กลุ่มอาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน

ภูมิภาค
10:14
จำนวนผู้ชม 775
กลุ่มอาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน
Botnoi Voice
การเข้าไปดับไฟป่านอกจากกำลังของเจ้าหน้าที่จากทางภาครัฐแล้ว ยังมีกลุ่มอาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา ที่รวมพลังอาสากว่าครึ่งร้อยเข้าจัดการไฟป่าในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน และผนึกกำลังกับทางวัดเด่นเหม้าเป็นฐานที่พักคอยช่วยเหลือ

กลุ่มควันที่พุ่งสูง แจ้งเตือนถึงไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่เขตป่าสงวนแม่หาด-แม่ก้อ พื้นที่ ต.แม่ลาน อ.ลี้ จ.ลำพูน ถูกจับภาพได้โดยโดรนของกลุ่มอาสาดับไฟป่ามูลนิธิกระจกเงาที่มาตั้งศูนย์อาสาดับไฟป่าที่วัดเด่นเหม้า อ.ลี้ จ.ลำพูน รวมกว่า 70 ชีวิต

ทันทีที่ได้รับแจ้งเตือนไฟป่าและการอนุญาตเข้าพื้นที่จากเจ้าหน้าที่แล้ว ปฏิบัติการสลายไฟนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น การต้องลุยป่าสูงชัน แบกเครื่องมือหนัก ท่ามกลางอากาศร้อนและควันไฟที่พร้อมจะเผาทุกอย่าง คือบททดสอบที่หนักหน่วง อาสาสมัครเหล่านี้เดินทางมาจากหลากหลายที่ ยอมทิ้งความสะดวกสบายมาเปื้อนฝุ่นและเหงื่อด้วยเป้าหมายเดียวกันคือการทวงคืนลมหายใจที่สะอาด

ภาพประกอบข่าว กลุ่มอาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน

ณัฐพล สิงห์เถื่อน ผอ.ศูนย์อาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า ด้วยสภาพภูมิประเทศที่สลับซับซ้อน ลำพังแค่แรงกายอาจไม่ทันการณ์และเสี่ยงอันตราย มูลนิธิกระจกเงาจึงนำเงินบริจาคจากภาคประชาชน มาจัดหาเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อเปลี่ยนการทำงานของอาสาสมัครให้กลายเป็นทีมดับไฟที่รวดเร็วและปลอดภัยมากที่สุด

ภาพประกอบข่าว กลุ่มอาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน

เบื้องหลังกองกำลังสู้ไฟที่เข้มแข็ง คือฐานที่มั่นที่เต็มไปด้วยความเมตตา ภารกิจนี้ได้รับการเอื้อเฟื้อพื้นที่จาก พระอธิการฐาปนพงศ์ ฐานิสฺสโร เจ้าอาวาสวัดเด่นเหม้า ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน ที่เปิดลานวัดให้กลายเป็นศูนย์บัญชาการ จุดพักพิง และคลังเสบียง สะท้อนภาพความร่วมมือของ "บ้าน วัด และประชาชน" ที่ผนึกกำลังกันเพื่อปกป้องผืนป่าในชุมชน

ภาพประกอบข่าว กลุ่มอาสาดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน

มูลนิธิกระจกเงา คาดการณ์ว่าไฟป่าปีนี้ ยังคงรุนแรง โดยเฉพาะพื้นที่ 12 พื้นที่เฝ้าระวังของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยช่วงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือเดือนมีนาคมถึงเมษายน เนื่องจากอากาศแห้งแล้งที่สุด ขณะที่อาสาสมัครของมูลนิธิกระจกเงา ก็ยังคงทำงานดับไฟร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

รายงาน : เกษม แซ่กือ ผู้สื่อข่าวอาวุโสไทยพีบีเอส ศูนย์ข่าวภาคเหนือ