“ช่างตัดผม” เป็นหนึ่งในอาชีพที่ต้องประยุกต์ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการสร้างสรรค์ทรงผมให้ออกมาตรงใจลูกค้า ยิ่งในยุคสมัยที่ใครๆ ก็สามารถเป็น “ช่าง” ได้แบบนี้ การประกอบอาชีพใดอาชีพหนึ่ง โดยไม่คาดหวังรายได้หรือกำไรจึงเป็นเรื่องยาก
แต่สำหรับ นาย เรวัต วุฒิประดิษฐ์ หรือ “ช่างตุ๋ย” ช่างตัดผมฟรีประจำสถานีรถไฟธนบุรี หรือเดิมเรียกว่า สถานีรถไฟบางกอกน้อย ด้วยวัย 72 ปี ผันตัวจากพ่อค้าของเก่า มาเป็นช่างตัดผม ด้วยคำชวนของรุ่นพี่ที่เคยค้าขายของเก่าด้วยกัน กลับมองว่า
“ผมมาตัดผมฟรี ดีกว่านอนเฉย ๆ ให้แก่ตายซะดีกว่า”
“ผมเริ่มเรียนจากศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี 2562 ก่อนจะยึดอาชีพตัดผมหารายได้หลักจนถึงตอนนี้” ช่างตุ๋ยชวนนึกถึง 'ครั้งแรก' ที่เริ่มเข้าวงการช่างตัดผม
และในช่วงเวลา 08.00 น. ไปจนถึง 12.00 น. ของทุกวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี ช่างตุ๋ยและผองเพื่อน ยังคงร่วมเป็นจิตอาสา ตัดผมให้แก่ผู้ที่ผ่านไปมาฟรีไม่คิดค่าบริการ จนมีลูกค้าประจำอย่าง “ป้าใจ”
ป้าใจ ถือเป็นเอฟซีตัวยง เผยกับทีม ThaiPBSPhoto ว่า “ป้าน่ะ ตัดผมฟรี มาตั้งแต่แก (ช่างตุ๋ย) มาบริการที่นี่แรก ๆ ป้าขอบคุณแกเหลือเกิน ที่ทำให้ป้าได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องไปเสียตังค่าตัดผม” ส่วนการเลือกทรงผมนั้น ป้าใจปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างไป ป้าใจชอบทุกทรงผม
ก่อนจากกัน ช่างตุ๋ยยังทิ้งท้ายถึงเหตุผลการเข้าร่วมเป็นจิตอาสาอีกว่า “ผมขอออกมาทำงานบริการแบบฟรี ๆ เพื่อจะได้แบ่งปันประโยชน์ให้ถึงคนอื่น ดีกว่าผมต้องนอนอยู่บ้าน แล้วก็แก่ตายไป” (25 มี.ค. 67)
เรื่องและภาพ By : สุภณัฐ รัตนธนาประสาน #ThaiPBS #ThaiPBSPhoto