รวบ "พันโท กองร้อยปอยเปต" ขบวนการคอลเซนเตอร์ ขณะกลับกัมพูชา

อาชญากรรม
20:46
จำนวนผู้ชม 73
รวบ "พันโท กองร้อยปอยเปต" ขบวนการคอลเซนเตอร์ ขณะกลับกัมพูชา
CIB รวบ "พันโท" ขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ตามหมายจับคดีอาชญากรรมข้ามชาติ ขณะเตรียมตัวกลับไปทำงานกัมพูชา เจ้าตัวรับสารภาพ เคยทำหน้าที่แต่งกายคล้ายตำรวจ วิดีโอคอลข่มขู่ผู้เสียหายให้โอนเงิน

วันนี้ (12 พ.ค.2569) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ควบคุมตัวนายอมรเทพ หรือ ต้า ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 333/2568 ลง 21 มี.ค.2568

ในข้อหา ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, อั้งยี่, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, สมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม โดยจับกุมได้ที่บริเวณ แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2569

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อประมาณกลางปี พ.ศ.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 1 บก.ปอท. ได้รับแจ้งความกรณีมีคนร้ายหลอกลวงผู้เสียหายในลักษณะของเครือข่ายคอลเซนเตอร์ โดยมีการแต่งกายเป็นตำรวจ ข่มขู่และหลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจับกุมกลุ่มเครือข่ายขบวนการดังกล่าวได้จำนวนหลายราย ทั้งกลุ่มบัญชีม้า กลุ่มโทรหลอก และกลุ่มฟอกเงิน ซึ่งจากการสืบสวนยังพบผู้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดครั้งนี้อีกจำนวนหลายราย โดยพนักงานสอบสวนได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานและขอหมายจับกลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้ รวมถึงหัวหน้าขบวนการชาวจีนอีกด้วย จากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนีอยู่ มีบางส่วนได้แยกย้ายหลบหนีและไปซ่อนตัวที่ภูมิลำเนาของตนเอง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามจนทราบว่า นายอมรเทพ ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย กำลังจะเดินทางกลับไปยังปอยเปต ประเทศกัมพูชา อีกครั้ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เฝ้าติดตามจนพบผู้ต้องหา จากนั้นจึงได้แสดงตัวและแสดงหมายจับพร้อมทำการจับกุม ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอท. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

จากการสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยผู้ต้องหาให้การว่าตนเองเพิ่งเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยเมื่อต้นเดือน พ.ค.2569 และกำลังจะเตรียมตัวกลับไปทำงานที่กัมพูชาต่อ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้เสียก่อน

ในส่วนของการร่วมขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ผู้ต้องหารับว่าช่วงเเรกถูกหลอกให้ไปเป็นบัญชีม้า จากนั้นได้ผันตัวเป็นขบวนการคอลเซนเตอร์ โดยทำหน้าที่แต่งตัวคล้ายตำรวจ วิดีโอคอลข่มขู่ผู้เสียหาย

อ่านข่าว :

ราชทัณฑ์แจง "หมิงเฉิน ซัน" ยังนอน ICU รอผลตรวจแอลกอฮอล์-ไซยาไนด์

"รั้วคอนกรีต-ปิดด่านถาวร" กำแพงชายแดนกั้นสัมพันธ์ "ไทย-เขมร"

ตร.จับชายวัย 41 นายหน้าค้าประเวณี หนีคดีนานกว่า 12 ปี