ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
จับตารอบทิศ
จับตารอบทิศ

นิเวศทุนจีนในเชียงใหม่ หมุนเวียนเศรษฐกิจ หรือกินรวบท้องถิ่น ? | จับตารอบทิศ | 14 ก.ค. 68

หน้ารายการ
14 ก.ค. 68

รายการจับตารอบทิศ ประจำวันที่ 14 ก.ค. 68

• นิเวศทุนจีนในเชียงใหม่ หมุนเวียนเศรษฐกิจ หรือกินรวบท้องถิ่น ?
การขยายตัวของชุมชนและกลุ่มทุนชาวจีนในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่อีกด้าน สถานการณ์นี้กำลังสะท้อนว่า จากนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักที่มาจับจ่าย เติมเงินหมุนเวียนให้เศรษฐกิจ แต่วันนี้ จีนคือทุนใหญ่ ที่แทรกซึมมาลงทุนกินรวบธุรกิจท้องถิ่น และทุนบางส่วนเข้าข่ายผิดกฎหมาย

• ช่องว่างกฏหมายเอื้อทุนต่างชาติใช้ทรัพยากร - กวาดเงินเข้ากระเป๋า
การลงทุนของทุนจีนบางรูปแบบ ที่อาศัยนอมินีคนไทย แฝงตัวครอบครองธุรกิจ ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรในประเทศ แต่ผลประโยชน์กลับเข้ากระเป๋าทุนต่างชาติเต็ม ๆ นี่เป็นเรื่องใหญ่ที่หลายภาคส่วนเร่งแก้ไข หนึ่งในนั้น คือ การอุดช่องว่างทางกฎหมายเอื้อทุนต่างชาติ

• หว่าน - ดำ 3 รอบ ต้นทุนทำนาปีอีสานเพิ่มสูง
คาดการณ์ว่าราคาข้าวเปลือกนาปรังอาจต่ำสุดในรอบ 17 ปี อยู่ที่ตันละประมาณ 5,000 บาท ทำให้ชาวนาข้าวหอมมะลิ ภาคอีสานที่เก็บเกี่ยวปีละครั้ง เริ่มกังวลว่าราคาจะตกต่ำตามหรือไม่ และชาวนาจะเอาตัวรอดอย่างไร ท่ามกลางต้นทุนทำนาที่เพิ่มสูง สภาพฝนฟ้าและผลผลิตที่ไม่ค่อยเป็นใจ

ติดตามรายการ "จับตารอบทิศ" ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 12.30 - 13.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

23:00

ข่าวดึก

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย