09:15รายการออนไลน์Policy Forum : ประชาชนอยู่ตรงไหน ? ในการตัดสินใจโครงการขนาดใหญ่ | 5 ก.ย. 68ในวันที่ความเจริญเหลือล้นนิคมอุตสาหกรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เหมืองแร่ เขื่อน ดาหน้าเข้ามา แต่ทำไม ? ชีวิตผู้คนกลับมืดมนลง การพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตดีขึ้น หรือ กำลังพรากสิทธิ ทำลายวิถีชีวิต ทิ้งรอยแผลจากมลพิษให้กับทรัพยากร สิ่งแวดล้อม ไปตลอดกาล ผลการศึกษาเชิงลึกต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ของคณะอนุกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมฯ วุฒิสภา ชี้ชัดว่า หลายโครงการพัฒนายัง “ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนตั้งแต่ต้นทาง” จนนำไปสู่ความขัดแย้ง การต่อต้าน และความไม่ไว้วางใจต่อรัฐ Policy Watch – The Active ไทยพีบีเอส ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนข้อค้นพบ ความรู้ และแสดงความคิดเห็น ใน “Policy Forum : “ส่วนร่วมแบบไหน ไม่ทิพย์ ? สมการประชาชนในโครงการพัฒนาขนาดใหญ่” เชื่อมโยงผลการศึกษาไปสู่ข้อเสนอที่เป็นรูปธรรม สำหรับการปรับปรุงกฎหมาย กติกา ตลอดจนค้นหาแนวปฏิบัติที่เหมาะสม เพื่อให้ “การพัฒนาที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ไม่ใช่เพียงคำพูดสวยหรู ห้อง Convention Hall อาคาร D ไทยพีบีเอส ติดตามคอนเทนต์ย้อนหลังได้ที่ | #TheActive และ #PolicyWatch #ThaiPBS #โครงการขนาดใหญ่ #เมกะโปรเจกต์ #ผลกระทบสิ่งแวดล้อม #นโยบายรัฐบาล #การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน #ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ #ติดตามนโยบาย #นโยบาย ---------------------------------- ติดตาม ข่าว และรายการดี ๆ ย้อนหลัง ของ #ThaiPBS ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th และ https://www.youtube.com/ThaiPBSชมย้อนหลัง3 ชั่วโมง 9 นาที
09:30รายการออนไลน์โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 "ชัยเกษม VS อนุทิน" | 5 ก.ย. 68ถ่ายทอดสดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โหวตนายกฯ คนที่ 32 ของไทย ศึกชิงเก้าอี้ระหว่าง “ชัยเกษม นิติสิริ” พรรคเพื่อไทย และ “อนุทิน ชาญวีรกูล” พรรคภูมิใจไทย ใครจะขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลคนใหม่ จับตาวาระสำคัญที่จะเปลี่ยนทิศทางการเมืองไทย อัปเดตข่าวและมติผลโหวตนายกฯ ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th/VotePM2025 #ThaiPBS #โหวตนายกฯคนที่32 #นายกรัฐมนตรีคนที่32 #ประชุมสภา ---------------------------------- ติดตาม ข่าว และรายการดี ๆ ย้อนหลัง ของ #ThaiPBS ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th และ https://www.youtube.com/ThaiPBSชมย้อนหลัง6 ชั่วโมง 47 นาที
13:30รายการออนไลน์Policy Forum : กลไกและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนา | 5 ก.ย. 68เมื่อการสร้างนิคมอุตสาหกรรม หรือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อย่างเหมืองแร่ หรือเขื่อน ถูกนำเสนอว่าเป็นการพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต แต่ในความเป็นจริงกลับทิ้งรอยแผลให้กับชุมชน ทั้งในด้านสิทธิ วิถีชีวิต และปัญหามลพิษ ปัญหาหลักที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้คือ "การพัฒนาที่ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน" ซึ่งจากการศึกษาเชิงลึกของคณะอนุกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา พบว่า การที่ประชาชนไม่มีโอกาสในการตัดสินใจ ทำให้เกิดการต่อต้านและความไม่ไว้วางใจต่อภาครัฐ Policy Watch – The Active ไทยพีบีเอส ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนข้อค้นพบ ความรู้ และแสดงความคิดเห็น ใน “Policy Forum : “กลไกและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนา” เพื่อค้นหาทางออกที่จะนำไปสู่การมีกลไก และให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ห้อง Convention Hall อาคาร D ไทยพีบีเอส #โครงการขนาดใหญ่ #เมกะโปรเจกต์ #ผลกระทบสิ่งแวดล้อม #นโยบายรัฐบาล #การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน #ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ #ติดตามนโยบาย #นโยบายสาธารณะ #PolicyWatchThaiPBS #PolicyForum #ThaiPBS ---------------------------------- ติดตาม ข่าว และรายการดี ๆ ย้อนหลัง ของ #ThaiPBS ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th และ https://www.youtube.com/ThaiPBSชมย้อนหลัง2 ชั่วโมง 23 นาที
18:00รายการออนไลน์"ณัฐพงษ์" แถลงท่าที "พรรคประชาชน" หลังรู้ผลโหวตนายกฯ | ไลฟ์วันนี้ | 5 ก.ย. 68ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคพรรคประชาชน แถลงข่าวหลังรู้ผลโหวตนายกฯ คนที่ 32 ถ่ายทอดสดจากรัฐสภา #ณัฐพงษ์ #ณัฐพงษ์เรืองปัญญาวุฒิ #อนุทิน #พรรคประชาชน #ไลฟ์วันนี้ #Liveวันนี้ #ข่าวไทยพีบีเอส #ข่าวที่คุณวางใจ #ThaiPBSnews #ThaiPBS ---------------------------------- ติดตาม ข่าว และรายการดี ๆ ย้อนหลัง ของ #ThaiPBS ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th และ https://www.youtube.com/ThaiPBSLIVEThai PBS Online WebsiteThai PBS App
18:00รายการออนไลน์"อนุทิน" แถลง หลังรู้ผลโหวตนายกฯ คนที่ 32 | ไลฟ์วันนี้ | 5 ก.ย. 68อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าว หลังรู้ผลโหวตนายกฯ คนที่ 32 ถ่ายทอดสดจากรัฐสภา #อนุทิน #อนุทินชาญวีรกูล #พรรคภูมิใจไทย #ไลฟ์วันนี้ #Liveวันนี้ #ข่าวไทยพีบีเอส #ข่าวที่คุณวางใจ #ThaiPBSnews #ThaiPBS ---------------------------------- ติดตาม ข่าว และรายการดี ๆ ย้อนหลัง ของ #ThaiPBS ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th และ https://www.youtube.com/ThaiPBSชมย้อนหลัง1 ชั่วโมง 36 นาที
20:00รายการออนไลน์"อนุทิน" มาที่พรรคภูมิใจไทย หลังได้รับโหวตเป็นนายกฯ | ไลฟ์วันนี้ | 5 ก.ย. 68อนุทิน ชาญวีรกูล เดินทางกลับมาที่พรรคภูมิใจไทย นับตั้งแต่ได้รับโหวตเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 #อนุทิน #อนุทินชาญวีรกูล #นายกรัฐมนตรี #พรรคภูมิใจไทย #ไลฟ์วันนี้ #Liveวันนี้ #ข่าวไทยพีบีเอส #ข่าวที่คุณวางใจ #ThaiPBSnews #ThaiPBS ---------------------------------- ติดตาม ข่าว และรายการดี ๆ ย้อนหลัง ของ #ThaiPBS ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th และ https://www.youtube.com/ThaiPBSชมย้อนหลัง1 ชั่วโมง 56 นาที