ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

สังคม
05:55
จำนวนผู้ชม 2,586
ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด
ประชาชนแห่ต่อคิวเพื่อเติมน้ำมัน ก่อนจะปรับขึ้นราคา 6 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่ 05.00 น.วันนี้ บางปั๊มต้องปิดก่อนเวลา เนื่องจากน้ำมันหมด ขณะที่ผู้ใช้บริการน้ำมันส่วนใหญ่กังวล เนื่องจากปรับขึ้นราคาที่สูง ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ และการใช้ชีวิตประจำวัน

วันนี้ (26 มี.ค.2569) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการประกาศว่า จะมีการขึ้นราคาน้ำมันอีกลิตรละ 6 บาท และดีเซล 8 บาท ในวันที่ 26 มี.ค. ทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 มี.ค.) มีประชาชนจำนวนมากนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ออกมาต่อคิวรอเติมน้ำมัน ตามสถานีบริการหลายแห่ง โดยเฉพาะสถานีบริการน้ำมัน ปตท. และ บางจาก บริเวณ ถ.วิภาวดีรังสิต ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร พบว่า มีรถจอดต่อแถวยาวหลายร้อยเมตร

ภายหลังคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. มีมติเห็นชอบปรับลดอัตราการชดเชยราคาน้ำมันดีเซลและกลุ่มเบนซิน ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดปรับเพิ่มขึ้น 6 บาทต่อลิตร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.2569 เวลา 05.00 น.เป็นต้นไป

ภาพประกอบข่าว ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

จากการสอบถามผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ยอมรับว่า หลังทราบข่าวการปรับขึ้นราคาน้ำมัน จึงเร่งนำรถมาเติมน้ำมันล่วงหน้า เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย โดยมองว่า การปรับขึ้นในอัตราสูงถึง 6 บาทต่อลิตร จะส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพและการประกอบอาชีพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ภาพประกอบข่าว ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้บริการยังแสดงความกังวลว่า หากในอนาคตราคาน้ำมันยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตในระยะยาว และยังไม่มีแผนรองรับที่ชัดเจน พร้อมเรียกร้องให้ภาครัฐพิจารณาทบทวนนโยบายการปรับขึ้นราคา เนื่องจากอาจส่งผลให้ต้นทุนสินค้า และค่าครองชีพด้านอื่น ๆ ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

ภาพประกอบข่าว ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

ชาวพระประแดง แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊ม

ชาวบ้านย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ แห่ต่อคิวเติมน้ำมันจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรติดขัดยาวบนถนนสายหลัก ทั้ง ถ.สุขสวัสดิ์ ประชาอุทิศ และปู่เจ้าสมิงพราย บางปั๊มน้ำมันต้องปิดก่อนเวลา เนื่องจากน้ำมันหมด ขณะที่บางแห่งยังเปิดให้บริการตามปกติ

ประชาชนสะท้อนตรงกันว่า ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นกระทบโดยตรงต่อค่าครองชีพ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถทำมาหากิน ทั้งคนขับรถรับจ้าง ไรเดอร์ และขนส่ง พร้อมเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งหามาตรการช่วยเหลือ

ทีมข่าวสำรวจ เพิ่มเติมบนถนนบางนา-ตราด เทพารักษ์ และศรีนครินทร์ พบหลายปั๊มมีประชาชนต่อคิวแน่น และน้ำมันบางชนิดโดยเฉพาะดีเซลหมดอย่างรวดเร็ว ประชาชนบางส่วนยอมออกจากบ้านกลางดึกเพื่อมาเติมน้ำมันล่วงหน้า บางรายนำแกลอนมาเก็บสำรอง

ขณะที่ ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันยืนยัน ไม่มีการกักตุน น้ำมันที่เข้ามาจะจำหน่ายจนหมดตามรอบ และราคาปรับตามประกาศของรัฐ

ภาพประกอบข่าว ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

พัทยา แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มก่อนปรับขึ้นลิตรละ 6 บาท

ทีมข่าวสำรวจพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังมีการประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมัน พบว่าปั๊มน้ำมันหลายแห่งเป็นไปอย่างคึกคัก ในเมืองพัทยา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์เข้าคิวรอเติมน้ำมันอย่างต่อเนื่อง รายงานระบุว่า ปั๊มน้ำมันหลักในเขตเมืองพัทยาหลายจุดมีปริมาณรถหนาแน่น ส่งผลให้การจราจรโดยรอบเริ่มชะลอตัว

ขณะที่พนักงานปั๊มต้องเร่งให้บริการอย่างเต็มที่เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายราชันย์ สองสี ชาวพัทยา ที่นำรถออกมารอเติมน้ำมันบอกว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อค่าครองชีพและค่าเดินทาง โดยเฉพาะตนที่ใช้รถประกอบอาชีพ ต้องวิ่งตระเวนเติมน้ำมัน โดยราคาน้ำมันจะขึ้น 6 บาท ก็รีบออกมาเติม

ภาพประกอบข่าว ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

กู้ชีพกู้ภัยอยุธยา ปรับแผนช่วยคนหลังน้ำมันขึ้น 6 บาท

จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าประชาชนจำนวนมากทยอยนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์เข้าคิวรอเติมน้ำมันตามสถานีบริการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณถนนโรจนะ ขาเข้ามุ่งหน้า อ.วังน้อย ก่อนถึงนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ มีรถจำนวนมากต่อแถวรอเติมน้ำมันจนเต็มพื้นที่สถานีบริการ ส่งผลให้การจราจรชะลอตัวเป็นระยะ และบางช่วงเกิดการติดขัด

หนึ่งในผู้ที่มาเติมน้ำมัน เป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทไธสวรรย์ บอกว่า หลังทราบข่าวดังกล่าว ทางมูลนิธิได้ประสานงานภายในกลุ่มเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยกันสำรวจสถานีบริการที่ยังมีน้ำมันเหลืออยู่ พร้อมกระจายข้อมูลให้เจ้าหน้าที่นำรถเข้ามาเติมล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับภารกิจช่วยเหลือประชาชน

ทั้งนี้ หากสถานการณ์ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจำเป็นต้องปรับแผนการปฏิบัติงาน โดยลดจำนวนรถออกปฏิบัติการในแต่ละจุดให้เหลือเพียง 1–2 คัน เพื่อบริหารจัดการต้นทุน

ทั้งนี้ หากสถานการณ์ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจำเป็นต้องปรับแผนการปฏิบัติงาน โดยลดจำนวนรถออกปฏิบัติการในแต่ละจุดให้เหลือเพียง 1–2 คัน เพื่อบริหารจัดการต้นทุน

ทีมข่าวสำรวจ พบว่า สถานีบริการน้ำมันหลายแห่งมีน้ำมันไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาใช้บริการพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้บางปั๊มน้ำมันหมดภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง และต้องปิดให้บริการชั่วคราว

ขณะที่บรรยากาศโดยรวมบนถนนโรจนะช่วงผ่านเขตสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ยังคงมีรถเข้าคิวเติมน้ำมันอย่างหนาแน่นต่อเนื่อง บางสถานีมีน้ำมันไม่เพียงพอจนต้องหยุดให้บริการชั่วคราว หลังประชาชนแห่เติมน้ำมันทันทีที่ทราบข่าวการปรับขึ้นราคา

อ่านข่าว :

เช็กราคาน้ำมัน 26 มี.ค.2569 หลังประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 6 บาท/ลิตร

ราคาน้ำมันดีเซล-กลุ่มเบนซินพุ่งพรวด 6 บาท/ลิตร มีผล 26 มี.ค.

กกร.ไฟเขียว คุม "สินค้าควบคุม" เพิ่ม อุบประกาศรายการใดบ้าง