"23 เรื่องราว" ที่คนไทยต้องติดตามในปี 2023


Insight

9 ม.ค. 66

Thai PBS Digital Media

Logo Thai PBS
"23 เรื่องราว" ที่คนไทยต้องติดตามในปี 2023

เปลี่ยนปฏิทินปีเก่าเข้าสู่ปี 2023 เป็นที่เรียบร้อย เชื่อว่านับจากนี้ไปอีก 365 วัน คงมีเรื่องราวและเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย แต่หากลองตั้งคำถามว่า…

“มีเรื่องอะไรบ้างที่เรา (พลเมืองไทย) ต้องติดตาม?” บางคนอาจตะโกนออกมาว่า “ปีใหม่ ค่าไฟเมื่อไรจะลด!” หรือบางคนอาจฉีกยิ้มกว้าง พร้อมกับบอกว่า “ไชโย! ปีใหม่นี้ จะได้เลือกตั้งใหม่เสียที”

เพราะมีเรื่องให้ได้ติดตามกันมากมาย ไทยพีบีเอสจึงหยิบเอา “23 เรื่องราว” ที่ควรรู้ และต้องติดตามดูตลอดทั้งปี 2023 ส่วนจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง ติดตามได้จากบทความชิ้นนี้...

1 เลือกตั้งใหญ่มาแน่ : กำลังจะหมดวาระลงในเดือนมีนาคมนี้ สำหรับรัฐบาลที่นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หากไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน คาดการณ์ว่าไม่เกินพฤษภาคม 2566 ประชาชนคนไทยจะได้เดินเข้าคูหา จรดปากกาเลือกตั้งกันอีกครั้ง ส่วนพรรคไหนจะมาวิน หรือพรรคใดจะตกวูบ ขึ้นอยู่ที่ปากกาในมือคุณนี่เอง

2 Hello นายกฯ คนที่ 30 : หลังการเลือกตั้งใหญ่ 2566 ทุกสายตาคงจับจ้องไปที่ “เก้าอี้นายกรัฐมนตรี” งานนี้ต้องติดตามว่า “นายกฯ คนที่ 30 ของเมืองไทย” จะเป็นลุงคนเก่า หรือผู้นำสาวคนใหม่ หรือจะหนุ่มอนาคตไกล หรือจะมี “ม้ามืด” แซงเข้าวิน กลางปีนี้ได้รู้กัน!

3 ค่าไฟ...เมื่อไรจะหยุดแพง? : ปาดเหงื่อไปตาม ๆ กัน ไม่ได้ร้อนกาย แต่ร้อนใจที่ค่าไฟแพงเอา ๆ อัตราค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นมาตั้งแต่กันยายนปีก่อน เฉลี่ยที่ 4.72 บาทต่อหน่วย แต่ข่าวล่ามาเร็ว เปิดศักราชใหม่ 2566 คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้มีการพิจารณา “ตรึงค่า FT” (ค่าต้นทุนการผลิตไฟฟ้า) ไม่ให้เกินหน่วยละ 4.72 บาท และเตรียมลดค่าบริการรายเดือนในอัตราใหม่ โดยมีผลในรอบบิลเดือน ม.ค. 2566 เป็นต้นไป เอ้า! ประชาชน...เฮ!! (อ่านข่าวค่าไฟลด ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news/content/322599)

4 “โควิด” ขาลง? : แม้จะรับรู้ว่าเป็นข่วง “ขาลง” ของโควิด-19 แต่อัตราการป่วยสะสมยังมีต่อเนื่อง ยอดสะสมผู้ป่วยเฉียด 5 ล้านราย ส่วนอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 4 หมื่นราย แถมในปี 2566 ประเทศไทยยังเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างแดนแบบเต็มตัว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่งเปิดประเทศหมาด ๆ เมื่อเศรษฐกิจต้องเดินหน้า หน้าที่ชาวประชาก็ต้องพร้อมดูแลตัวเอง

5 วัคซีนโควิด..ฉีดกี่เข็ม? : เมื่อโควิด-19 ยังไม่ไปไหน คนไทยก็ต้องอัปเดต “วัคซีน” โดยเฉพาะการรับ “เข็มกระตุ้น” ที่ยังต้องได้รับการฉีดต่อไป ส่วน “วัคซีนสองสายพันธุ์” ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันทั้งสายพันธุ์เดิมและโอมิครอน ยังคงต้องรอความชัดเจนเรื่องการนำเข้าต่อไปเช่นกัน (เช็กพิกัดจุดฉีดวัคซีนฟรีได้ที่ www.thaipbs.or.th/news/content/323319)

6 ศูนย์รวมคำถาม..สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ : ตั้งเป้าว่าจะเป็น “ฮับ” หรือศูนย์รวมเส้นทางรถไฟของประเทศ แต่ไป ๆ มา ๆ สถานีกลางบางซื่อ ที่เปลี่ยนชื่อเป็น สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ กลับกลายเป็นสถานที่ “ศูนย์รวมคำถาม” ไม่ว่าจะเป็นคำถามเรื่อง “ราคาป้ายชื่อใหม่ 33 ล้าน” หรือแม้แต่ปัญหาคาราคาซังอย่าง โครงการย้ายการเดินรถไฟจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (สถานีหัวลำโพง) มาใช้ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ซึ่งถึงตอนนี้ ยังคงเป็นข้อถกเถียง และยังมีแต่เครื่องหมายคำถามของประชาชนต่อไป 

7 รถไฟฟ้าสายใหม่ (มาหาแล้วนะเธอ) : เตรียมตัดริบบิ้นกันได้ กลางปี 2566 โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง และโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู  แคราย-มีนบุรี เปิดการเดินรถอย่างแน่นอน เคาะราคาเริ่มต้น 14-42 บาท ส่วนเรื่องบูรณาการค่าโดยสาร (รวมทุกโครงการ) ต้องติดตามกันต่อไป!

8 รถยนต์ไฟฟ้า แรงต่อไม่รอแล้วนะ : กระแสแรงดีไม่มีตก สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า สถิติจาก “กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบก” พบว่า ปี 2565 มีรถจดทะเบียนใหม่ที่ใช้ไฟฟ้าแบบ 100 % จำนวนกว่า 15,423 คัน ปัจจัยสำคัญ เนื่องจากราคาน้ำมันแพง แถมรัฐยังลดอัตราภาษี  จึงส่งผลให้ตลาดโตแบบก้าวกระโดด และคงกระโดดต่อในปี 2566 อย่างแน่นอน

9 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ยิ่งลากยิ่งแย่ : 24 ก.พ.นี้จะครบ 1 ปี สงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ถึงตรงนี้ ยังไม่มีใครกล้าฟันธงว่า สงครามจะจบลงเมื่อไร แต่ที่แน่ ๆ ผลกระทบต่อความขัดแย้งนี้ ส่อแววจะแพร่กระจายไปทั่วโลก แม้จะมีการตั้งคำถามว่า “ใคร?” ที่ได้ประโยชน์จากสงครามครั้งนี้ แต่คงเทียบไม่ได้กับ “ความสูญเสีย” ที่เกิดขึ้นกับประชาชนอย่างแน่นอน

10 ศึกกัญชง...งงกัญชา : หลังปลดล็อก “กัญชา” ออกจากบัญชียาเสพติด มีเรื่องให้ต้องตามติดกันตลอด ไหนจะลูกเด็กเล็กแดงเข้าถึงกัญชากันง่ายดาย เป็นเหตุให้รัฐต้องพิจารณาออกกฎหมายควบคุม แต่ถึงตอนนี้ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวยังไม่ไปถึงไหน เพราะนัดประชุม (สภา) ทีไร เป็นล่มทุกที!

11 เฮหรือฮือ?...รัฐปรับค่าแรงขั้นต่ำ : ประกาศออกมาแล้วว่าปี 2566 อัตราค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้น 5-8% ทั้งนี้ค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบันอยู่ที่ 328-354 บาท (อัปเดตเมื่อ 1 ต.ค.65) แต่ที่เหนือไปกว่าเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ คือค่าครองชีพที่สูงเอา ๆ จึงเป็นคำถามตัวโต ๆ ว่า ต่อให้ขึ้นค่าแรงแค่ไหน แต่ค่าครองชีพยังถีบตัวสูงขึ้นต่อไป สุดท้ายประชาชนก็ (ยัง) ลำบากอยู่ดี

12 เงินเฟ้อจะลดลงไหม? : ปี 2565 ภาวะเงินเฟ้ออยู่ที่ 6.08% ถือเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2541 ส่งผลต่อเนื่องให้เกิดภาวะ “ข้าวของแพงทั้งแผ่นดิน” งานนี้เล่นเอากระเป๋าสตางค์ประชาชนแห้งเหือด โดยคาดการณ์กันว่า ปีใหม่นี้แนวโน้มเงินเฟ้อจะลดลง (ตั้งแต่ เม.ย.เป็นต้นไป) ตามราคาค่าพลังงานโลกที่ลดลง ตลอดจนมาตรการลดค่าครองชีพของรัฐบาล โปรดติดตาม!

13 บิตคอยน์..ไปต่อหรือพอแค่นี้? : เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเมื่อปี 2020 กระทั่ง FTX บริษัทซึ่งเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่ของโลก เกิดประกาศล้มละลาย ทำเอาตลาดคริปโตเคอร์เรนซีทั่วโลกสั่นคลอนหนัก จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 3,000,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตกฮวบฮาบลงมาเหลือกว่า 900,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แถมยอดการเทรดยังตกลงกว่า 46% ในปี 2022 งานนี้ผู้คนในแวดวงบิตคอยน์ คงทำได้แต่ “รอคอย” ให้สถานการณ์ดีขึ้น

14 มหกรรมล้างบางคอลเซ็นเตอร์ : โทรมาได้ทุกวี่วัน ยิ่งกว่าญาติสนิท นั่นคือ “แกงค์คอลเซ็นเตอร์” แถมยังขยันเปลี่ยนมุกต้มตุ๋นอยู่ตลอดเวลา ปี 2566 นี้ ประชาชนขอวิงวอน เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเร่งกวนขัน กวาดล้างแกงค์สิบแปดมงกุฎนี้ให้หมดไปเสียที ไม่อย่างนั้น เงินในบัญชีประชาชนคงไม่เหลือ!

15 อัตราเกิดคนไทยลดลงต่อเนื่อง : เป็นเรื่องให้ชวนติดตามไม่น้อย สำหรับอัตราการเกิดของประชาชนชาวไทย ที่มีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ โดยตัวเลขจำนวนการเกิดคนไทยเมื่อปี 2555 อยู่ที่ 818,901 คน ผ่านมา 10 ปี จำนวนการเกิดคนไทยเมื่อปี 2565 อยู่ที่ 460,496 คน คาดหมายกันว่า ปี 2566 ประชากรไทยจะลดลงไปอีก ส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากขาดกำลังแรงงานในวัยทำงาน เป็นปัญหาระยะยาว ๆ ที่น่ากังวลไม่น้อย

16 เตรียมพบปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ตลอดทั้งปี : ปี 2566 มีปรากฎการณ์ในระบบสุริยะจักรวาลเกิดขึ้นมากมาย อาทิ ดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ดวงจันทร์บังดาวศุกร์ ปรากฎการณ์จันทรุปราคา และปรากฎการณ์สุริยุปราคาบางส่วนเหนือท้องฟ้าเมืองไทย รวมไปถึงปรากฎการณ์ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี และดาวเสาร์ และดาวพฤหัสบดีโคจรใกล้โลกที่สุดในรอบปี (อ่านข่าวปรากฎการณ์ดาราศาสตร์ปี 2566 ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news/content/323035

17 เชียร์วอลเลย์บอลหญิงไทยไปโอลิมปิก : ปีก่อนสร้างผลงานแจ่มแจ๋วได้ใจกองเชียร์ชาวไทย จนล่าสุดคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ประกาศรายชื่อ 24 ชาติที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2024 ซึ่ง “วอลเลย์บอลหญิงไทย” มีชื่อเป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน กลางเดือนกันยายนนี้ แฟน ๆ ชาวไทยจะรวมใจเป็นหนึ่ง ส่งไปให้นักตบสาวไทย เพื่อให้ลุ้นไปโอลิมปิกสมัยแรก ให้จงได้!!

18 ปี 2566 ปีแห่งการชมกีฬา : ตั้งแต่กลางปีเป็นต้นไป มหกรรมกีฬาใหญ่ ๆ เตรียมเปิดฉากแข่งขัน ทั้งกีฬาซีเกมส์ ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ต่อด้วยการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่หางโจว ประเทศจีน ซึ่งถูกเลื่อนมาจัดกันในเดือนกันยายนปีนี้ งานนี้ไม่ว่าจะเป็นกฎ must have หรือ must carry สรุปง่าย ๆ ว่า คนไทยต้อง must watch คือได้ดู..แน่นอน!

19 ศึกตั๋วโปรฯ ที่ต้องช่วงชิง : ปีนี้เมืองไทย “เปิดเต็มตัว” งานนี้ “ตั๋วเครื่องบินโปรโมชัน” จึงกลายเป็น “ของสำคัญ” ขึ้นในทันใด และจุดหมายปลายทางเวลานี้ ต้องมีชื่อ “สิงคโปร์-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น” มาแรงแซงขาดกว่าใคร ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าหน้าฟีดในโซเชียลมีเดียของคุณ จะเต็มไปด้วยผู้คนที่ไปปรากฏยังสามประเทศเหล่านี้

20 ออสการ์ 2023 ที่ไม่ควรพลาด : กระแสเรียบ ๆ เรื่อย ๆ มาหลายปี จนปีล่าสุด 2565 เวทีออสการ์ลุกเป็นไฟ จากซีนเด็ดที่ วิลล์ สมิธ ก้าวขึ้นเวทีไปตบหน้า คริส ร็อก ที่เล่นมุกแซวภรรยาสุดที่รัก กลายเป็นไวรัลสุดร้อนแรงอยู่พักใหญ่ ส่งผลให้ผู้คนต่างสนใจกันว่า ออสการ์ปี 2566 นี้ (ที่จะจัดกันราวเดือนมีนาคม) จะมี “ซีนเด็ด” อะไรเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ต้องติดตาม!

21 ซีรีส์นี้ที่รอคอย Squid Game ซีซัน 2 : เป็นซีรีส์สัญชาติเกาหลีที่ครองใจผู้ชมทั่วโลก สำหรับ Squid Game จนต้องต่อยอดความสำเร็จด้วยการผลิตซีซันสองออกมา ซึ่งคาดว่าจะถูกปล่อยสตรีมมิ่งใน Netflix ราวปลายปี 2023 นี้ แฟน ๆ ซีรีส์ชาวไทย เตรียมพบกับพล็อตอันสุดหวือหวากันอีกแน่นอน

22 พาเหรดขบวนคอนเสิร์ตและอีเวนท์ : หลังโควิด-19 เริ่มซา ว่ากันว่า ปี 2566 นี้ จะเป็นปีแห่งการจัดคอนเสิร์ตและอีเวนท์มากมาย ล่าสุดรับต้นปีกับคอนเสิร์ตบิ๊ก ๆ ของ BLACKPINK และยังมีตามมาอีกเป็นขบวน อาทิ คอนเสิร์ตของพัคจินยอง (GOT7), งานมีตติ้งของคิมซอนโฮ, งานมีตติ้งของซงคัง ฯลฯ รวมไปถึงงานเทศกาลดนตรีของเมืองไทย ที่เตรียมเปิดตัวกันตั้งแต่ต้นปียันท้ายปีเลยทีเดียว

23 วันหยุดประจำปี : ปิดท้ายเรื่องสำคัญที่คนไทยต้องรู้ นั่นคือ “วันหยุดประจำปี 2566” ปีนี้ทั้งปีมีวันหยุดพิเศษราว ๆ 24 วัน และมีเดือนที่ไม่มีวันหยุดพิเศษเลยคือ กุมภาพันธ์, กันยายน และพฤศจิกายน เตรียมแผนกิจกรรมหรือทริปท่องเที่ยวกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ กันได้เลย

ไล่เรียงเรื่องราวที่ประชาชนคนไทยต้องติดตามมาให้ทราบกัน 23 เรื่อง อย่างไรก็ขอให้เป็นปี “ที่ดี” และมีความสุขกันทุก ๆ คน...

ข้อมูลอ้างอิง:
www.lifeandsciencenews.com/?p=19755 
www.mol.go.th
www.bbc.com/thai/articles/cq52907547lo
www.bbc.com/thai/thailand-60899974
www.volleyball.or.th/volley/
www.stat.bora.dopa.go.th
www.price.moc.go.th
www.plus.thairath.co.th/topic/money/102408
www.prachachat.net/motoring/news-1147875
www.urbancreature.co/electric-vehicle-car-registration
www.bbc.com/thai/articles/cxx014jjp1no

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่:  https://www.thaipbs.or.th/now/content  
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ ปี 2023คนไทยเหตุการณ์เมืองไทย
Thai PBS Digital Media
ผู้เขียน: Thai PBS Digital Media