ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ลดละได้จะดี! กินอาหาร “ไขมัน-น้ำตาลสูง” ส่งผลเสียต่อ “ความจำ”
วิทยาศาสตร์

ลดละได้จะดี! กินอาหาร “ไขมัน-น้ำตาลสูง” ส่งผลเสียต่อ “ความจำ”

จิราภพ ทวีสูงส่ง24 เม.ย. 682 นาที24 เม.ย. 68

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ (The University of Sydney) ประเทศออสเตรเลีย เผยว่าการกินอาหารไขมันและน้ำตาลสูงอาจทำให้ “ความจำเชิงพื้นที่” (spatial memory) บกพร่อง

ขนาดตัวอักษร

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ (The University of Sydney) ประเทศออสเตรเลีย เผยว่าการกินอาหารไขมันและน้ำตาลสูงอาจทำให้ “ความจำเชิงพื้นที่” (spatial memory) บกพร่อง นับเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่เชื่อมโยงอาหารดังกล่าวกับขีดความสามารถความจำเชิงพื้นที่ที่ลดลงของมนุษย์ ซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่เชื่อกันว่าเป็นศูนย์กลางของอารมณ์และความทรงจำ

โดมินิค ทราน (Dominic Tran) ผู้เชี่ยวชาญจากคณะจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยฯ กล่าวว่าการศึกษาครั้งนี้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยจำนวน 55 คน อายุระหว่าง 18-38 ปี ร่วมตอบแบบสอบถามทางโภชนาการ แบบทดสอบความจำในการทำงาน และดัชนีมวลกาย ก่อนการสำรวจเขาวงกตในโลกเสมือนจริง

หลังจากการทดลองหลายครั้ง พบว่าผู้บริโภคน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์และไขมันอิ่มตัวในระดับสูงมีความสามารถการจดจำตำแหน่งของวัตถุที่ซ่อนอยู่ในเขาวงกตได้แย่ลงอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนให้เห็นว่าการกินอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูงสามารถส่งผลให้การทำงานของฮิปโปแคมปัสบกพร่อง แม้แต่ในผู้ใหญ่ตอนต้น ทว่าข่าวดีคือผลกระทบเหล่านี้สามารถกลับคืนสู่สภาวะปกติได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

การปรับเปลี่ยนโภชนาการสามารถปรับปรุงสุขภาพของฮิปโปแคมปัสได้ และทำให้ความสามารถในการนำทางภายใต้สภาพแวดล้อมอย่างเช่นการสำรวจเมืองใหม่ หรือเรียนรู้เส้นทางกลับบ้านใหม่ดีขึ้น

ทรานชี้ว่าผลการวิจัยครั้งนี้ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้หลักฐานที่บ่งชี้ว่าการกินอาหารไม่ดีต่อสุขภาพนั้นไม่เพียงแต่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพกาย แต่ยังส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองด้วย แม้กระทั่งในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการทำงานของสมองจะยังดีอยู่ พร้อมย้ำความสำคัญของการเลือกกินอาหารเพื่อรักษาสุขภาพสมอง และป้องกันภาวะที่การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : english.news, Xinhua

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|17 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    ลดละได้จะดี! กินอาหาร “ไขมัน-น้ำตาลสูง” ส่งผลเสียต่อ “ความจำ” | Thai PBS Sci & Tech