คุณยาย "กิมหลั่น" ปิติรับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์

สังคม
10 ส.ค. 60
09:52
4,229
Logo Thai PBS
คุณยาย "กิมหลั่น" ปิติรับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์
นางกิมหลั่น จินากุล บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วัย 91 ปี ปลื้มปิติเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะที่เรื่องราวของนางกิมหลั่นยังได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก และกลายเป็นสิ่งยืนยันคำพูดที่ว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน

เมื่อวานนี้ (9 ส.ค.2560) นางกิมหลั่น จินากุล บัณฑิตมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วัย 91 ปี เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จากพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หลังจากใช้เวลาศึกษาในหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต วิชาเอกพัฒนาการมนุษย์และครอบครัว นานกว่า 10 ปี จนได้รับปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิต

ซึ่งเมื่อวานนี้ ครอบครัวของนางกิมหลั่นต่างเดินทางมาร่วมแสดงความยินดี โดยก่อนหน้านี้ ไทยพีบีเอสนำเสนอเรื่องราวของนางกิมหลั่น ซึ่งนางกิมหลั่นได้ย้ำถึงความสำคัญของการเรียนว่าหากไม่เรียน ไม่อ่าน ก็จะพูดไม่รู้เรื่อง เพราะความรู้คือสิ่งสำคัญในการพัฒนาตนเอง ขณะที่นายมงคล จินากุล บุตรชายของนางกิมหลั่น เปิดเผยว่า ครอบครัวเป็นแรงใจสำคัญที่ทำให้นางกิมหลั่นสำเร็จการศึกษาในที่สุด

ความสำเร็จของนางกิมหลั่นยังได้รับการนำเสนอไปทั่วโลก โดยสำนักข่าวบีบีซีได้นำเสนอเรื่องราวความพยายามในการศึกษาของนางกิมหลั่น โดยนางกิมหลั่นได้บอกถึงเคล็ดลับความสำเร็จว่าเป็นเพราะความตั้งใจและมุ่งมั่น บางวิชาสอบไม่ผ่านก็จะพยายามอ่านและสอบใหม่ จนผ่าน และสำเร็จการศึกษาในที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม
เปิดใจ "คุณยาย" วัย 91 ปีบัณฑิต มสธ.เรียนอ่านให้ทันโลก 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง