กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

กินมะม่วงหน้าร้อน

หน้ารายการ
4 พ.ค. 67

ชวนกินผลไม้หน้าร้อนตามฤดูกาลอย่าง "มะม่วง" ที่สามารถหารับประทานได้ทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทย และมีให้เลือกรับประทานมากกว่า 200 สายพันธุ์ รับประทานได้ทั้งดิบและสุกมีทั้งกรอบ นิ่ม เปรี้ยว หวาน มัน นำมาทำอาหารง่าย ๆ อย่างไก่ฟูกับยำมะม่วง ที่ใช้มะม่วงเปรี้ยวหลายสายพันธุ์ และทำข้าวคลุกกะปิแบบครบเครื่องที่มีมะม่วงเป็นของแนม

สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่ฟูยำมะม่วง

  • มะม่วงเปรี้ยวหลากหลายสายพันธ์ุซอยเป็นเส้น
  • อกไก่นึ่ง 180 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว 3 - 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 5 - 6 ลูก
  • พริกขี้หนู (ตามชอบ)
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว

วิธีทำ

  1. ทำน้ำยำในชามผสม ใส่มะม่วงซอย หอมแดงซฮย พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
  2. ทำไก่ฟู โดยนำอกไก่นึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด จากนั้นตักเนื้อไก่ใส่ชามผสม ใส่น้ำมันเกลือเล็กน้อย แลกุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ค่อย ๆ ใส่เนื้อไก่ลงไป ทอดจนได้สีสวย ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำมะม่วง

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวคลุกกะปิ

  • ข้าวกล้องหุงสุก 150 - 200 กรัม
  • กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 5 - 6 ลูก
  • กระเทียมปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • เครื่องเคียง : มะม่วงเปรี้ยวซอย ถั่วฝักยาวซอย พริกขี้หนูซอย พริกจินดาแดงซอย หอมแดงซอย ไข่เจียวซอยเป็นเส้น มะนาวหั่นซีก หมูหวาน

วิธีทำ

  1. นำข้าวกล้องใส่ชามผสม ตามด้วยกะปิ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับข้าว พักไว้ จากนั้นโขลกหอมแดง กระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ข้าวกล้องลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ข้าวกล้องลงไปผัดให้เข้ากันจนกะปิสุกหอม ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินมะม่วงหน้าร้อน

4 พ.ค. 67

ชวนกินผลไม้หน้าร้อนตามฤดูกาลอย่าง "มะม่วง" ที่สามารถหารับประทานได้ทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทย และมีให้เลือกรับประทานมากกว่า 200 สายพันธุ์ รับประทานได้ทั้งดิบและสุกมีทั้งกรอบ นิ่ม เปรี้ยว หวาน มัน นำมาทำอาหารง่าย ๆ อย่างไก่ฟูกับยำมะม่วง ที่ใช้มะม่วงเปรี้ยวหลายสายพันธุ์ และทำข้าวคลุกกะปิแบบครบเครื่องที่มีมะม่วงเป็นของแนม

สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่ฟูยำมะม่วง

  • มะม่วงเปรี้ยวหลากหลายสายพันธ์ุซอยเป็นเส้น
  • อกไก่นึ่ง 180 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว 3 - 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • กุ้งแห้งป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 5 - 6 ลูก
  • พริกขี้หนู (ตามชอบ)
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว

วิธีทำ

  1. ทำน้ำยำในชามผสม ใส่มะม่วงซอย หอมแดงซฮย พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
  2. ทำไก่ฟู โดยนำอกไก่นึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด จากนั้นตักเนื้อไก่ใส่ชามผสม ใส่น้ำมันเกลือเล็กน้อย แลกุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ค่อย ๆ ใส่เนื้อไก่ลงไป ทอดจนได้สีสวย ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำมะม่วง

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวคลุกกะปิ

  • ข้าวกล้องหุงสุก 150 - 200 กรัม
  • กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 5 - 6 ลูก
  • กระเทียมปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • เครื่องเคียง : มะม่วงเปรี้ยวซอย ถั่วฝักยาวซอย พริกขี้หนูซอย พริกจินดาแดงซอย หอมแดงซอย ไข่เจียวซอยเป็นเส้น มะนาวหั่นซีก หมูหวาน

วิธีทำ

  1. นำข้าวกล้องใส่ชามผสม ตามด้วยกะปิ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับข้าว พักไว้ จากนั้นโขลกหอมแดง กระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ข้าวกล้องลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ข้าวกล้องลงไปผัดให้เข้ากันจนกะปิสุกหอม ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67
กำลังเล่น...
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67
กำลังเล่น...
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67
ยำรสเด็ด
ยำรสเด็ด
18 พ.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย