ถกพลังงานนัดแรก! ภาค ปชช.เสนอหยุดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

สังคม
18:03
จำนวนผู้ชม 63
ถกพลังงานนัดแรก! ภาค ปชช.เสนอหยุดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน
Botnoi Voice
ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน กับกระทรวงพลังงาน ประชุมนัดแรก มีข้อเสนอให้หยุดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน เพื่อใช้หนี้เดิม แต่ให้ไปนำกำไรส่วนเกิน จากธุรกิจน้ำมันชดเชยภาระให้ประชาชน และขอให้กางข้อมูลโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ

วันนี้ (8 พ.ค.2569) ที่กระทรวงพลังงาน การประชุมนัดแรกของคณะทำงานร่วม เพื่อพิจารณาข้อเสนอการปรับโครงสร้างราคาพลังงานของเครือข่ายภาคประชาน ซึ่งมีตัวแทนจากสภาองค์กรของผู้บริโภค มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย และกลุ่มผีเสื้อกระพือปีก ร่วมหารือกับตัวแทนกระทรวงพลังงาน พิจารณาข้อเสนอ 8 ข้อ เพื่อปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน กล่าวว่า การประชุมวันนี้นำเสนอปัญหาเร่งด่วนเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาการกักตุน และค่าการกลั่นที่ทำให้เกิดกำไรเกินควร จึงเสนอให้กระทรวงพลังงาน หยุดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเพื่อชดเชยหนี้เดิม และนำกำไรส่วนเกินจากค่าการกลั่นหรือการกักตุน กลับคืนมาชดเชยแทน

นอกจากนี้ ยังเสนอให้ทบทวนการใช้น้ำมัน B20 และ E20 หากต้นทุนสูงกว่าน้ำมันปกติ การควบคุมค่าการตลาดน้ำมันไม่ให้สูงกว่ากรอบที่มติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เดิมกำหนดไว้ พร้อมขอให้เปิดเผยข้อมูลโครงสร้างราคาพลังงานโดยละเอียด ทั้งข้อมูลการขนส่งน้ำมัน ผู้ค้ามาตรา 7 ข้อมูล นำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ พร้อมราคาน้ำมันดิบที่ใช้อ้างอิง รวมถึงข้อมูลโรงกลั่น ทุกไตรมาสย้อนหลัง 3 ปี

ส่วนข้อเสนอค่าไฟฟ้า ขอให้เร่งแก้ต้นทุนค่าไฟฐาน ก่อนจะเริ่มใช้อัตราค่าไฟแบบขั้นบันได โดยเฉพาะการทบทวนค่า Adder หรือส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า และค่าความพร้อมจ่าย รวมถึงผลักดัน Solar Rooftop โดยคิดค่าไฟแบบ Net Metering เพื่อช่วยให้ประชาชนที่ติดตั้งโซลลาร์เซลล์คืนทุนได้เร็วขึ้น

ด้าน นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกกระทรวงพลังงาน ฝ่ายการเมือง กล่าวว่า รมว.พลังงานเห็นด้วยกับข้อเสนอของภาคประชาชนในหลักการ แต่ต้องมีการวิเคราะห์เชิงลึกเพิ่มเติม รวมถึงพิจารณาข้อจำกัดด้านกฎหมาย โดยกระทรวงพลังงานพร้อมเปิดเผยข้อมูล แต่ต้องไม่กระทบต่อความลับทางการค้า และมีแนวทางในการเจรจากับผู้ผลิตไฟฟ้าเพื่อลดต้นทุนค่าไฟ

ทั้งนี้ คณะทำงานชุดดังกล่าวจะประชุมอีก 3 ครั้ง กำหนดให้ได้ข้อสรุปภายใน 60 วัน ซึ่งการประชุมนัดถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เพื่อหารือข้อเสนอในการแก้ปัญหาราคาน้ำมัน โดยครั้งที่ 3 จะหารือการปฏิรูปโครงสร้างก๊าซ LPG ส่วนการประชุมครั้งสุดท้าย จะหารือการติดตั้ง Solar Rooftop

อ่านข่าว

เปิดเทอมสะเทือนกระเป๋า! ผู้ปกครองเร่งหารายได้เพิ่ม รับค่าใช้จ่ายพุ่ง

เช็กสิทธิ 2569 ผู้ประกันตน ม.33-39 ตรวจสุขภาพฟรี 14 รายการ

“ทองคำแท่ง-เหรียญทอง” พุ่ง 42% นักลงทุนแห่ตุน สวนทางไตรมาส1 ราคาทองร่วง 16%