ช่วงนี้เมืองไทย “ฝนตกหนัก” แทบทุกวัน น้ำท่วมในหลายพื้นที่ เมื่อประกอบกับ พายุไต้ฝุ่นที่กำลังมา น้ำฝน และน้ำเหนือน้ำหนุนจากทะเลมาพร้อมกัน จึงอาจทำให้บ้านเราเกิดน้ำท่วม – ผลกระทบครั้งใหญ่ได้ ด้วยความห่วงใย Thai PBS และ Thai PBS Sci & Tech จึงมาแจ้งเตือนเรื่องนี้ให้ได้ทราบเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ
ในเรื่องนี้ ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้ให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊ก “Sonthi Kotchawat” ไว้ว่า
1. สำนักข่าวของประเทศจีน รายงานว่า เวลา 17.00 น. วันที่ 16 ก.ย. 68 พายุดีเปรสชันเขตร้อนก่อตัวขึ้นในทะเลฟิลิปปินส์ ห่างจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ห่างไปทางตะวันออกประมาณ 290 กม. ขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและจะมีกำลังแรงมากขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าและอาจจะกลายเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 17 ชื่อ “มิแทก” และจะพัฒนาเป็นพายุโซนร้อนต่อไป
กรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศไทยรายงานเมื่อ 18 ก.ย. 68 ว่า ร่องมรสุมหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเหนือทะเลจีนใต้พาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย ขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย
2. จากการพยากรณ์อากาศล่าสุดของประเทศจีน พายุไต้ฝุ่นลูกนี้มีความเร็วลมที่รุนแรงมาก นำลมแรงและฝนตกหนักมาสู่มณฑลกวางตุ้งและฮ่องกง โดยจะขึ้นฝั่งทางใต้ของประเทศจีนช่วงประมาณวันที่ 19 - 20 ก.ย. 68 จะมีลมกระโชกแรงถึงระดับ 10 และจะเคลื่อนที่ผ่านทางตอนเหนือของประเทศเวียดนามคาดว่าจะไม่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรง แต่จะมีอิทธิพลนำฝนปริมาณมากมาตกในภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางและภาคอีสาน เนื่องจากมีร่องมรสุมความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดเข้ามาปะทะ
3. ช่วงวันที่ 21-23 ก.ย. 68 ประเทศไทยอาจจะมีฝนตกหนักจากสภาวะการณ์ดังกล่าว ขณะที่เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนขึ้นสูงด้วย น้ำจะท่วมมากขึ้นในพื้นที่ภาคกลางและพื้นที่ลุ่มต่ำ เนื่องจากมีน้ำเหนือ น้ำฝน และน้ำหนุนจากทะเลมาพร้อมกันในช่วงดังกล่าว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของผู้บริหารแล้ว จะป้องกันและแก้ไขอย่างไร ? เพื่อให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด
📌อ่าน : ทำไม? ฝนตกในช่วง “น้ำทะเลหนุนสูง” น้ำจะท่วมขังนานมากขึ้นทุกปี
📌อ่าน : นับวันยิ่งวิกฤติ! ปัญหา “น้ำท่วม กทม.” คิดใหม่..ควรทำอย่างไรดี?
📌อ่าน : 4 ปัจจัยอาจทำให้เกิด “น้ำท่วม” พื้นที่ภาคกลางในปีนี้
📌อ่าน : “ไทย” อันดับ 4 ของโลก เสี่ยงถูกน้ำท่วมหนัก ปี 2050 “กรุงเทพฯ” อาจจมน้ำเกือบทั้งหมด
📌อ่าน : หาก “โลกร้อน” ถึง 1.5 องศาฯ และ 2.0 องศาฯ จะเกิดอะไรขึ้น?
📌อ่าน : อีก 5 ปีข้างหน้าจาก “โลกร้อน” สู่ “โลกเดือด” และสภาวะโลกรวนกำลังตามมา
อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech