ดีเอสไอตั้งกรรมการสอบสวนกรณีอดีต จนท.ที่ดิน ผูกคอตายในห้องคุมตัว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ดีเอสไอตั้งกรรมการสอบสวนกรณีอดีต จนท.ที่ดิน ผูกคอตายในห้องคุมตัว

อาชญากรรม
31 ส.ค. 59
08:43
364
Logo Thai PBS
ดีเอสไอตั้งกรรมการสอบสวนกรณีอดีต จนท.ที่ดิน ผูกคอตายในห้องคุมตัว
กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งกรรมการสอบสวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หลังเกิดเหตุนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีทุจริตการออกโฉนดที่ดิน เสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัว

นายธวัชชัย อายุ 66 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 คดีทุจริตออกโฉนดที่ดิน เขาถูกจับกุมที่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2559 และถูกควบคุมตัวไว้ที่ห้องควบคุมตัวของดีเอสไอ ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อเตรียมนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังเมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) แต่ปรากฏว่าเวลาประมาณ 01.00 น.วานนี้ เจ้าหน้าที่เข้าไปพบนายธวัชชัยใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเองกับประตูห้อง จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลแต่นายธวัชชัยเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอกล่าวว่า เนื่องจากนายธวัชชัยเสียชีวิตในระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงานที่จะต้องมีการชันสูตรตามกฎหมาย จึงได้แจ้งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องดำเนินการและเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง และได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนว่ามีเจ้าหน้าที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้ผู้ต้องขังผูกคอตายหรือไม่ แต่ยืนยันว่า ดีเอสไอได้วางมาตรการควบคุมผู้ต้องขังให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด และขอแสดงความเสียใจไปยังญาติของผู้เสียชีวิตด้วย

เมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) ตำรวจพิสูจน์หลักฐานพร้อมด้วยพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เจ้าหน้าที่ชันสูตร และเจ้าหน้าที่สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันตรวจสถานที่เกิดเหตุที่นายธวัชชัยผูกคอเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ภายในอาคารของดีเอสไอ

นายธวัชชัยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีทุจริตออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดลายัน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และในอีกหลายพื้นที่ รวมทั้งกรณีการออกโฉนดทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดท้ายเหมือง-เขาลำปี จำนวน 500 ไร่ ราคาประเมิน ของกรมที่ดินไร่ละ 21 ล้านบาท มูลค่าทั้งสิ้น 10,500 ล้านบาท

 

สำนักข่าวอิศรารายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2553 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่มติ ป.ป.ช.ชี้มูลวินัยร้ายแรงและอาญานายธวัชชัย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดิน 7 ทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายทะเบียน สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต กรมที่ดิน กับพวก กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ดำเนินการออกโฉนดที่ดินในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต โดยมิชอบ และออกโฉนดที่ดินเนื้อที่รวม 362-3-12 ไร่ ให้บริษัทแห่งหนึ่ง แต่จากการตรวจสอบตำแหน่งที่ดินตามระวางแผนที่ปรากฏว่า ที่ดินที่นำรังวัดดังกล่าวไม่ใช่ที่ดินตาม ส.ค.1 ที่นำมาขอออกเป็นโฉนด

ต่อมาวันที่ 4 เม.ย.2556 คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายธวัชชัย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดิน 7 ทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายทะเบียน สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตร่วมกันปลอมเอกสารโฉนดที่ดินและออกหนังสือรับรองราคาประเมินที่ดินใน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เป็นเท็จ มีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมาตรา 161

ข่าวที่เกี่ยวข้อง