ป.ป.ช.เตรียมจัดวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล 9 ธ.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ป.ป.ช.เตรียมจัดวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล 9 ธ.ค.นี้

การเมือง
4 ธ.ค. 60
13:00
351
Logo Thai PBS
ป.ป.ช.เตรียมจัดวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล 9 ธ.ค.นี้
คณะกรรมการ ป.ป.ช.เตรียมจัดงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากลในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการคอร์รัปชัน หวังให้ประชาชนไม่ทนต่อการทุจริต

วันนี้ (4 ธ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุวณา สุวรรณจูฑะ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ร่วมกับรัฐบาล, สำนักงาน ป.ป.ท. และภาคีเครือข่ายต่อต้านการคอร์รัปชัน ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวันต่อคอร์รัปชันสากลภายใต้แนวคิด "ซีโร่ โทเลอเร้นท์ คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต" ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคมนี้ ที่อิมแพ็ค ฟอรัม เมืองทองธานี หวังกระตุ้นจิตสำนึกทุกภาคส่วนไม่ทนต่อการทุจริต

พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.เปิดเผยว่า ค่าดัชนีการรับรู้การทุจริต (ซีพีไอ) ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมายังทรงตัวอยู่ที่ 3 และต่ำกว่าระดับ 4 มาโดยตลอด ซึ่งประเทศไทยประเมินคะแนนจาก 9 แหล่งข้อมูล สะท้อนว่าปัญหาการทุจริตต้องร่วมกันแก้ไขอย่างต่อเนื่องและจริงจัง ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วย ป.ป.ช.ปี 2560-2564

นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน กล่าวว่า จากผลสำรวจพบว่าประชาชนร้อยละ 86 ต้องการและยินดีเข้ามามีส่วนร่วมการป้องกันการทุจริต ที่สำคัญรัฐธรรมนูญกำหนดให้ภาครัฐต้องส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้ความรู้ต้อต้านการทุจริต การชี้ช่องเบาะแสการทุจริต และเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนได้รับทราบ อย่างการแสดงบัญชีทรัพย์สินของข้าราชการของรัฐ ซึ่งเป็นผลดีให้ประชาชนตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ซึ่งจะนำไปสู่ความโปร่งใสในการปฏิบัติงานของภาครัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากลในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านการทุจริต, การแถลงสารขององค์การสหประชาชาติ, การแถลงการณ์ขับเคลื่อนประเทศไทยใสสะอาด ไทยทั้งชาติต้านการทุจริตของคณะกรรมการ ป.ป.ช., การปล่อยขบวนรถ ขสมก.ต้านทุจริต, มินิคอนเสิร์ตต้านโกงของศิลปินจิตอาสา, การมอบรางวัลประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินการของหน่วยงานภาครัฐที่ได้คะแนนสูงสุด และรางวัลประกวดคำขวัญ สำหรับในส่วนภูมิภาคจะมีการจัดงานพร้อมกันทุกจังหวัดในการแสดงพลังพร้อมกัน

สำหรับประเทศไทยได้ร่วมลงนามในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตที่ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2546 เป้าหมายให้ประเทศสมาชิกร่วมกันป้องกันและปราบปรามการทุจริตภายในประเทศและระดับสากลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง