เก็บตก “เลือกตั้ง 66” รวมเรื่องราวและสีสันเลือกตั้งเมืองไทย 2566 | Thai PBS NOW

เก็บตก “เลือกตั้ง 66” รวมเรื่องราวและสีสันเลือกตั้งเมืองไทย 2566


เลือกตั้ง 66

19 พ.ค. 66

สันทัด โพธิสา

Logo Thai PBS
เก็บตก “เลือกตั้ง 66” รวมเรื่องราวและสีสันเลือกตั้งเมืองไทย 2566

ควันหลงเลือกตั้ง 66 ยังไม่จาง ยังมีเรื่องราวและกระแสการเมืองให้ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เกินเลยไปนัก หากจะบอกว่า การเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทย 2566 ถือเป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนมีความตื่นตัวอย่างมาก ไทยพีบีเอส รวบรวมเรื่องราวและสีสันของการเลือกตั้ง 66 มาให้ทราบกันอีกครั้ง

เลือกตั้ง 66 ประชาชนตื่นตัวที่สุด

จากภาพที่ปรากฎตามหน้าสื่อแทบทุกสำนัก เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากพร้อมใจกันเดินทางออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้าตรู่ ภาพของผู้คนที่ฝ่าเปลวแดดและไอร้อน ต่อแถวเข้าคิวเพื่อลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สะท้อนได้เป็นอย่างดีถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะมาใช้สิทธิใช้เสียงของตนเอง 


 

โดยหลังวันเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ออกมาแถลงจำนวนของผู้มาใช้สิทธิทั้งหมดที่ 39,514,973 คน จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศราว 52,195,920 คน คิดเป็น 75.71% ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งที่มีผู้มาใช้สิทธิสูงที่สุดตั้งแต่ กกต.จัดการเลือกตั้งมา 7 ครั้ง

เลือกตั้ง 66 สีสันการเลือกตั้งยังมาเต็ม

ย้อนกลับไปยังวันเปิดรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นวันแรก บรรดาผู้สมัครหลายพรรคต่างโชว์ไอเดียการเปิดตัวกันอย่างคึกคัก บางพรรคขนกันมาด้วยรถเมล์โดยสาร หรือบางพรรคขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้า มากันตั้งแต่เช้ามืด 

หรือผู้สมัครบางคนขี่ม้ามาอย่างห้าวหาญ แต่ที่ทำเอาแตกตื่นที่สุด คือ ผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่นพรรคพลังประชารัฐ พก “งูจงอาง” มาร่วมสมัครด้วย งานนี้ กกต. ต้องออกโรงห้ามไม่ให้นำเข้ามายังสถานที่รับสมัครเด็ดขาด

อีกสีสันหนึ่งที่เป็นที่จดจำ คือ การจับเบอร์ปาร์ตี้ลิสต์ (ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ) ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า บรรดาพรรคการเมืองใหญ่ จับได้เบอร์เลขสองหลักกันทั้งสิ้น (เพื่อไทย 29, ก้าวไกล 31, พลังประชารัฐ 37, ไทยสร้างไทย 32, ชาติพัฒนากล้า 14, ชาติไทยพัฒนา 18, ประชาธิปัตย์ 26)

อ่านข่าว : "ขี่สกู๊ตเตอร์-สวมชุดนักรบโบราณ" สีสันรับสมัครเลือกตั้ง2566 

ยกเว้นพรรคภูมิใจไทย ที่จับได้เบอร์ 7 แต่ถึงอย่างนั้น ทุก ๆ พรรคต่างก็พยายามโชว์ไอเดียการชูนิ้วตามหมายเลขเบอร์พรรคที่ได้ ไฮไลต์อยู่ที่นายกฯ “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ครีเอตการชูนิ้วเบอร์พรรค 22 ด้วยท่าสัญลักษณ์ Y2K ที่กำลังฮิตเสียด้วย

เลือกตั้ง 66 ภาพแปลกตาที่ไม่ค่อยได้เห็น

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด เป็นอีกครั้งที่พรรคการเมือง และแกนนำ ต้องงัดไม้เด็ด รวมทั้งต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดึงดูดใจประชาชน อาทิ “ลุงป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่สลัดลุคนักการเมืองอาวุโส สวมกางเกงยีนส์และเสื้อตามสมัยนิยม

แถมว่างเมื่อไร มักจะไปปรากฏตัวตามร้านอาหาร และแหล่งที่ผู้คนนิยมไปกัน เพื่อพบปะพูดคุยและเซลฟี่กับเหล่าวัยรุ่น ด้าน “ลุงตู่” ก็ไม่น้อยหน้า กระชากเรตติงด้วยการลงไปเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนข้าวสาร ทำเอาทุกหน้าสื่อในวันสงกรานต์ เต็มไปด้วยภาพลุงตู่ถือปีนฉีดน้ำ

และอีกหนึ่งสีสันที่ไม่ปรากฏกันบ่อย ๆ คือ คลิปเปิดตัวการสู้ศึกเลือกตั้ง 66 ของพรรคประชาธิปัตย์ ในคลิปปรากฏภาพ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคขี่ม้าขาวมาดเท่ แต่ที่เท่ยิ่งกว่า คือ “ลุงชวน” ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ที่สวมวิญญาณมือกลอง ฟาดกลองสะบัดชัย เอาฤกษ์เอาชัยให้กับพรรค เป็นกระแสให้พูดถึงอยู่ไม่น้อย

อ่านข่าว : "บิ๊กตู่" เซอร์ไพรส์ ควงปืนฉีดน้ำเล่นสงกรานต์ถนนข้าวสาร

เลือกตั้ง 66 รวมสโลแกน และวลีทองมากมาย

การเลือกตั้งมักมากับสโลแกนหาเสียง และประโยคขายนโยบายมากมาย สำหรับการเลือกตั้ง 66 วลีฮิตที่ต้องยกให้เป็น “วลีไวรัล” นั่นคือ ประโยคทองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา “ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ” 

ความฮิตของประโยคนี้ ทำให้เกิดการแผลงคำที่ใกล้เคียงกันออกมาอีกมากมาย นอกจากนี้ คำว่า “ทำ” ยังเป็นคำที่ถูกนำมาใช้หาเสียงในเลือกตั้ง 66 เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย ที่ชูสโลแกน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน” หรือพรรคไทยสร้างไทย “ทำด้วยใจ ไม่เคยเหนื่อย” ส่วนพรรคภูมิใจไทย “พูดแล้วทำ” และพรรคพลังประชารัฐ “ทำทันที” 

เลือกตั้ง 66 เวทีโชว์นโยบายสร้างสรรค์ และการดีเบตอันเร่าร้อน

การเลือกตั้ง 66 ครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่มีการจัดเวทีดีเบตขึ้นอย่างมากมาย หลายเวทีตกเป็นข่าวร้อนแรง อาทิ การโต้เดือดบนเวทีดีเบตภาคตะวันออกที่พัทยา ของ สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า ที่กลายเป็นคลิปข่าวให้พูดถึงวงกว้าง

ดูคลิปข่าว : สุชาติ VS ธนาธร "ดีเบต" ปะทะวาจาเรื่องปกติ

ขณะเดียวกัน การเลือกตั้ง 66 มีเวทีการชูนโยบายในรูปแบบแปลกใหม่ อาทิ เวที Hack Thailand 2575 กิจกรรมทางการเมืองรูปแบบใหม่ ที่เปิดระดมความคิด ทั้งจากภาคประชาชน คนรุ่นใหม่ และตัวแทนพรรคการเมือง โดยใช้เวลากว่า 48 ชั่วโมง เพื่อสะท้อนนโยบายที่ผ่านการระดมสมอง ก่อนจะต่อยอดให้ตัวแทนพรรคการเมืองได้ “ซื้อไอเดีย” เพื่อนำไปใช้ต่อได้จริงในอนาคต

เลือกตั้ง 66 ความคึกคักของผลการเลือกตั้งแบบนาทีต่อนาที

หลังเวลา 17.00 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคม ถนนทุกสาย ประชาชนทุกหมู่เหล่า ต่างมุ่งหน้าไปที่หน้าจอ เพื่อจับตารอดู “ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง” หลายคนติดตามผ่านสื่อออนไลน์ ชนิดนาทีต่อนาที 

ซึ่งสื่อหลายแห่ง สร้างสรรค์นวัตกรรมการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งที่ทันสมัย เพื่อให้ประชาชนได้ติดตามกันอย่างสะดวกและรวดเร็ว ทั้งหมดเป็นกุญแจสำคัญให้การเลือกตั้ง 66 ได้รับความสนใจ และถือเป็นวาระแห่งชาติที่ประชาชนชาวไทยให้ความสำคัญอย่างมาก

ชมการรายงานผลการนับคะแนนของเว็บไซต์เลือกตั้งไทยพีบีเอส
 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง 66การเลือกตั้งประเทศไทยเลือกตั้งทั่วไป2566
สันทัด โพธิสา
ผู้เขียน: สันทัด โพธิสา

เจ้าหน้าที่เนื้อหาออนไลน์อาวุโส Thai PBS สนใจความเคลื่อนไหวของสังคม ผู้คน และเทรนด์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ และรวมถึงเป็นสมาชิกทาสแมวมายาวนาน

บทความ NOW แนะนำ