ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
สงครามขับเคลื่อนด้วย AI กำลังเกิดขึ้นจริง การโจมตีอิหร่านทำให้เห็นก้าวหน้าเร็วแค่ไหน
AI

สงครามขับเคลื่อนด้วย AI กำลังเกิดขึ้นจริง การโจมตีอิหร่านทำให้เห็นก้าวหน้าเร็วแค่ไหน

จิราภพ ทวีสูงส่ง04 มี.ค. 693 นาที04 มี.ค. 69

สงครามในอิหร่านเป็นครั้งแรกที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีบทบาทสำคัญ รวมถึงการวางแผนโจมตีทางอากาศได้อย่างรวดเร็วสุด ๆ

ขนาดตัวอักษร

สงครามในยูเครนเริ่มต้นขึ้นในปี 2022 เป็นความขัดแย้งครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ครบวงจร แต่สำหรับสงครามในอิหร่านเป็นครั้งแรกที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีบทบาทสำคัญ รวมถึงการวางแผนโจมตีทางอากาศได้อย่างรวดเร็วสุด ๆ

มีการรายงานข้อมูลว่า โมเดล Claude AI ของ Anthropic ถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลในช่วงแรก ๆ ต่ออิหร่าน ซึ่งรวมถึงการวิเคราะห์ข่าวกรองและการวางแผนสถานการณ์ที่เชื่อมโยงกับการกำหนดเป้าหมาย

ภาพจาก AP

การรายงานข่าวนี้จุดประกายความกังวลอีกครั้งว่าโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model : LLM) กำลังถูกผนวกเข้ากับ “ห่วงโซ่การตัดสินใจ” มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจเร่งกระบวนการตัดสินใจและสร้างแรงกดดันให้มนุษย์ยอมรับตัวเลือกที่ AI สร้างขึ้นเร็วกว่าที่กระบวนการกำกับดูแลแบบดั้งเดิม

Claude AI ถูกใช้เพื่อช่วยในการโจมตีอิหร่านครั้งแรก ซึ่งโจมตีเป้าหมายหลายแห่งและสังหารอยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน โดยกองทัพสหรัฐฯ เผยว่ากำลังตรวจสอบรายงานที่ระบุว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งตกใส่โรงเรียนทางตอนใต้ของอิหร่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 165 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก

การใช้งาน Claude AI ในอิหร่านเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่รัฐบาลทรัมป์ประกาศว่า Anthropic เป็น “ความเสี่ยงในห่วงโซ่อุปทาน” ทรัมป์สั่งให้หน่วยงานรัฐบาลกลางและกองทัพหยุดใช้เครื่องมือของ Anthropic หลังจากที่การเจรจาเรื่องข้อจำกัดที่ Anthropic ต้องการล้มเหลว ซึ่งได้แก่ ห้ามการสอดแนมชาวอเมริกันจำนวนมากภายในประเทศ และห้ามอาวุธที่ทำงานอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์

เครื่องมือของ Anthropic ยังคงถูกใช้งานโดยกองทัพอยู่ ในขณะที่กำลังทยอยเลิกใช้และแทนที่ด้วยโมเดลจาก OpenAI ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงกับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในปี 2024 Claude AI ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบที่พัฒนาโดยบริษัทเทคโนโลยีสงคราม Palantir ซึ่งถูกนำไปใช้โดยกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ และหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติอื่น ๆ ระบบนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อ “ปรับปรุงการวิเคราะห์ข่าวกรองอย่างมากและช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น”

ภาพจาก AFP

Craig Jones อาจารย์อาวุโสสาขาภูมิศาสตร์การเมืองแห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล กล่าวกับเดอะการ์เดียนว่า เครื่องจักร AI กำลังให้คำแนะนำเกี่ยวกับเป้าหมายที่จะโจมตี ซึ่งในบางแง่มุมนั้นเร็วกว่าความเร็วในการคิดของมนุษย์เสียอีก ดังนั้นใครที่ใช้ AI จึงมีทั้งขนาดและความเร็ว สามารถดำเนินการโจมตีแบบลอบสังหารไปพร้อม ๆ กับการทำลายความสามารถในการตอบโต้ของขีปนาวุธทางอากาศของคู่ต่อสู้ ซึ่งอาจใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ในสงครามในอดีต (แต่ตอนนี้) สามารถทำทุกอย่างได้พร้อมกัน

ปัจจุบัน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไม่ใช่เพียงตัวประกอบในสงครามสมัยใหม่ มันกำลังกลายเป็นองค์ประกอบหลักทั้งในด้านการโจมตีและการป้องกัน ช่วยลดระยะเวลาตั้งแต่การเฝ้าระวัง การวิเคราะห์ ไปจนถึงการปฏิบัติการ นอกเหนือจากความกังวลในทันทีเกี่ยวกับแนวโน้มของ AI ที่อาจทำผิดพลาดอย่างมากแล้ว ยังมีความกังวลเกี่ยวกับว่าการใช้งาน AI จะเพิ่มขึ้นอย่างไรในอนาคต และอาจส่งผลกระทบอะไรกับมนุษยชาติ


📌อ่าน : Claude AI คืออะไร ? รู้จัก AI ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Anthropic เขย่าวงการเทคฯ โลก


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  


ที่มาข้อมูล : techspot

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครั้งแรกของโลก! ใช้ AI สร้างจีโนมและผลิตไวรัส ฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีโคไลได้จริงAI

ครั้งแรกของโลก! ใช้ AI สร้างจีโนมและผลิตไวรัส ฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีโคไลได้จริง

เทคโนโลยีก้าวหน้า ต้องนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับมนุษยชาติ! การศึกษาตีพิมพ์ในวารสาร Science เผยว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างจีโนมและผลิตไวรัสที่ใช้งานได้จริง

07 ส.ค. 69|8 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ใช้ AI เป็น แต่อาจคิดเองไม่เป็น รัฐบาลนอร์เวย์เล็งกลับมาใช้หนังสือ ห้ามเด็กประถม Gen Alpha ใช้ AIAI

ใช้ AI เป็น แต่อาจคิดเองไม่เป็น รัฐบาลนอร์เวย์เล็งกลับมาใช้หนังสือ ห้ามเด็กประถม Gen Alpha ใช้ AI

ท่ามกลางกระแสที่ทั่วโลกแข่งกันผลักดัน AI เข้าห้องเรียน นอร์เวย์กลับเดินสวนทาง เมื่อรัฐบาลเตรียมออกกฎหมายห้ามเด็กประถมศึกษา หรือเด็กในช่วง 6-13 ปี ใช้ Generative AI โดยเด็ดขาด

07 ส.ค. 69|13 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|1 วันที่แล้ว
อ่านต่อ →
    สงครามขับเคลื่อนด้วย AI กำลังเกิดขึ้นจริง การโจมตีอิหร่านทำให้เห็นก้าวหน้าเร็วแค่ไหน | Thai PBS Sci & Tech