3 บริษัทใหญ่ประมูลตี้วฟรีสนามบินภูมิภาค | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

3 บริษัทใหญ่ประมูลตี้วฟรีสนามบินภูมิภาค

เศรษฐกิจ
4 มิ.ย. 62
15:08
532
Logo Thai PBS
3 บริษัทใหญ่ประมูลตี้วฟรีสนามบินภูมิภาค
ทอท.เผยรายชื่อผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน เพื่อขอรับสิทธิการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่

วันนี้ (4 มิ.ย.62) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยรายชื่อผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานเพื่อขอรับสิทธิการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) และท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) มีเอกชนร่วมยื่นข้อเสนอจำนวน 3 ราย

ภาพ : Hatyai International Airport-HDY

ภาพ : Hatyai International Airport-HDY

ภาพ : Hatyai International Airport-HDY

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) กล่าวว่า ตามที่ ทอท.ได้จำหน่ายเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ทภก. ทชม.และ ทหญ. ระหว่างวันที่ 5 – 25 เมษายน 2562 โดยมีผู้สนใจซื้อเอกสาร รวมทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่

1. บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด

2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

3.บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

4.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

ภาพ : Chiang Mai International Airport-CNX

ภาพ : Chiang Mai International Airport-CNX

ภาพ : Chiang Mai International Airport-CNX

 

ในวันนี้ วันที่ 4 มิถุนายน 2562 ทอท.กำหนดให้มีการยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน โดยมีผู้มายื่นข้อเสนอ 3 ราย ได้แก่

1.บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด

2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบิน กรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด

3. บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED

ทั้งนี้ ทอท.ได้กำหนดให้มีการนำเสนอผลงาน (Presentation) ข้อเสนอด้านเทคนิคของผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน โดยผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 ราย จะนำเสนอผลงาน ในวันที่ 5 มิถุนายน 2562 และ ทอท.จะมีการเปิดซองเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุด ในวันที่ 10 มิถุนายน 2562 ต่อไป

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สำหรับหลักเกณฑ์ของการให้คะแนนของ โครงการดิวตี้ฟรีสนามบินภูมิภาคจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับการพิจารณาโครงการดิวตี้ฟรีที่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่ให้น้ำหนักด้านเทคนิกจะคิดเป็นคะแนนร้อยละ 80 ด้านราคาคิดเป็นร้อยละ 20 โดยหลังจากนี้ เมื่อการประมูลแล้วเสร็จจะแจ้งผลการประมูลต่อสาธารณะ ก่อนนำเสนอผลให้บอร์ด ทอท. เพื่อพิจารณาเห็นชอบคะแนน

ส่วนกรณีที่มีเอกชนบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงเกณฑ์การให้คะแนน นายนิตินัยยืนยันว่า จะมีการประกาศคะแนนอย่างแน่นอนแต่จะต้องผ่านกระบวนการตามชั้นอำนาจแล้ว ซึ่งหากผู้เข้าร่วมประมูลผู้ใดอยากทราบรายละเอียดคะแนนก็สามารถทำหนังสือมาขอที่ ทอท.ได้

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในทุกขั้นตอน ทอท.มีความโปร่งใส เพราะได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในฐานะผู้ตรวจสอบภายนอกเข้าร่วมสังเกตการณ์ในทุกขั้นตอน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง