แท็กที่เกี่ยวข้อง:
เปาบุ้นจิ้น เจ้าเมืองไคฟง ผู้มั่นคงในความยุติธรรม เขาเป็นขุนนางในสมัยราชวงศ์ซ่ง ผู้มากซึ่งความเฉลียวฉลาดและความซื่อสัตย์สุจริตจนเป็นที่ลือเลื่องไปทั่ว
"เมื่อความรักที่ยาวนานเริ่มตั้งคำถาม คืนนี้จึงยากเกินจะหลับลง" เรื่องราวของอ้น วัย 54 ปี กับ จิระ แฟนหนุ่มวัย 55 ปี ที่คบกันมาเกือบ 7 ปี เริ่มส่งสัญญาณเหมือนจะมาถึงทางตัน จากวันที่เคยมีเสียงหัวเราะ กลับค่อย ๆ เงียบลง ความเครียดสะสมทำให้อ้นเริ่มนอนไม่หลับ
"ฝ้าย" อดีตนักจิตบำบัด ที่ถูกทาบทามเป็นอาจารย์สอน "วิชาความสุข" ที่มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้รู้จักและเข้าใจตัวเอง แต่ทุกอย่างกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด
แซนตี้ต้องพิสูจน์ตัวเองโดยการทำให้เด็ก ๆ ค้นพบศักยภาพของตัวเอง เพื่อสานต่อปณิธานที่ว่า "จะไม่มีเด็กคนใดถูกทิ้งไว้ข้างหลัง" พร้อมส่งเด็ก ๆ ขึ้นฝั่งเพื่อเรียนต่อ และพิสูจน์ว่า "ครู" ไม่ใช่แค่ผู้สอน แต่คือผู้จุดประกายความหวังให้นักเรียน
"ตัวตนคนแห่งเงา กับเรื่องเล่ามีชีวิต" เส้นทางสู่การเรียนรู้บทเรียนชีวิตอันอบอุ่นระหว่างเต็กและหนูแดง ซึ่งทั้งสองจะต้องทำความเข้าใจในความหมายของคำว่าครอบครัว และสายสัมพันธ์กับชุมชนผ่านศิลปะการแสดงหนังตะลุง และเสียงดนตรี
"ศรัทธาสร้างพลัง ความหวังเยียวยาหัวใจ" เมื่อ แฮปปี้ อินฟลูเอนเซอร์สาวเผชิญวิกฤติยอดวิวตกหลังเลิกกับแฟน การเดินทางพร้อมกับมิตรภาพครั้งใหม่จึงเกิดขึ้น
"ในสนามชีวิต มิตรภาพมีค่าเหนือชัยชนะ" เมื่อ ทิว ชายหนุ่มผู้เปรียบดั่งต้นไม้ใหญ่ ต้องเผชิญกับความสูญเสียอันแสนสาหัส และบาดลึกในจิตใจ เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อสมาน และฟื้นคืนพลังชีวิตขึ้นมาอีกครั้งอย่างเชื่องช้า ทว่ามั่นคง
"ตามหาอดีตที่คาใจ เจียระไนสายใยแห่งครอบครัว" ไปกับการเดินทางแสนพิเศษ ที่จะไม่ใช่แค่การเดินทางเพื่อตามหาร่องรอยในอดีต แต่เป็นการเดินทางเพื่อเชื่อมทุกจิตใจให้โยงเข้าหากัน
"ปล่อยใจให้เป็นอิสระ ยอมรับความต่างอย่างเข้าใจ" ผ่านการเดินทางและภาพถ่ายของหนุ่ม เจวัน ช่างภาพที่พาใจขึ้นเหนือไปสัมผัสความรัก และความสุข แบบที่เขาเองก็คาดไม่ถึง
"สัมผัสรสชาติความคิดถึง บนการเดินทางของความทรงจำ" ผ่านเรื่องราวของ เพชร หนุ่มผู้มีความทะเยอทะยาน ปรารถนาจะนำสูตรอาหารเลิศรสจากลุงพงษ์ เจ้าของร้านโภชนาชื่อดัง ไปสร้างตำนานบทใหม่ด้วยการเปิดร้านอาหารไทยในเกาหลี
เจ้าที่แรง - บลูเบอร์รี่ อัลบั้ม ชิมิ ชิมิ พ.ศ.2553 ขับร้อง : บลูเบอร์รี่, ใบเตย อาร์สยาม
ชิมิ - บลูเบอร์รี่ อัลบั้ม ชิมิ ชิมิ พ.ศ.2553 ขับร้อง : บลูเบอร์รี่
มีเวลาโทรมาด้วยเหรอ - บลูเบอร์รี่ อัลบั้ม ชิมิ ชิมิ พ.ศ.2553 ขับร้อง : บลูเบอร์รี่
ได้เพียงสิทธิ์คบ ไม่มีสิทธิ์คิด - ใบเตย อาร์สยาม อัลบั้ม เช็คเรตติ้ง พ.ศ.2554 ขับร้อง : ใบเตย อาร์สยาม
เช็คเรทติ้ง - ใบเตย อาร์สยาม อัลบั้ม เช็คเรตติ้ง พ.ศ.2554 ขับร้อง : ใบเตย อาร์สยาม , บลูเบอร์รี่
สกัดดาวยั่ว - ใบเตย อาร์สยาม อัลบั้ม เช็คเรตติ้ง พ.ศ.2554 ขับร้อง : ใบเตย อาร์สยาม
อย่าทนอีกเลย - อิทธิ พลางกูร อัลบั้ม อิทธิ 4 ป้ายแดง พ.ศ. 2535 ขับร้อง : ดิ๊พ บอยสเก๊าท์
ทรมาน - อิทธิ พลางกูร อัลบั้ม อิทธิ 5 กำลัง D พ.ศ. 2536 ขับร้อง : ต๊ะ บอยสเก๊าท์
รอยร้าว - อิทธิ พลางกูร อัลบั้ม อิทธิ 4 ป้ายแดง พ.ศ. 2535 ขับร้อง : หนู มิเตอร์
เก็บตะวัน - อิทธิ พลางกูร อัลบั้ม ให้มันแล้วไป พ.ศ. 2531 ขับร้อง : หนู มิเตอร์,ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, เวสป้า STER, ต๊ะ บอยสเก๊าท์, ดิ๊พ บอยสเก๊าท์
เราสามคน - อิทธิ พลางกูร อัลบั้ม อิทธิ 3 เวลา พ.ศ. 2533 ขับร้อง : ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง
น้ำในตา - อิทธิ พลางกูร อัลบั้ม อิทธิ 6 ปกขาว พ.ศ. 2539 ขับร้อง : เวสป้า STER
คนไม่จำเป็น - getsunova อัลบั้ม The First Album พ.ศ. 2559
ยินดีให้กับความเสียใจ - getsunova อัลบั้ม The Grateful Sorrow พ.ศ. 2568
ความทรงจำที่ไม่อยากจำ - getsunova อัลบั้ม The Grateful Sorrow พ.ศ. 2568
พบกับประเด็น...อบรมสร้างอาชีพกลุ่มเปราะบาง จ.ประจวบคีรีขันธ์...เครื่องแกงชุมชนจากขมิ้นแท้ จ.สุราษฎร์ธานี
ชวนผู้สูงวัยมาดูแลร่างกายอย่างเข้าใจ ผ่านการขยับที่ถูกต้องและปลอดภัย โดย อ.กภ.ธนยศ สกุลกรุณา คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล ที่จะมาถ่ายทอดแนวทางดูแลสุขภาพเริ่มจาก 5 ท่าขยับร่างกายในผู้สูงวัย ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และการทรงตัว
ผู้เสียหายคดีถูกหลอกลงทุน หรือ "หุ้นทิพย์" มีความเสียหายรวมมากกว่า 230 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา แม้มีการร้องทุกข์ไปยังหลายหน่วยงาน แต่คดีกลับยังไร้ความชัดเจน
พบกับประเด็น...สนามเลือกตั้งขอนแก่น กระแสพรรค-เครือข่ายบ้านใหญ่...พรรคใหญ่ส่งผู้สมัคร สส.ทุกเขต จ.เชียงใหม่
วิเคราะห์ "โพล จุดยืนพรรค" "สิทธิประชามติ รธน." 8 ก.พ.69
พบกับประเด็น...นายกฯ เผย "หยุดยิง" เรียบร้อยดี...ฉายาสภาฯ "รังหนอนสีเทา" สภาสูง "รังของหนู"
หลิว ต้องการทวงความยุติธรรมคืนให้กับชีวิตที่พังทลาย และพ่อที่ตายจากไป จึงออกตามหา ชานนท์ ซึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับ เพื่อเอาผิดราเชนในความผิดที่เขาก่อไว้
เรื่องราวของ "ครูวิชัย" คุณครูคนใหม่ ประจำชั้นห้อง ป.3 ก. ด้วยรูปลักษณ์การแต่งกายจนได้สมญานามว่า “ครูมะ” เป็นคนสอนสนุก ไม่ยึดติดตำราเรียน จึงคว้าใจเด็กไปครอง แต่กลับไม่ถูกใจคุณครูคนอื่นและผู้ปกครอง
คนเราต้องเรียนรู้ที่จะเกลียด ซึ่งหากสามารถเรียนรู้ที่จะเกลียดได้ ก็ต้องเรียนรู้ที่จะรักได้เช่นกัน เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ความรักมันก่อเกิดขึ้นมาในใจของคนเราได้ง่ายกว่าความเกลียดชังนั่นเอง
หลังการตัดสินใจครั้งสุดท้าย หลิวได้รับรู้ถึงความในใจทั้งหมดของราเชนที่ยอมเล่าทุกอย่างให้เธอฟัง จนได้รับรู้ว่าภัยร้ายยังไม่หมดสิ้น นั่นทำให้แก้วและอาโปตกอยู่ในอันตรายที่ไม่อาจเลี่ยง
ประสิทธิ์ นักเรียนห้อง ป.3 ก. อยากหารายได้พิเศษไว้ซื้อหนังสืออ่านเอง เขาจะเลือกทำอะไร มีใครเป็นพี่เลี้ยงบ้าง เขาจะทำได้สำเร็จหรือไม่ และงานนี้ใครจะเหนื่อยกว่ากัน
“ผู้อ่อนแอไม่เคยรู้จักการให้อภัย การให้อภัยเป็นคุณลักษณะของผู้เข้มแข็ง" - มหาตมะ คานธี
หลิว ได้พบกับ ราเชน นักธุรกิจหนุ่มซึ่งเต็มไปด้วยความเย็นชา จึงไม่ถูกชะตา แต่หลิวได้ราเชนเข้ามาช่วยชีวิตไว้จากอาชญากรรมทำให้เธอรู้สึกติดหนี้บุญคุณ
หลิวกับแก้วตัดสินใจไปช่วยอาโปกับปรอทที่โดนเปี๊ยกและพวกจับตัวไป โดยไม่บอกให้น้าเฉินรู้ ราเชนแอบตามหลิวไปด้วยความเป็นห่วง ทุกคนได้มารวมตัวกันในที่ที่เก็บซ่อนความจริงที่ต่างตามหากันมานาน อาโปได้พบกับโอแกนพ่อของตัวเองอีกครั้ง
ราเชนได้รับข่าวการสูญเสียที่ทำให้เขาเจ็บปวด พร้อมกับที่โดนใครบางคนตามฆ่าเอาชีวิต จึงตัดสินใจจะทิ้งทุกอย่างแล้วชวนหลิวหนีไปด้วยกัน แต่สิ่งที่หลิวต้องการตอนนี้คือความจริงของเรื่องทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการตายของพ่อตัวเอง
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพ่อของพิชิต เด็กนักเรียนห้อง ป.3 ก. เชิญครูวิชัย และครูลลนามากินยาดองที่บ้าน เพราะอยากให้ลูกตั้งใจเรียนอย่างเดียว เป็นนักเรียนที่เก่งสอบได้ที่ 1 เท่านั้น
ความเข้าใจคือพื้นฐานแห่งรักแท้ เราเรียนรู้ที่จะเข้าใจความทุกข์ ความฝัน และ แรงบันดาลใจของคนที่เรารัก เพื่อที่เราจะโอบกอดและเกื้อกูลพวกเขาได้อย่างแท้จริง อันที่จริงแล้ว ความเข้าใจ เป็นอีกชื่อหนึ่งของความรัก - ติช นัท ฮันห์ พระอาจารย์เซนชาวเวียดนาม
ราเชนออกมาจากคุกขังเดี่ยวในสภาพใกล้หมดสิ้นความเป็นคน เขาขอร้องมีนให้พาเขาออกไปจากนรกแห่งนี้ เธอจึงตัดสินใจทิ้งศักดิ์ศรีทำบางสิ่งเพื่อช่วยเหลือเขา ทว่าก่อนการช่วยเหลือนั้นจะมาถึง ราเชนกลับโดนลอบฆ่าเพื่อเอาชีวิต
แก้วยังไม่ฟื้นจากการถูกลอบทำร้าย หลิวจึงพยายามตามหาเงื่อนงำเองเพียงลำพังโดยไม่ให้ใครรู้ เพราะโดนพิชิตพลสั่งทุกคนในมูลนิธิห้ามทำอะไรโดยพลการ เธอจึงไม่ขอความช่วยเหลือจากน้าเฉินหรือป้าติ๋ม
ชวนคุยประเด็นร้อน... พรรคใหญ่เปิดตัว "แคนดิเดตนายกฯ-รองนายกฯ" ชัดเจนแล้ว "แคนดิเดตนายกฯ-รองนายกฯ" พรรคภูมิใจไทยไม่พลิกโผ แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ทำไมต้องเป็น 3 คนนี้ ? พรรคประชาชนยังน่าเป็นห่วง แคนดิเดตนายกฯ ยังต้องลุ้นผลคดี ป.ป.ช. กกต. กับบทบาทการตรวจสอบ "นโยบายขายฝันประชานิยม" แล้ว พปชร. ยังไปต่อกับการเมืองไทยหรือไม่ ?
“เด็กเรียนรู้ผ่านการเล่น ผ่านประสบการณ์ ผ่านประสาทสัมผัสทั้งหมด เพราะการเล่นคืองานของเด็ก” มาเรีย มอนเตสซอรี แพทย์หญิงชาวอิตาลี
ห้อง ป.3 ก. มีวิธีการคัดเลือกหัวหน้าห้องที่ไม่เหมือนใคร ตามสไตล์การสอนของครูมะ เด็ก ๆ จะยอมรับหัวหน้าห้องคนใหม่กันหรือเปล่า
ราเชนหลังรอดตายมาได้อีกครั้ง และถูกประกาศให้ออกจากคุก กู๋เล็กที่ต้องการล้างแค้นให้ผู้มีพระคุณจึงตัดสินใจใช้ไพ่ตายใบสุดท้ายเพื่อฆ่าราเชน ราเชนจำต้องเลือกว่าจะทิ้งชีวิตหรือความเมตตาเพื่อเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์นี้
"ศึกษาธรรมชาติ รักธรรมชาติ อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ธรรมชาติไม่ทำให้ใครผิดหวัง" - แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ สถาปนิกคนสำคัญคนหนึ่งของโลกในศตวรรษที่ 20
ครูวิชัย เริ่มมีความคิดไม่เห็นด้วยกับครูสุมาลีที่ลงโทษเด็กที่ได้คะแนนสอบน้อยด้วยการพันผ้าขาวที่เขียนคำว่า “โง่” เอาไว้เพื่อประจาน เพราะในความคิดของ ครู‘มะ’ เด็ก ๆ มีความฉลาดกันอยู่แล้ว ครูแค่ต้องส่งเสริมความถนัดของแต่ละคน
“ภาคภูมิไทย” เอกลักษณ์ไทยจากบรรพชนสู่คนรุ่นใหม่
ขุดค้น ย้อนเวลา หารากเหง้า เชื่อมโยงให้เห็นคุณค่าแห่ง “รากสุวรรณภูมิ”
นำเสนอความหลากหลายในศิลปะและวัฒนธรรม ถ่ายทอดเรื่องราว อุดมการณ์ จิตวิญญาณ ความมุ่งมั่นและตัวตนที่เป็นสุดยอดในศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย
วัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงาม ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่บรรพบุรุษ และได้สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน นั่นคือ "ทุนทางวัฒนธรรม"
สรรค์สร้างความรู้ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี ออกเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ จากทุกภูมิภาค
สารคดีค้นหาเรื่องราวคนบนแผ่นดินที่เรียกว่าประเทศไทยในปัจจุบัน ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรม ภาษา ไปจนถึงในระดับพันธุกรรม DNA นำไปสู่ข้อมูลความรู้หลักฐานใหม่เพื่อตอบคำถามว่า "คนไทยคือใคร มาจากไหน" สารคดีเธอ เขา เรา ใคร สำรวจคนไทยในแผ่นดิน ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 21.10 - 22.00 น. ทางไทยพีบีเอส