ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
NARIT แจงเหตุเลื่อนภารกิจ "ฉางเอ๋อ 7" เป็นปี 2570 ยัน CE-7 MATCH ฝีมือคนไทยพร้อมลุยดวงจันทร์
อวกาศ

NARIT แจงเหตุเลื่อนภารกิจ "ฉางเอ๋อ 7" เป็นปี 2570 ยัน CE-7 MATCH ฝีมือคนไทยพร้อมลุยดวงจันทร์

Thai PBS Sci & Tech24 ส.ค. 695 นาที13 ชั่วโมงที่แล้ว

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ NARIT แจ้งเลื่อนส่งยานฉางเอ๋อ 7 พร้อมอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ฝีมือคนไทย CE-7 MATCH ออกไปเป็นปีหน้า ยืนยันอุปกรณ์ไทย CE-7 MATCH ยังพร้อมสำรวจดวงจันทร์ 100%

ขนาดตัวอักษร

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ NARIT แจ้งเลื่อนส่งยานฉางเอ๋อ 7 พร้อมอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ฝีมือคนไทย CE-7 MATCH ออกไปเป็นปีหน้า ยืนยันอุปกรณ์ไทย CE-7 MATCH ยังพร้อมสำรวจดวงจันทร์ 100%

วันนี้ (24 สิงหาคม 2569) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NARIT เผยเลื่อนกำหนดการปล่อยจรวดลองมาร์ช 5 Y14 เพื่อนำส่งยานอวกาศฉางเอ๋อ 7 ขึ้นสู่อวกาศออกไปเป็นปี 2570 ยืนยันอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ฝีมือคนไทย CE-7 MATCH ที่ติดตั้งอยู่กับยานยังคงพร้อมปฏิบัติภารกิจ และเป้าหมายของไทยที่จะไปสำรวจดวงจันทร์ยังคงเดินหน้าต่อ

Credit NARIT

เลื่อนภารกิจฉางเอ๋อ 7 ออกไปเป็นปี 2570

สืบเนื่องจาก “พายุโซนร้อนนาร์รา” ที่ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ ที่อาจส่งผลต่อมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการปล่อยจรวด จึงยกเลิกการปล่อยในวันที่ 24 สิงหาคม 2569 ตามกำหนดการเดิม ด้วยภารกิจฉางเอ๋อ 7 มีเป้าหมายแตกต่างจากภารกิจฉางเอ๋อก่อนหน้านี้

ในส่วนของยานลงจอดนั้น มีแผนจะลงจอดบริเวณขอบหลุมอุกกาบาตแชคเคิลตัน ใกล้ขั้วใต้ของดวงจันทร์เพื่อค้นหาน้ำแข็งบนพื้นหลุมที่แสงอาทิตย์แทบไม่ส่องถึง ขั้นตอนการลงจอด จำเป็นต้องอาศัยแสงอาทิตย์ส่องให้เห็นพื้นผิวและผลิตพลังงานให้กับแผงโซลาร์เซลล์ จึงต้องมีสภาวะมุมแสงที่เหมาะสมและมีระยะเวลาสว่างต่อเนื่องยาวนานเพียงพอ ซึ่งในช่วงปี 2569 ต่อจากนี้ ไม่เหลือช่วงเวลาที่ทิศทางของแสงเอื้อต่อภารกิจอีกต่อไป เป็นเหตุให้จำเป็นต้องเลื่อนการปล่อยฉางเอ๋อ 7 ออกไปเป็นปีถัดไป

สำหรับอุปกรณ์ CE-7 MATCH หรือ Moon-Aiming Thai-Chinese Hodoscope ในภารกิจวิทยาศาสตร์ไทยได้รับการออกแบบให้ยืดหยุ่นต่อช่วงเวลาของภารกิจเนื่องจากตัวอุปกรณ์ ไม่มีแบตเตอรี่ภายในที่ต้องกังวลเรื่องการเสื่อมสภาพจากการเก็บรักษาเป็นระยะเวลานาน และอาศัยพลังงานจากระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของตัวยานโคจร จึงไม่มีข้อจำกัดด้านอายุการใช้งานที่ต้องกังวลจากการเลื่อนกำหนดการในครั้งนี้

หลังจากนี้ อุปกรณ์จะถูกถอดออกจากยานตามลำดับและนำไปเก็บรักษาไว้ภายใต้หน่วยงานกำกับขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน โดยทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรไทยจะยังคงติดตามสถานะของอุปกรณ์และดำเนินการตามขั้นตอนทางวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะถึงวันกำหนดปล่อยอีกครั้ง

Credit NARIT

ดร. วิภู รุโจปการ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับทีมไทย สิ่งที่เรายืนยันได้ในวันนี้คือ CE-7 MATCH ยังคงพร้อมสำหรับการดำเนินภารกิจ การเปลี่ยนกำหนดการปล่อยไม่ได้ส่งผลต่อความพร้อมของอุปกรณ์และความตั้งใจของเรา อุปกรณ์ชิ้นนี้เกิดจากองค์ความรู้และการทำงานของนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรไทย ตั้งแต่การพัฒนาโจทย์วิทยาศาสตร์ การออกแบบ สร้าง ประกอบ และทดสอบ จนพร้อมสำหรับการปฏิบัติงานในอวกาศ

แม้เราอาจต้องรอวันออกเดินทางนานกว่าที่คาดไว้ แต่ทีมของเรายังคงมีความหวังและพร้อมสำหรับวันที่ CE-7 MATCH จะเดินทางสู่ดวงจันทร์ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา NARIT ดำเนินการและขับเคลื่อนโครงการนี้มาอย่างจริงจัง สิ่งสำคัญสำหรับเราคือความรู้ ประสบการณ์ระหว่างทาง และคนที่เติบโตขึ้นจากภารกิจ สิ่งเหล่านี้จะอยู่กับประเทศไทย และเป็นพื้นฐานให้เราสามารถพัฒนาเทคโนโลยีและก้าวไปสู่ภารกิจอวกาศที่ท้าทายยิ่งขึ้นในอนาคต

จรวดลองมาร์ช 5 Y14 Credit Spaceco.th

CE-7 MATCH คืออะไร ?

CE-7 MATCH เป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ NARIT และมหาวิทยาลัยมหิดลร่วมพัฒนา จากโจทย์วิทยาศาสตร์ของนักวิจัยไทย ก่อนเข้าสู่กระบวนการออกแบบ พัฒนา สร้าง ประกอบ และทดสอบโดยทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรไทย เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมของอวกาศ มีเป้าหมายตรวจวัดรังสีคอสมิกหรืออนุภาคพลังงานสูงในอวกาศ รวมถึงศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมด้านรังสีในอวกาศ และสร้างองค์ความรู้สำหรับการสำรวจอวกาศในอนาคต

คุณค่าของ CE-7 MATCH นั้น เกิดขึ้นแล้วตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง การพัฒนาอุปกรณ์ได้สร้างประสบการณ์จริงให้กับนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรไทย ตั้งแต่การพัฒนาโจทย์วิทยาศาสตร์ไปจนถึงการสร้างอุปกรณ์สำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ รวมถึงการพัฒนากระบวนการทำงานและมาตรฐานสำหรับภารกิจอวกาศ ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่นำกลับมาต่อยอดการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและบุคลากรของประเทศไทยได้ในระยะยาว ดร. วิภู กล่าวเสริม

จรวดลองมาร์ช 5 Y14 ณ ฐานปล่อยจรวด ศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชางCredit Spaceco.th

ดร. พีรพงศ์ ต่อฑีฆะ วิศวกรวิจัย NARIT และหัวหน้าวิศวกรพัฒนาอุปกรณ์ CE-7 MATCH กล่าวว่า ทีมงานทุกคนเข้าใจถึงเป้าหมายและปัจจัยความเสี่ยงของภารกิจอวกาศ ระหว่างนี้จะเดินหน้าทำงานต่อทั้งโครงการ CE-8 ALIGN และพัฒนาห้องปฏิบัติการด้านวิศวกรรมอวกาศห้วงลึกในประเทศไทย เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้และร่วมพัฒนางานด้านอวกาศ แม้ต้องรอออกไปอีกระยะหนึ่ง แต่ทีมงานยังมีกำลังใจและความมุ่งมั่นที่จะพาอุปกรณ์ของไทยไปดวงจันทร์ให้ได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้เส้นทางสู่ดวงจันทร์ผ่านกลศาสตร์วงโคจรและคณิตศาสตร์ขั้นสูง ซึ่งในแง่ขององค์ความรู้ ถือว่าเราได้ไปถึงดวงจันทร์แล้ว

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติจะติดตามสถานะและความพร้อมของ CE-7 MATCH อย่างต่อเนื่อง และจะนำมาแจ้งให้ประชาชนทราบเป็นระยะผ่านช่องทางของ NARIT ต่อไป

จรวดลองมาร์ช 5 Y14 ณ ฐานปล่อยจรวด ศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชางCredit Spaceco.th

เกาะติดความคืบหน้าส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ CE7-MATCH ไปกับภารฉางเอ๋อ 7 ได้ที่ www.thaipbs.or.th/sciandtech/ce7match

อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

เป้ติดใบพัด "โดรนสะพายหลัง" ช่วยกระโดดสูงขึ้น 3 เท่า จำลองความรู้สึกเหมือนอยู่บนดวงจันทร์เทคโนโลยี

เป้ติดใบพัด "โดรนสะพายหลัง" ช่วยกระโดดสูงขึ้น 3 เท่า จำลองความรู้สึกเหมือนอยู่บนดวงจันทร์

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียวพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ที่ใช้ใบพัดหลายตัวสร้างแรงยก ช่วยให้ผู้สวมใส่กระโดดสูงขึ้น 2–3 เท่า และอยู่กลางอากาศได้นานขึ้น คล้ายการเคลื่อนไหวภายใต้แรงโน้มถ่วงต่ำ

24 ส.ค. 69|17 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ชาร์จได้ทุกที่ "แผงโซลาร์" ขนาดกะทัดรัด หมุนตามแสงอาทิตย์อัตโนมัติ เก็บพลังงานเพิ่มขึ้น 40%วิทยาศาสตร์

ชาร์จได้ทุกที่ "แผงโซลาร์" ขนาดกะทัดรัด หมุนตามแสงอาทิตย์อัตโนมัติ เก็บพลังงานเพิ่มขึ้น 40%

แผงโซลาร์เซลล์แบบพกพา หมุนตามแสงดวงอาทิตย์ได้เองแบบอัตโนมัติ สามารถดักจับพลังงานแสงอาทิตย์ได้สูงขึ้นถึง 40% ตอบโจทย์การใช้งานพลังงานสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

24 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ซ่อมตัวเองได้! ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ ปลดล็อกการทำงานหุ่นยนต์ ซ่อมแซมรอยรั่วเมื่ออยู่ใต้น้ำได้เทคโนโลยี

ซ่อมตัวเองได้! ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ ปลดล็อกการทำงานหุ่นยนต์ ซ่อมแซมรอยรั่วเมื่ออยู่ใต้น้ำได้

นักวิจัยพัฒนา “ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์” ที่รับรู้การสัมผัส ตรวจจับความเสียหาย และซ่อมแซมตัวเองได้แม้อยู่ใต้น้ำ พร้อมสร้างต้นแบบสำหรับถุงมือดำน้ำและมือหุ่นยนต์ที่ทำงานในสภาพแวดล้อมเสี่ยงได้นานขึ้น

24 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    NARIT แจงเหตุเลื่อนภารกิจ "ฉางเอ๋อ 7" เป็นปี 2570 ยัน CE-7 MATCH ฝีมือคนไทยพร้อมลุยดวงจันทร์ | Thai PBS Sci & Tech