โรงงานเนื้อปลา "ผลิตจากเซลล์ปลา" แห่งแรกในเยอรมนี


Logo Thai PBS
โรงงานเนื้อปลา "ผลิตจากเซลล์ปลา" แห่งแรกในเยอรมนี

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพชั้นนำสัญชาติเยอรมัน เปิดตัวโรงงานนำร่องแห่งแรกของยุโรปสำหรับเลี้ยงปลาและผลิตเนื้อปลาแปรรูปจากเซลล์ปลาในห้องแล็บ

โรงงานผลิตเนื้อปลาจากห้องแล็บมีพื้นที่ขนาด 2,000 ตารางเมตร เพื่อทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาที่มีรสชาติอร่อยและเสมือนจริง โดยไม่ทำให้เกิดความทุกข์ทรมานต่อสัตว์ หรือความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม

ถังหมักแบบใหม่ที่ทางโรงงานใช้ในปัจจุบันสามารถจุได้ 65 ลิตร และมีศักยภาพที่จะขยายเป็น 2,000 ลิตร ซึ่งจะช่วยให้สามารถเพาะเลี้ยงเซลล์กล้ามเนื้อ ไขมัน และเนื้อเยื่อจากปลาแซลมอนแอตแลนติกและปลาเรนโบว์เทราต์ในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิมได้เป็นจำนวนมาก

การเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิที่เหมาะสม ด้วยปริมาณออกซิเจนที่จำเป็นและเพียงพอ ประกอบกับสารอาหารที่เหมาะสม จะทำให้เซลล์ของสัตว์เติบโตและแบ่งตัวในลักษณะเดียวกันกับปลาที่มีชีวิต เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ มวลเซลล์จะถูกเก็บเกี่ยวและปรับปรุง แล้วนำมาปั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคย เช่น ลูกชิ้นปลา

บริษัทผู้ผลิตให้ข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บมีรสชาติ และปริมาณสารอาหารที่คล้ายคลึงกับปลาที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ปลาที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บจะไม่มีโลหะหนัก และไมโครพลาสติกที่มักปนเปื้อนในอาหารทะเลทั่วไป

ข้อดีอีกประการหนึ่งของเนื้อปลาที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บ คือ การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยจากการรายงานของสหประชาชาติระบุว่าเกือบ 90% ของปริมาณปลาทะเลทั่วโลกถูกจับหรือถูกใช้ประโยชน์เชิงอุตสาหกรรมมากเกินไป อีกทั้งยังก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างแหล่งเพาะโรคอีกด้วย ซึ่งปลาที่เพาะเลี้ยงจึงอาจเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ที่มาข้อมูล: thenextweb, fishfarmingexpert, prnewswire, bluu
ที่มาภาพ: bluu
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech ปลาเนื้อปลาจากห้องแล็บเยอรมนีเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง
Thai PBS Sci & Tech
ผู้เขียน: Thai PBS Sci & Tech

🌎 "รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก" ไปกับ Thai PBS Sci & Tech • วิทยาศาสตร์ • เทคโนโลยี นวัตกรรม • ดาราศาสตร์ • Media Literacy • Cyber Security • Tips & Tricks • Trends

บทความ NOW แนะนำ