วันนี้ (21 ส.ค.2568) นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงข้อเสนอการยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 ในส่วนของพรรคประชาชน โดยระบุว่า ทราบข้อกังวลและความเป็นห่วงของพี่น้องประชาชนจำนวนมากที่คิดว่า MOU 43 และ MOU 44 อาจสร้างความเสียหายกับประเทศไทยได้ ซึ่งเข้าใจในความกังวลนั้น และอยากทำให้กลไกในการเจรจาตั้งอยู่บนพื้นฐานเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและคนไทยเป็นสำคัญ

ดังนั้น การตัดสินใจในเรื่องนี้ หนทางที่ดีที่สุดเพื่อการตัดสินใจที่รอบคอบคือการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ที่มีทั้งนักการทูต นักวิชาการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ศึกษาเรื่องนี้ และมีการตัดสินใจออกมา
เราคาดหวังว่าผลการตัดสินใจที่ออกมาจะเป็นไปด้วยความรอบคอบ พรรคประชาชนจึงเชื่อว่าสำหรับเรื่องนี้กลไกที่เป็นทางออกที่ดีที่สุด คือ การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ
นายรังสิมันต์ ยังกล่าวว่า คิดว่าเบื้องต้นต้องมีการตัดสินใจออกมา สาระสำคัญ คือ ต้องมีการตัดสินใจโดยพูดกันทุกฝ่าย และเอาข้อมูลออกมากาง เพราะขณะนี้ MOU 44 ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทยและกัมพูชา (OCA) มีเรื่องของก๊าซธรรมชาติและมีการแบ่งสรรปันส่วนให้ภาคเอกชนแล้ว
สมมติถ้ามีการยกเลิก ภาคเอกชนเหล่านี้เขาจะไปใช้วิธีการบางอย่างที่ทำร้ายประเทศไทยหรือไม่ พูดกันอย่างตรงไปตรงมา เขาอาจจะมีรัฐบาลต่างชาติที่อยู่เบื้องหลัง ดังนั้น เวลาที่จะดำเนินการอะไร ต้องเตรียมความพร้อมถึงผลกระทบในทุกรูปแบบ ข้อเสนอที่จะพิจารณาเรื่อง MOU 43 และ MOU 44 ทางออกที่ดีที่สุดและคาดหวังว่าจะไม่ล่าช้า คือต้องพิจารณาในรอบด้าน ผ่านคณะกรรมาธิการวิสามัญ
ส่วนข้ออ้างจากฝั่งรัฐบาลในลักษณะที่บอกว่า ยกเลิกไม่ได้ เพราะไทยใช้กรอบของ MOU เพื่อบอกว่า กัมพูชามีการละเมิด MOU อยู่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ขณะนี้มี 2 MOU ซึ่งเป็นคนละส่วนและคนละแนวทาง MOU 44 เป็นการนำเรื่องของเส้นแบ่งทางทะเลไปผูกโยงกับเรื่องของผลประโยชน์ทรัพยากรทางธรรมชาติ โดยมีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน และมีเรื่องที่ต้องพิจารณา คือ กฎหมายระหว่างประเทศ ถ้าจะยกเลิกฝ่ายเดียวทำได้หรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา จึงคิดว่าจะเป็นข้ออ้างของรัฐบาลหรืออย่างไรก็แล้วแต่ก็เป็นเรื่องของรัฐบาลแต่ในส่วนของสภาฯ มีสิทธิ์ที่จะรู้และตัดสินใจเรื่องนี้
ดังนั้น การจะบอกว่าได้หรือไม่ได้คงไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นสำคัญคือการตัดสินใจเรื่องนี้จะต้องเป็นการตัดสินใจที่เราได้วางไว้ทั้งหมดและคิดว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญ ที่จะมาศึกษาเรื่องนี้โดยไม่ชักช้า ต้องหาข้อสรุปออกมาอย่างรอบด้านจริง ๆ
ชุมนุมเรียกร้องยกเลิก MOU 43 - MOU 44
ขณะที่ กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. และแกนนำอีกกว่า 30 คน รวมตัวกันบริเวณลานประชาชน ด้านหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อประกาศจุดยืนยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 ที่รัฐบาลไทยได้บันทึกความเข้าใจกับรัฐบาลกัมพูชาว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก คือ MOU 43 และทางทะเลระหว่างไทย-กัมพูชา หรือ MOU 44 ด้วยเหตุว่า ข้อตกลงนี้ยึดโยงกับแผนที่อัตราส่วนแผนที่ 1 : 200,000 แต่ขณะที่อัตราส่วนแผนที่ทางทหารของไทยยึดแผนที่ 1 : 50,000 ตามหลักสากล ทำให้เกิดปัญหาการปักปันเขตแดน
ทั้งนี้ บรรยากาศก่อนเริ่มชุมนุมได้มีการเปิดคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร กับสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ในเรื่องประเด็นชายแดนไทย-กัมพูชา รวมทั้งคลิปนายทักษิณ ชินวัตร พูดถึงเรื่องการแบ่งผลประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อน

การชุมนุมวันนี้สืบเนื่องจากมีตัวแทน สส.พรรคภูมิใจไทย เสนอญัตติการหารือ MOU 43 และ MOU 44 เข้าในที่ประชุมรัฐสภา ที่ประชุมรัฐสภาจึงกำหนดให้มีวาระการหารือเรื่องดังกล่าวในวันนี้
กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย จึงมีมติร่วมกันว่า ควรใช้โอกาสนี้รวมตัวกันเพื่อแสดงพลังยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 เพราะเห็นว่า MOU ทั้ง 2 ฉบับ คือ ต้นเหตุของปัญหาความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาจนถึงขณะนี้

ทั้งนี้ กลุ่มผูุ้ชุมนุมยังได้ติดตามประเด็นศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ขาดคดีคลิปเสียงสนทนาของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร กับสมเด็จฮุน เซน และหาก น.ส.แพทองธาร รอดจากการพิจารณาของศาลในครั้งนี้ กลุ่มมวลชนเตรียมเดินหน้ารวมตัวชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
อ่านข่าว : ศบ.ทก.ชี้แจงขุดคูเลตในพื้นที่ไทย ยืนยันไม่ละเมิด MOU 43
"มาริษ" หวังกัมพูชาเจรจายุติขัดแย้งไม่ไปศาลโลก ขอเคารพ MOU 43
กต.กัมพูชา ออกแถลงการณ์โต้ประเด็น MOU 2543
แท็กที่เกี่ยวข้อง: