ทันข่าว 16.00 น.
ทันข่าว 16.00 น.

ลาวส่งตัว 106 คนไทย เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์กลับประเทศ

หน้ารายการ
27 พ.ค. 69

สรุปประเด็นสำคัญ

  • เจ้าหน้าที่แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ส่งมอบคนไทย 106 คน (ชาย 55 คน หญิง 51 คน) คืนแก่ทางการไทย ณ ด่านสากลเมืองปากซัน ตรงข้าม จ.บึงกาฬ หลังทั้งหมดถูกดำเนินคดีในลาวเสร็จสิ้นแล้ว
  • บุกทลายฐานเทคโนโลยี 4 จุดใหญ่: ทางการลาวได้รับเบาะแสว่ามีการใช้อาคารและโรงแรมใน อ.ปากซัน เป็นฐานทำคอลเซนเตอร์และเว็บพนันฯ จึงเข้าตรวจค้น 4 จุดสำคัญ ได้แก่ บริษัทสลากกินแบ่งรัฐบาลลาว TF-LVE, โรงแรมเส็งหงฮวง, โรงแรมวงดวน, เกสต์เฮาส์ดาวนิน และขยายผลไปยังโรงแรมมูนไลท์
  • ของกลาง: เจ้าหน้าที่ตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เป็นจำนวนมาก ประกอบด้วย คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 164 เครื่อง, แล็ปท็อป 149 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 119 เครื่อง
  • กลลวงรับสมัครงานอินเทอร์เน็ต: กลุ่มคนไทยให้การว่า ถูกชักชวนจากโฆษณาบนเฟซบุ๊กและคนรู้จัก อ้างเป็นงานธุรการตอบแชทพนันออนไลน์ เงินเดือนสูงเริ่มต้น 5,000,000 กีบ (ราว 35,000 บาท) มีสัญญาบรรจุหลังผ่านโปรโมชัน 3 เดือน จึงหลงเชื่อสมัครผ่านเว็บไซต์และเดินทางข้ามแดนโดยใช้หนังสือเดินทาง
  • ใช้กลไก NRM คัดกรองคดี: ตม.บึงกาฬ เตรียมนำตัวคนไทยทั้งหมดเข้ากระบวนการคัดกรองตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ (NRM) หากเป็นเหยื่อค้ามนุษย์จะส่งกลับภูมิลำเนา แต่หากสมัครใจร่วมแก๊งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไทยทันที

ทางการลาวส่งมอบ 106 คนไทย เอี่ยวเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติแขวงบอลิคำไซ

เจ้าหน้าที่แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ได้ทำพิธีส่งมอบตัวคนไทยจำนวน 106 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการอาชญากรรมหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตให้แก่ทางการไทย ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายลาวเข้ากวาดล้างเครือข่ายสแกมเมอร์ครั้งใหญ่ในพื้นที่ โดยผู้ต้องหาทั้งหมดถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกฎหมายใน สปป.ลาว จนเสร็จสิ้นกระบวนการ ก่อนจะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยผ่านด่านสากลเมืองปากซัน ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับ จ.บึงกาฬ

พิธีส่งมอบในครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน โดยฝ่าย สปป.ลาว นำโดย นายพัท สุขสาคร พงษ์วิชิต หัวหน้าฝ่ายสันติภาพ กองบัญชาการตำรวจจังหวัดบอลิคำไซ ขณะที่ฝั่งไทยประกอบด้วย ฝ่ายปกครองจังหวัดบึงกาฬ, ตำรวจชุดศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์, ตำรวจภูธรภาค 4, ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบึงกาฬ ตลอดจนหน่วยงานความมั่นคงและผู้แทนสถานทูตไทย

เปิดปฏิบัติการบุกทลาย 4 จุดใหญ่ ฐานปฏิบัติการคอลเซ็นเตอร์และเว็บพนันออนไลน์

ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬเปิดเผยข้อมูลเบื้องหลังว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทางการลาวได้รับแจ้งเบาะแสสำคัญว่ามีกลุ่มคนลาวและชาวต่างชาติ ร่วมกันใช้โรงแรมและอาคารหลายแห่งในเขตอำเภอปากซัน เป็นฐานบัญชาการในการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทั้งในรูปแบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์และเว็บพนันออนไลน์ เจ้าหน้าที่ลาวจึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ 4 จุด ได้แก่ บริษัทสลากกินแบ่งรัฐบาลลาว TF-LVE, โรงแรมเส็งหงฮวง, โรงแรมวงดวน และเกสต์เฮาส์ดาวนิน ก่อนจะทำการขยายผลเข้าตรวจค้นเพิ่มเติมในโรงแรมมูนไลท์ รวมถึงจุดพักอาศัยแห่งอื่น ๆ

จากการปูพรมตรวจค้นในทุกจุด เจ้าหน้าที่พบและตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการกระทำความผิดเป็นจำนวนมาก แบ่งเป็น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจำนวน 164 เครื่อง, แล็ปท็อปจำนวน 149 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือจำนวน 119 เครื่อง รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ พร้อมทั้งทำการควบคุมตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไว้ได้ทั้งหมด 106 คน โดยตรวจสอบพบว่าเป็นชาย 55 คน และหญิง 51 คน

กลลวงโฆษณาเฟซบุ๊ก อ้างงานธุรการตอบแชทเงินเดือนสูง

จากการสอบถามข้อมูลจากชาวไทยทั้ง 106 คนที่ถูกจับกุม กลุ่มคนกลุ่มนี้ได้ให้การไปในทิศทางเดียวกันว่า ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาทำงานที่บริษัทสลากกินแบ่งรัฐบาลลาว TF-LVE พวกเขาได้เห็นโฆษณารับสมัครงานบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ประกอบกับได้รับการชักชวนจากคนรู้จัก โดยระบุข้อมูลว่าบริษัทดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอปากซัน แขวงบอลิคำไซ กำลังเปิดรับสมัครพนักงานจำนวนมาก โดยเฉพาะในตำแหน่งงานธุรการทำหน้าที่ตอบแชทลูกค้าที่เล่นเกมพนันออนไลน์จากทั่วโลก โดยมีการอ้างว่าจะได้รับค่าตอบแทนหรือเงินเดือนที่สูงเป็นสิ่งจูงใจ

หลังจากนั้นกลุ่มคนไทยได้ทำการสมัครงานผ่านทางระบบเว็บไซต์ และตัดสินใจเดินทางเข้ามายัง สปป.ลาว โดยใช้หนังสือเดินทาง (Passport) เพื่อเข้ามาทำงานในบริษัทดังกล่าว ซึ่งได้รับเงินเดือนเริ่มต้นที่อัตรา 5,000,000 กีบ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 35,000 บาทต่อเดือน โดยเงื่อนไขระบุว่าจะมีช่วงเวลาในการทดลองงาน และหากทำงานผ่านเกณฑ์ทดลองงานครบ 3 เดือน จะได้รับการบรรจุเข้าเป็นพนักงานประจำของบริษัทพร้อมทั้งปรับฐานเงินเดือนเพิ่มขึ้น ซึ่งหลังจากเริ่มทำงานจริงแต่ละคนก็จะได้รับมอบหมายหน้าที่แตกต่างกันไป

ตม.บึงกาฬ ใช้กลไก NRM คัดกรอง แยกเหยื่อค้ามนุษย์ออกจากผู้ตั้งใจทำผิด

พ.ต.อ. จตุพร เนวะมาตย์ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบึงกาฬ ได้เปิดเผยถึงมาตรการรองรับของฝั่งไทยว่า หลังจากที่ได้รับตัวคนไทยทั้ง 106 คนกลับเข้าสู่ประเทศแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวทุกคนเข้าสู่กระบวนการคัดกรองอย่างละเอียดตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM (National Referral Mechanism) ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการพิสูจน์และแยกแยะประเภทบุคคล ว่าใครมีสถานะเป็นผู้เสียหายหรือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ที่ถูกหลอกลวงมาทำงาน และใครที่มีพฤติการณ์สมัครใจเต็มใจเดินทางเข้ามาทำงานผิดกฎหมายตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ หากผลการคัดกรองตามกลไก NRM ชี้ชัดว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ บุคคลนั้นจะได้รับความช่วยเหลือตามสิทธิ์และส่งตัวกลับคืนสู่ภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย แต่ในทางกลับกัน หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าบุคคลใดมีความตั้งใจและสมัครใจที่จะเข้าร่วมขบวนการแก๊งสแกมเมอร์หรือเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์มาตั้งแต่ต้น บุคคลนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีและรับโทษตามกฎหมายของประเทศไทยต่อไป

ทันข่าว 16.00 น.

2,025
2,026

ทันข่าว 16.00 น.

2,025
2,026

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย