"กสทช."ตั้ง 2 คณะทำงาน "เดินหน้าประมูล 4จี-เยียวยาผู้บริโภค 17 หมายเลข" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กสทช."ตั้ง 2 คณะทำงาน "เดินหน้าประมูล 4จี-เยียวยาผู้บริโภค 17 หมายเลข"

เศรษฐกิจ
20 มี.ค. 56
11:22
49
Logo Thai PBS
"กสทช."ตั้ง 2 คณะทำงาน "เดินหน้าประมูล 4จี-เยียวยาผู้บริโภค 17 หมายเลข"

กสทช.ตั้งคณะทำงานทั้งเดินหน้าประมูล 4จี อีกชุดหาข้อสรุปแผนเยียวยาผู้บริโภค 17 ล้านเลขหมาย ภายใน 3 เดือนก่อนหมดสัมปทาน

ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อเตรียมกระบวนการเกี่ยวกับการจัดประมูล 4จี ซึ่งเป็นการใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิตร์ซ ด้วยเทคโนโลยีแอลทีอี  โดยมีพ.อ.เศรษฐพงค์  มะลิสุวรรณ ประธานกทค. เป็นประธาน

โดยคณะกรรมการชุดนี้ มีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์​และวิธีการประมูล, จำนวนการถือครองคลื่นความถี่, ประเมินมูลค่าคลื่นความถี่, กำหนดราคาเริ่มต้นประมููล, รูปแบบการประมูล และการจัดกลุ่มคลื่นความถี่ เป็นต้น โดยจะใช้เวลาดำเนินการดังกล่าวเป็นเวลา 1 ปี

นอกจากนี้ ยังได้ตั้งคณะทำงานเยียวยาผลกระทบอันเกิดจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือนกันยายน 2557 โดยจะมีผู้บริโภค ที่ใช้เครือข่าย ทรูมูฟ และดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) รวม 17 ล้านเลขหมายได้นับผลกระทบ ซึ่งคณะทำงานชุดนี้ มีนายสงขลา วิชัยขัทคะ เป็นประธาน โดยมีหน้าที่ศึกษาความชัดเจนว่า ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบเยียวยา ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 1 ปี หลังหมดสัมปทาน แต่ต้องไม่ใช่การขยายเวลาให้สัมปทาน  และไม่ทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบ โดยต้องศึกษาให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้

พร้อมกันนี้ิ ยังแต่งตั้งคณะทำงานการมีส่วนร่วมและสร้างความเข้าใจแนวทางการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz ซึ่งมีนายแก้วสรร อติโพธิ เป็นประธาน มีหน้าที่สร้่างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคในปัจจุบัน 17 ล้านเลขหมาย  เพื่ออำนวยความสะดวกในโอนย้้ายเลขหมาย 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอนุมัติเลขหมายโทรคมนาคมให้บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค  จำกัด หรือ AWN ในเครือ AIS เพื่อให้บริการในเครือข่าย 3 จี  และอนุมัติเลขหมาย 5 ล้านเลขหมายให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)


แท็กที่เกี่ยวข้อง: