วันนี้ (16 ธ.ค.2568) พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวถึง สถานการณ์ชายแดนไทย -กัมพูชา ว่ามีความคืบหน้าไปตามลำดับ ขณะนี้ไม่มีความกังวลอะไรเนื่องจากเป็นไปตามแผนของกองทัพ
ส่วนกรณีที่มาของขีปนาวุธสัญชาติจีนรุ่นล่าสุด ที่สามารถยึดได้บริเวณเนิน500 บริเวณช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีผู้สนับสนุน พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ขณะนี้งานด้านการข่าวยังไม่ยืนยัน อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และยังไม่ได้รับทราบ กรณีที่ทางการจีนประสานขอคืนอาวุธดังกล่าว
แน่นอนว่าอาวุธเหล่านี้ยังคงอยู่ในการดูแลของกองทัพไทย ตามกฎบัตร เรายึดได้ก็เป็นของเรา ซึ่งสามารถใช้ได้ หรือทำลายก็ได้ แต่ขณะนี้ต้องอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบก่อน
พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงกรณีที่ต่างชาติมีความเป็นห่วง เรื่องการสกัดกั้นน้ำมันและยุทธปัจจัยไปยังกัมพูชา ว่าเราใช้สันติวิธี ไม่ได้ใช้กำลังหรืออาวุธเข้าไปประหัตประหารกัน เพื่อจำกัดการปฏิบัติของฝ่ายกัมพูชา การที่จะปฏิบัติการต่อฝ่ายไทย และยืนยันว่าเราจะหยุดยิง เมื่อกัมพูชาสิ้นสุดการเป็นปฏิปักษ์อย่างชัดเจนและเปิดเผย อะไรก็ตามที่เป็นแนวทางสันติแล้วใช้ได้ และทำให้กัมพูชาสิ้นสุดความเป็นปฏิปักษ์ น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด
ส่วนรถขนส่งน้ำมันที่จอดรอบริเวณช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ยอมรับว่าได้รับรายงานแล้ว ซึ่งในส่วนตรงนั้นเป็นขั้นตอนของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ที่จะต้องดำเนินการ ในขณะนี้กองทัพภาคที่ 2 ก็ควบคุม รายการส่งออกน้ำมันเพราะทราบว่าน้ำมันผ่านเข้าทางช่องเม็ก และส่งต่อไปยังกัมพูชา
เมื่อถามว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อถึงเมื่อใด พล.อ.ณัฐพลตอบสั้นๆ เพียงว่า ขอเวลาอีกไม่นาน
อ่านข่าว :
โลกเรียกร้อง "ไทย-กัมพูชา" หยุดยิง หนุน 2 ฝ่ายหันหน้าเจรจา
ชายแดนสระแก้วเงียบเหงา ตั๋วเครื่องบินกัมพูชา-ไทยพุ่ง หลัง "ฮุนเซน" ระงับข้ามชายแดน











