาว พิณ แคน โหวด และซอ ที่ไม่เพียงเพื่อความบันเทิงในกลุ่มคนไทย แต่หลายคนยังผูกพันกับเสียงดนตรีของท้องถิ่น จึงนำติดตัวมาเล่นคลายความคิดถึงบ้าน
          
ชมรมอนุรักษ์ดนตรีอีสานเกิดจากพลังของจิตอาสา โดยเลือกบทเพลงเพลงไทยที่คุ้นเคยมาแสดง หลังได้รับการสนับสนุนจัดซื้อเครื่องดนตรีส่วนหนึ่งจากเอกชน สมาชิกจึงมีแนวคิดถ่ายทอดความรู้ทางดนตรีต่อผู้สนใจ และเปิดสอนต่อเนื่องถึงวันนี้ เพื่อให้เสียงดนตรีสร้างความผ่อนคลาย สื่ออัตลักษณ์ไทยแม้อยู่ในต่างแดน   


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ