วันนี้ (4 พ.ย.2568) อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น "คัลแมกี" ที่พัดขึ้นฝั่งถล่มพื้นที่ตอนกลางของฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยมีความเร็วลม 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีลมกระโชกแรงสูงถึง 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้มีฝนตกในหลายจังหวัด
เมืองเซบู มวลน้ำทะลักท่วมบ้านเรือน จนทำให้ชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพขึ้นไปอยู่บนหลังคาเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ตู้สินค้า รถยนต์และข้าวของต่าง ๆ ถูกพัดไปตามกระแสน้ำเชี่ยวกราก
ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 26 คน และประชาชนอีกเกือบ 400,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ประสบภัยเพื่อความปลอดภัย และมีรายงานไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ ขณะเดียวกันยังมีรายงานเฮลิคอปเตอร์ทหารประสบเหตุตกทางตอนเหนือของเกาะมินดาเนา ขณะกำลังมุ่งหน้าไปทำภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุลูกนี้
พายุไต้ฝุ่นคัลแมกีเป็นพายุลูกที่ 20 ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ในปี 2568 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ คาดการณ์ว่าฟิลิปปินส์ต้องเผชิญกับพายุอีกอย่างน้อย 3-5 ลูก ภายในสิ้นเดือน ธ.ค.นี้
"เวียดนาม" สั่งเตรียมรับมือพายุคัลแมกีขึ้นฝั่ง
ปัจจุบันพายุลูกดังกล่าวเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งเวียดนามในช่วงเช้าวันที่ 7 พ.ย. โดยทางการเวียดนามเตือนให้หลายพื้นที่เตรียมรับมือกับอิทธิพลของพายุลูกนี้
หลังจากคาดว่าพายุอาจพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งเวียดนามด้วยความเร็วลมสูงสุด 166 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซ้ำเติมพื้นที่ทางตอนกลางของประเทศที่ยังบอบช้ำจากเหตุน้ำท่วมและฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์เมื่อปลายเดือน ต.ค. ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 40 คน
อ่านข่าว
ไต้ฝุ่น "คัลแมกี" ถล่มฟิลิปปินส์ ทำฝนตกหนัก-น้ำท่วมเสียหาย











